วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

2สาวหนีทัวร์เกาหลี ยังติดต่อไม่ได้ คนอุดรฯถูกปฏิเสธเข้ากิมจิ สูงสุดเดือนละ10คน

ความคืบหน้า เหตุ 2 นักท่องเที่ยวชาวจังหวัดอุดรธานี หนีกรุ๊ปทัวร์เข้าประเทศเกาหลีใต้ จนทำให้ไกด์ ที่ให้การรับรอง อาจถูกแบล็กลิสต์ไม่ให้เข้าประเทศ หากทั้งผู้ที่หลบหนีทั้งสองคน ไม่ยอมเดินทางกลับประเทศไทยในระยะเวลา 90 วันนั้น ความคืบหน้าล่าสุด คุณวนิดา จารีย์ จัดหางาน จังหวัดอุดรธานี เปิดเผยกับ ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ว่า ล่าสุด ยังไม่สามารถติดต่อกับนักท่องเที่ยวที่กำลังหลบหนีทั้งสองคนได้ เวลานี้ทำได้เพียงประสาน ขอความร่วมมือไปทางญาติของนักท่องเที่ยวทั้งสองคน เพื่อช่วยกันเกลี้ยกล่อมให้รีบเดินทางกลับประเทศไทยโดยเร็วที่สุด

ส่วน ณ เวลานี้ เป็นที่ชัดเจนแล้วหรือไม่ว่า ทั้งสองคนมีเจตนาที่จะหลบหนีเข้าไปทำงานในประเทศเกาหลีใต้ คุณวนิดา กล่าวว่า ในประเด็นนี้ ยังไม่มีความชัดเจน เพราะทางญาติยังคงยืนยันว่า ทั้งสองคนเดินทางไปท่องเที่ยว แต่หากมีโอกาส ก็น่าจะมีความเป็นไปได้อยู่เหมือนกัน ที่ทั้งสองคนอาจจะหลบหนีเข้าไปทำงานในประเทศเกาหลีใต้

สำหรับตัวเลขของนักท่องเที่ยวชาวจังหวัดอุดรธานี ที่ถูกเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองของเกาหลีใต้ ระงับการเดินทางเข้าประเทศ เท่าที่มีข้อมูลในเวลานี้ พบว่า ในบางเดือนพบว่า มีตัวเลขสูงถึงประมาณ 10 คน

ทั้งนี้ อยากฝากเตือนไปถึง ผู้ที่สนใจจะเดินทางไปทำงานในต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศเกาหลีใต้ ว่า ควรจะเข้ามาตรวจสอบข้อมูลที่ถูกต้อง จาก สำนักจัดหางานในแต่ละจังหวัดเสียก่อน เพื่อป้องกันการถูกแก๊งมิจฉาชีพหลอกลวง เพราะหากเดินทางไปโดยวิธีการที่ถูกต้องในที่รัฐจัดส่งไป รายได้เฉลี่ยสำหรับอาชีพใช้แรงงานต่างๆ จะอยู่ที่ประมาณ 40,000-50,000 บาท ต่อเดือน แต่หากถูกแก๊งมิจฉาชีพหลอกลวง รายได้ก็อาจจะไม่สูงเท่านี้ ซ้ำร้าย หากถูกจับได้ก็จะมีความผิดตามกฎหมายอีกด้วย

ขอบคุณภาพ เฟซบุ๊ก จัดหางานจังหวัดอุดรธานี 

จัดหางานอุดรธานี ยืนยัน ยังไม่สามารถติดต่อ 2 สาวหนีทัวร์เกาหลีได้ เผย คนอุดรฯ ถูก ตม.กิมจิ ปฏิเสธเข้าเมืองสูงสุดเดือนละ 10 คน 12 มิ.ย. 2560 13:09 ไทยรัฐ