วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศึกมาราวียังเดือด!ดูเตร์เต ไม่ไว้หน้ามะกัน โต้กลับ ไม่เคยขอให้มาช่วย

ประธานาธิบดีดูเตร์เต เหมือนตัดญาติขาดมิตรกับรัฐบาลสหรัฐฯ โต้กลับทันควัน รัฐบาลฟิลิปปินส์ไม่ได้ขอร้องให้มาช่วยทหารแดนตากาล็อกสู้กับกลุ่มติดอาวุธ สวามิภักดิ์ไอซิส ยึดเมืองมาราวี ตามที่เป็นข่าว แม้ยอดทหาร สิ้นชีพขยับขึ้นเป็น58 นายแล้ว

เมื่อ 12 มิ.ย. สำนักข่าวรอยเตอร์ และสื่อต่างประเทศ รายงานครึกโครม ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต แห่งฟิลิปปินส์ ไม่ไว้หน้าสหรัฐฯ​กล่าวระหว่างการแถลงข่าว ที่เมืองคากายัน เดอ โอโร ซิตี้ ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองมาราวี บนเกาะมินดาเนา ราว 100 กม.ในโอกาสที่ประธานาธิบดีดูเตร์เตเดินทางมาเยี่ยมทหารที่ได้รับบาดเจ็บจากการสู้รบว่า ตนไม่ได้ขอการสนับสนุนไปยังรัฐบาลสหรัฐฯให้มาช่วยยุติกลุ่มติดอาวุธหนุนไอซิส ยึดครองเมืองมาราวี ตามที่บรรดาสื่อได้รายงานเมื่อวันที่ 11 มิ.ย.ที่ผ่านมาว่า รัฐบาลกรุงวอชิงตันกำลังจัดส่งความช่วยเหลือตามคำขอร้องของรัฐบาลฟิลิปปินส์

ก่อนหน้านี้ กองทัพฟิลิปปินส์ ระบุว่า กองกำลังสหรัฐฯกำลังจัดส่งความช่วยเหลือด้านเทคนิคมาให้แก่กองทัพฟิลิปปินส์ในการต่อสู้กับกลุ่มติดอาวุธที่ยึดเมืองมาราวี แต่จะไม่ส่งทหารภาคพื้นดินลงไป พร้อมกับ ยืนยันแถลงการณ์จากสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ณ กรุงมะนิลา ที่ระบุว่า ได้รับการร้องขอจากรัฐบาลฟิลิปปินส์

ขณะที่ กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ หรือเพนตากอน ยังยืนยันได้ให้ความช่วยเหลือแก่ทหารฟิลิปปินส์ในเมืองมาราวี ในรูปแบบของการฝึกสอนด้านการหาข่าวกรองในพื้นที่ การสอดส่อง และลาดตระเวน โดยมีเจ้าหน้าที่ในกองทัพสหรัฐฯซึ่งไม่ขอเผยชื่อ ยังบอกว่า การสนับสนุนในครั้งนี้ แก่กองทัพฟิลิปปินส์ยังรวมถึงการส่งเครื่องบินสอดแนม การลอบฟังการสื่อสารด้วยอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ รวมทั้งการฝึกสอนทหาร และความช่วยเหลือด้านการสื่อสาร ขณะที่ยังเห็นเครื่องบินสอดแนมP-3 โอเรียนของสหรัฐฯบินผ่านเมืองมาราวี เมื่อวันศุกร์ที่ 9 มิ.ย.

ทั้งนี้ กองทัพสหรัฐฯไม่ได้ส่งกำลังทหารอเมริกันไปประจำการถาวรอยู่ในฟิลิปปินส์ เพียงแต่ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ยังคงมอบหมายให้ทหารหน่วยปฏิบัติการพิเศษประมาณ 50-100 นายประจำการทางภาคใต้ของฟิลิปปินส์เพื่อช่วยในการซ้อมรบที่มีการหมุนเวียนไปหลายพื้นที่ทั่วประเทศ

ส่วนสถานการณ์สู้รบระหว่างกำลังทหารของกองทัพฟิลิปปินส์กับกลุ่มติดอาวุธสวามิภักดิ์ไอซิส ซึ่งยึดเมืองมาราวี มาตั้งแต่ 23 พ.ค.ปรากฏว่า ฝ่ายกองทัพฟิลิปปินส์ยังไม่สามารถปราบปรามกลุ่มติดอาวุธที่มีประมาณอย่างน้อย 200 คนที่ได้ควบคุมพลเรือนราว 500-1,000 คนไว้เป็นโล่มนุษย์ ขณะที่จำนวนทหารฟิลิปปินส์ที่สิ้นชีพในศึกมาราวีไ้ด้ขยับเพิ่มเป็น 58 นาย ส่วนพลเรือนเสียชีวิตไป 20 ราย ทำให้มียอดผู้เสียชีวิตรวมกว่า 100 รายแล้ว

ข่าวเกี่ยวข้อง

ลืมเกลียดชั่วคราว! ปินส์ขอมะกันช่วยสู้ศึกมาราวี หลังทหารดับ 13 นาย

ประธานาธิบดีดูเตร์เต เหมือนตัดญาติขาดมิตรกับรัฐบาลสหรัฐฯ โต้กลับทันควัน รัฐบาลฟิลิปปินส์ไม่ได้ขอร้องให้มาช่วยทหารแดนตากาล็อกสู้กับกลุ่มติดอาวุธ สวามิภักดิ์ไอซิส ยึดเมืองมาราวี ตามที่เป็นข่าว แม้ยอดทหาร สิ้นชีพขยับขึ้นเป็น 58 12 มิ.ย. 2560 18:28 ไทยรัฐ