วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จากใจ “จ่าพิชิต-หนุ่ยแบไต๋”

ความพยายามของคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (แ) ที่จะนำธุรกิจบริการภาพและเสียงบนโครงข่ายอื่นๆ ที่ไม่ใช่โครงข่ายทีวีดิจิทัล (Over The Top-OTT) และบริการแอพพลิเคชันทีวีต่างๆเข้าสู่ระบบใบอนุญาต เพื่อจัดระเบียบการให้บริการเนื้อหาที่เหมาะสมนั้น ใกล้งวดเข้ามาทุกขณะ หลังรวบรวมข้อมูลจากผู้เกี่ยวข้องครบถ้วนแล้ว เหลือเพียงการประมวลผลเพื่อนำไปสู่การเคาะหลักเกณฑ์การกำกับดูแล

เนื่องด้วยเหตุกิจการ OTT นั้น ถือเป็นทีวีประเภทหนึ่งให้บริการบนเครือข่ายออนไลน์ โซเชียลมีเดีย ซึ่งมีอิทธิพลทางความคิด (Influencer) มากขึ้นทุกขณะ แต่บางครั้งรูปแบบการนำเสนอเกินขอบเขตของความพอดี ไม่เหมาะสม ไม่คำนึงถึงจริยธรรม ศีลธรรมอันดี จนอาจส่งผลกระทบด้านลบต่อเยาวชน ซึ่งเสพสื่อประเภทนี้มากที่สุด

โดยนอกจากการเชิญแพลตฟอร์มอย่างเฟซบุ๊ก กูเกิล ไลน์ เข้ามาหารือ รวมทั้งกลุ่มทีวีดิจิทัลและผู้เกี่ยวข้องอื่นๆ รวมทั้งกลุ่มนักวิชาการแล้ว กลุ่มสุดท้ายที่ กสทช.เรียกเข้ามาแสดงความคิดเห็น เป็นเพจเฟซบุ๊ก ที่เผยแพร่ข้อมูลภาพและเสียง ที่มีผู้ติดตามมากกว่า 1 ล้านคนขึ้นไป

เพจเฟซบุ๊กที่มีคุณภาพข้างต้น ปัจจุบันมีประมาณ 100 เพจ ซึ่ง กสทช.ส่งจดหมายเชิญมาร่วมแสดงความคิดเห็น 30 เพจ อาทิ Drama Addict, วู้ดดี้, กาละแมร์, อีจัน, หมอแล็บแพนด้า และแบไต๋ ไฮเทค เป็นต้น

ท่ามกลางการประชุมแอดมินเพจที่เงียบงัน นับว่ายังดี ที่มีคนกล้าพอที่จะแสดงความคิดเห็นและบอกในสิ่งที่ตัวเองคิด หนึ่งในนั้นคือ นพ.วิทวัช ศิริประชัย หรือจ่าพิชิต เจ้าของเพจ Drama Addict ที่มียอดผู้ติดตามมากกว่า 1.65 ล้านคน

นพ.วิทวัชบอกว่า เห็นด้วยที่จะมีการกำกับดูแลเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม แต่ยังมองไม่เห็นว่า กสทช.จะใช้วิธีการใดมากำกับดูแล “ผมไม่แน่ใจว่า กสทช. เข้าใจโลกออนไลน์มากแค่ไหน เพราะโลกออนไลน์มีพื้นที่กว้างมาก มีอิสระมาก ถ้าคิดจะกำกับเนื้อหาที่ไม่เหมาะสมแล้ว จะทำอย่างไร เมื่อมีการ Fecebook Live (ถ่ายทอดสด) การฆ่าตัวตาย การโชว์นม เพราะถ้าเป็นต่างประเทศ เขาจะติดต่อเฟซบุ๊กให้ปลดออกได้ทันท่วงที”

ฉะนั้นสิ่งที่ กสทช.ควรทำ คือ การเจรจาและขอความร่วมมือกับเฟซบุ๊ก เพื่อให้มีเครื่องมือคัดกรองเนื้อหาที่ไม่เหมาะสมออกไปจากเพจเฟซบุ๊ก และไม่ควรปล่อยให้เกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำอีก เช่น กรณีการ Live การฆ่าตัวตาย

นอกจากนี้ ควรจะจัดการขั้นเด็ดขาดกับเพจที่ขายยาเสพติด อาวุธสงคราม ยาลดความอ้วน ซึ่งเป็นการหลอกหลวงผู้บริโภค การขายบริการทางเพศ และสินค้าอื่นๆที่ผิดกฎหมาย ที่ปัจจุบันมีเกลื่อนเฟซบุ๊กและหาซื้อได้ง่ายดาย สิ่งเหล่านี้ถือเป็นภัยต่อประเทศ แต่เอาผิดไม่ได้เลย

นั่นเป็นเพราะเจ้าหน้าที่ของรัฐ ไม่เอาจริงต่อการดำเนินคดีกับเพจที่ทำผิดกฎหมาย ถ้าเอาจริงอย่างถึงที่สุดแล้ว เชื่อว่าจะลดปัญหาไปได้มาก และจะไม่มีใครกล้าเอาอย่าง

“ดังนั้นสิ่งที่รัฐบาลหรือ กสทช.ต้องทำคือ เจรจาและเรียกร้องความรับผิดชอบต่อสังคมจากเฟซบุ๊ก เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นในประเทศไทย หลายสิ่งเป็นการกระทำผิดกฎหมายไทย เมื่อให้บริการในไทย ก็ต้องปฏิบัติตามกฎหมายไทยด้วย รวมถึงหาวิธีการที่จะจัดเก็บรายได้จากเฟซบุ๊กด้วย เพราะทุกวันนี้มีรายได้จำนวนมากจากคนไทย แต่ไม่เสียภาษีให้กับประเทศไทยเลย

ขณะที่ “หนุ่ย-พงศ์สุข หิรัญพฤกษ์” พิธีกรไอที เจ้าของเพจแบไต๋ ไฮเทค บอกว่า ถ้า กสทช.ไม่สามารถกำกับดูแล โดยได้รับความร่วมมือจากเฟซบุ๊กได้ ก็ขอแนะนำว่าอย่าทำ เพราะสิ่งที่ดีที่สุดคือการให้เฟซบุ๊ก ใช้ระบบยืนยันตัวตน (Authentication) ให้แก่เจ้าของเพจที่ได้รับอนุญาตจาก กสทช.ให้ใช้ facebook Live ได้ ซึ่งตนไม่คิดว่าเฟซบุ๊กจะร่วมมือ ซึ่งหากทำระบบนี้ไม่ได้ การกำกับดูแลจะไม่ยุติธรรม คนที่ไม่พร้อมเข้ากฎ ก็ลอยนวลต่อไป ภาครัฐไม่สามารถทำอะไรได้ “ผมยังอยากฝาก กสทช.ให้ช่วยกำกับดูแลเฟซบุ๊กและกูเกิลให้ดีด้วย ควรเริ่มจากการให้บริษัทข้ามชาติเหล่านี้ จ่ายภาษีให้ถูกต้อง เพราะปีที่ผ่านมามีรายได้ 4,500 ล้านบาท

นี่คือสิ่งที่ พ.อ.ดร.นที ศุกลรัตน์ รองประธาน กสทช.พูดให้ฟัง แต่ไม่ต้องเสียภาษีใดๆ แม้กระทั่งภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) นี่คือสิ่งที่ต้องรีบทำทันที”.

ดวงพร อุดมทิพย์

12 มิ.ย. 2560 14:53 ไทยรัฐ