วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นอภ.อุ้มผาง รับคืนงาช้าง 400 ปี ไม่คุมตัว อดีต ผญบ.เลตองคุ พบวิกลจริต

นอภ.อุ้มผาง ข้ามไปวัดมอระอิ อ.ซูการี ฝั่งเมียนมา รับงาช้าง 400 ปีคืน จากทหารดีเคบีเอ ไม่คุมตัว อดีต ผญบ.เลตองคุ หลังพบป่วยวิกลจริต ...

วันที่ 12 มิถุนายน 2560 นายประทีป โพธิ์เที้ยม นายอำเภออุ้มผาง จ.ตาก นายสุขสวัสดิ์ จิยิพงศ์ ปลัดอาวุโสอุ้มผาง พลโทสะตี รอง ผบ.กองกำลังโก๊ะทูบลอ พลตรีนอรเวย์ รอง ผบ.พันเอกส่วยวะ เสนาธิการ และทหารกว่า 30 นาย เดินทางไปยังวัดมอระอิ อ.ซูการี เพื่อติดตามงาช้างล้ำค่าที่ถูกนายใบโซ คีรีดุจจินดา อดีตผู้ใหญ่บ้านเลตองคุ ขโมยมาจากอาศรมฤาษีเลตองคุ ต.แม่จัน อ.อุ้มผาง ไปตั้งแต่วันที่ 9 มิถุนายน

ทั้งนี้ เมื่อกำลังทั้งหมดเดินทางไปถึงวัดมอระอิ นายใบโซ ได้ให้ความร่วมมือ คืนงาช้าง และพระพุทธรูป ให้กับเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทย แต่ไม่มีการควบคุมตัว นายใบโซ เนื่องจากพบว่า นายใบโซ อยู่ในสภาพวิกลจริต ก่อนที่เจ้าหน้าที่ทั้งหมด จะเดินทางกลับเข้ามาทางบ้านกล้อทอ เพื่อมุ่งหน้าไปยังอาศรมเลตองคุ นำงาช้างคืนให้กับฤาษีทันที

โดยการเดินทางในฝั่งเมียนมา ตลอดเส้นทาง ได้รับการคุ้มกันของทหารโก๊ะทูบลอ เนื่องจากเกรงว่าจะเกิดอันตรายจากการถูกปล้น เพราะงาช้างมีมูลค่าสูง นอกจากนี้ ยังมีรายงานว่า คณะทั้งหมดได้พบกองกำลังไม่ทราบฝ่ายกลางทาง แต่เป็นด้วยมีกำลังที่มากกว่าจึงไม่มีเหตุการณ์เกิดขึ้น คาดว่าในช่วงค่ำนี้คณะทั้งหมดจะถึงอาศรมเลตองคุ.

นอภ.อุ้มผาง ข้ามไปวัดมอระอิ อ.ซูการี ฝั่งเมียนมา รับงาช้าง 400 ปีคืน จากทหารดีเคบีเอ ไม่คุมตัว อดีต ผญบ.เลตองคุ หลังพบป่วยวิกลจริต ... 12 มิ.ย. 2560 15:28 ไทยรัฐ