วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบ 3 คนจีนรับจ้างกดไลค์ มีบริษัทแม่ป้อนงาน ตะลึงเจอซิมมือถือ 3 แสนอัน

สาวเบื้องลึก พบแก๊งคนจีนรับจ้างกดไลค์ กดแชร์ มีบริษัทแม่ที่เมืองจีนคอยป้อนงาน สารภาพรับเงินเดือนละแสนห้าเพื่อสร้างยอด เจ้าหน้าที่ตะลึงอีกรอบ ซิมมือถือที่พบมีถึง 347,200 ซิม เร่งสาวที่มาของซิม หวั่นคนไทยร่วมขบวนการ

จากกรณีกำลังตำรวจ ทหาร และ ตม.จังหวัดสระแก้ว บุกค้นบ้านพักแห่งหนึ่งใน อ.อรัญประเทศ พร้อมจับกุมชาวจีน 3 คน ของกลางซิมโทรศัพท์มือถือนับแสนชิ้น ไอโฟนอีก 5 เครื่อง โดยทั้งหมดรับสารภาพว่ารับจ้างกดไลค์ กดแชร์ เพื่อสร้างยอดวิวผ่านทางโปรแกรมวีแชต (wechat) ตามที่ได้เสนอข่าวไปก่อนหน้านี้ (อวสานยอดไลค์! รวบหนุ่มจีนพร้อมไอโฟน 500 เครื่อง รับจ้างกดถูกใจ กดแชร์รู้เรื่อง! ทนายเจมส์ ไขข้อสงสัย ปั๊มไลค์ ปั๊มแชร์ ผิดกฎหมายหรือไม่

ล่าสุด เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. 60 พ.ต.ท.เกษม วงศ์ทอง สว.(สอบสวน) สภ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว กล่าวว่า ผู้ต้องหาชาวจีนทั้งคนคือ นายวาง ดง (Mr.WANG. DONG.) อายุ 33 ปี และนายนุย บาง (Mr.NIU. BANG) อายุ 25 ปี และ นายไน เวนจิน (Mr.NI. WENJIN ) อายุ 32 ปี ยังถูกคุมขังที่ สภ. ในข้อหา เป็นบุคคลต่างด้าวทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต และหลีกเลี่ยงภาษี โดยมิได้ผ่านศุลกากร

พ.ต.ท.เกษม กล่าวอีกว่า เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง จากมณฑลทหารบกที่ 19 จะเข้ามาสอบสวนผู้ต้องหาชาวจีนทั้ง 3 คน ดังนั้นคาดว่าอย่างช้าภายในวันพรุ่งนี้ (13 มิ.ย.) จะสามารถนำผู้ต้องหาไปฝากขังศาลจังหวัดสระแก้วได้ ซึ่งตอนนี้ยังไม่มีญาติ หรือผู้ใดมาติดต่อขอเข้าพบผู้ต้องหา และผู้ต้องหาทั้ง 3 คน ยังอยู่ในอาการเครียด โดยเจ้าหน้าที่กำลังดูแลอย่างใกล้ชิด

จากการตรวจนับของกลางอย่างละเอียดนั้น พบคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก 10 เครื่อง โทรศัพท์มือถือยี่ห้อไอโฟน รวมทั้งหมดมี 474 เครื่อง ส่วนใหญ่เป็นไอโฟน 5C และ 5S ส่วนซิมโทรศัพท์มือถือจากการตรวจนับ มีทั้งหมดรวม 347,200 ซิม แยกเป็นซิมโทรศัพท์ ค่ายดีแทค จำนวน 104,000 ซิม ค่ายทรูมูฟ จำนวน 131,000 ซิม และ ค่ายเอไอเอส จำนวน 112,200 ซิม

ด้าน ว่าที่ พ.ต.อ.เบญจพล รอดสวาสดิ์ ผกก.ตม.จว.สระแก้ว กล่าวว่า แก๊งสร้างยอดไลค์ยอดวิวโฆษณาสินค้าจากประเทศจีน โปรแกรมวีแชต (wechat) ถือว่าเป็นการหลอกลวงและเป็นภัยทางเศรษฐกิจเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นการหลอกลวงประชาชน

อย่างไรก็ตาม แม้จะไม่ได้เข้ามาสร้างความเสียหายทางเศรษฐกิจของสินค้าไทย แต่ก็เป็นการหลอกลวง เป็นการโกหกบริษัทผู้ผลิตสินค้า ถือว่าเป็นภัยต่อเศรษฐกิจโดยรวม อีกทั้งแก๊งดังกล่าวถือว่าเป็น โจรทางเศรษฐกิจของโลกตัวใหม่ในยุคไอที ที่ใช้โลกโซเชียลในทางที่ผิด

ทั้งนี้ ผู้ต้องหาชาวจีนทั้ง 3 คน รับสารภาพว่าได้ค่าจ้างเดือนละประมาณ 150,000 บาท และบริษัทแม่ที่ประเทศจีนเป็นผู้จัดส่งโทรศัพท์มาให้ แต่ยังไม่ยอมบอกบริษัทแม่ หรือบริษัทที่ว่าจ้างให้ทำแบบนี้

จากการตรวจสอบประวัติการเดินทาง พบว่าชาวจีนทั้ง 3 คน เดินทางเข้าประเทศไทยมาทางด่าน ตม.สุวรรณภูมิ จ.สมุทรปราการ ล่าสุด ได้ให้ชุดสืบสวน ตม.จว.สระแก้ว ตรวจสอบเส้นทางการลักลอบนำโทรศัพท์มือถือจำนวนมากเข้าประเทศมาได้อย่างไร และการซื้อซิมจำนวนมากเช่นนี้ทำได้แค่ไหน

ทั้งนี้ ไทยเองมีกฎระเบียบ ควบคุมซิมโทรศัพท์มือถืออยู่แล้วที่ผู้ซื้อต้องลงทะเบียน อีกทั้งต้องสอบในเชิงลึกไปอีกด้วยว่ายังมีขบวนการดังกล่าวอยู่ในไทยอีกหรือไม่ เพราะการที่มีโทรศัพท์มือถือจำนวนมาก และยังซื้อซิมอีกเป็นแสนๆ ซิมต้องใช้เงินจำนวนมาก ว่ามีใครอยู่เบื้องหลังด้วย

สาวเบื้องลึก พบแก๊งคนจีนรับจ้างกดไลค์ กดแชร์ มีบริษัทแม่ที่เมืองจีนคอยป้อนงาน สารภาพรับเงินเดือนละแสนห้าเพื่อสร้างยอด เจ้าหน้าที่ตะลึงอีกรอบ ซิมมือถือที่พบมีถึง 347,200 ซิม เร่งสาวที่มาของซิม หวั่นคนไทยร่วมขบวนการ 12 มิ.ย. 2560 14:18 ไทยรัฐ