วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทั้งหล่อทั้งเก่ง ปธน.มาครง เฮลั่น! นำพรรคชนะเลือกตั้งส.ส.ถล่มทลาย

ชนะใจชาวฝรั่งเศส ..ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง สร้างประวัติศาสตร์รอบสอง นำพรรคอองมาร์ช ชนะเลือกตั้ง ส.ส.รอบแรกอย่างถล่มทลายเกินคาด

เมื่อ 12 มิ.ย. สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง แห่งฝรั่งเศส สุดปลื้มเป็นครั้งที่ 2 ติดต่อกัน หลังจากเพิ่งคว้าชัยเลือกตั้ง สร้างประวัติศาสตร์ได้เป็นประธานาธิบดีที่อายุน้อยสุดในฝรั่งเศส เมื่อผลการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) รอบแรก เมื่อวันอาทิตย์ที่ 11 มิ.ย.ที่ผ่ามา ปรากฏว่า พรรคอองมาร์ช ภายใต้การนำของมาครง ยังคว้าชัยชนะอย่างถล่มทลายเกินคาด ได้ส.ส.เข้าไปนั่งในสภามากที่สุดด้วย และเมื่อรวมกับจำนวน ส.ส. กับพรรคพันธมิตร MoDem ทำให้ได้ที่นั่งในสภารวมกันถึง 445 ที่นั่งจากทั้งหมด 577 ที่นั่ง คิดเป็น 32.3%

ในขณะที่ 2 พรรคใหญ่ในฝรั่งเศส อย่าง พรรครีพับลิกัน พรรคฝ่ายขวา ได้ที่นั่งในสภาต่ำกว่า 16% และพรรคโซเชียลลิสต์ หรือพรรคสังคมนิยม ซึ่งเคยเป็นพรรครัฐบาลบริหารประเทศสมัยที่แล้ว ได้ที่นั่งในสภาน้อย แค่ 7.4% เท่านั้น ส่วนพรรคขวาจัด เนชั่นแนล ฟรอนต์ ของนางมารีน เลอ แปน ได้ 13.2% ตามด้วยพรรคซ้ายจัด ฟรานซ์ อันโบว์ด ได้ราว 11% โดยการเลือกตั้งสมาชิกสภารอบสองของฝรั่งเศสจะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 18 มิ.ย.

อย่างไรก็ตาม มีชาวฝรั่งเศสที่มีสิทธิเลือกตั้งออกมาลงคะแนนเสียงเลือกตั้งสมาชิกสภาเพียง 48.7% เมื่อเทียบกับจำนวนผู้ใช้สิทธิเลือกตั้งสมาชิกสภา รอบแรก ครั้งที่แล้วในปี 2555 ที่มีผู้ออกมาใช้สิทธิ 57.2%

ชนะใจชาวฝรั่งเศส ..ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง สร้างประวัติศาสตร์รอบสอง นำพรรคอองมาร์ช ชนะเลือกตั้ง ส.ส.รอบแรกอย่างถล่มทลายเกินคาด 12 มิ.ย. 2560 12:45 ไทยรัฐ