วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปล่อยแล้ว! ชายมะกันสุดซวยติดคุกฟรี 17 ปี หน้าเหมือนคนร้ายจนพยานชี้ผิด

ซ้ายคือนายโจนส์ ส่วนขวาคือคนหน้าเหมือน (ภาพ Kansas Police department)

ริชาร์ด แอนโธนี โจนส์ ชาวรัฐแคนซัสได้รับการปล่อยตัวเป็นอิสระแล้ว หลังจากติดคุกมานานถึง 17 ปี ทั้งที่ไม่ได้ทำผิด หลังสืบสวนใหม่พบว่า คนร้ายเป็นชายที่หน้าเหมือนกับเขาอย่างมาก จนพยานแยกไม่ออก...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานในวันที่ 12 มิ.ย.ว่า ริชาร์ด แอนโธนี โจนส์ ชาวเมืองแคนซัสซิตี้ ในรัฐแคนซัส ผู้ถูกคุมขังนานถึง 17 ปี จากความผิดที่เขาไม่ได้ก่อ ได้รับการอิสรภาพแล้ว หลังศาลมีคำสั่งปล่อยตัว เนื่องจากเจ้าหน้าที่พบคนร้ายตัวจริงซึ่งมีหน้าตาละม้ายคล้ายคลึงกับเขาอย่างมาก

นายโจนส์ถูกจำคุกในข้อหาปล้นโดยใช้อาวุธเมื่อปี 1999 และพยานชี้ตัวว่าเขาเป็นคนทำ อย่างไรก็ตาม ในระหว่างการพิจารณาคดีใหม่ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อไม่นานมานี้ พยานคนเดิมกลับไม่สามารถแยกแยะระหว่างนายโจนส์กับชายอีกคนที่มีชื่อว่า ริคกี ได้ เนื่องจากทั้งคู่หน้าตาคล้ายกันมาก

นอกจากนี้ยังมีประเด็นที่น่าสงสัยอีกหลายจุดที่บ่งชี้ว่านายโจนส์เป็นผู้บริสุทธิ์ เช่น นายโจนส์อาศัยอยู่ที่แคนซัส ส่วนชายหน้าเหมือนอาศัยอยู่ในเมืองที่เกิดเหตุการปล้น ศาลยังพบว่า คดีนี้ไม่มีหลักฐานทางกายภาพ, การตรวจสอบรหัสพันธุกรรม หรือลายนิ้วมือเลย จนทำให้ผู้พิพากษาประกาศว่า กระบวนการพิสูจน์ว่านายโจนส์กระทำผิดไม่มีความน่าเชื่อถือ

ทั้งนี้ นายโจนส์พยายามยื่นอุทธรณ์ต่อศาลมาหลายครั้ง แต่ไม่สำเร็จ จนกระทั่งเมื่อ 2 ปีก่อน เขาได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับนักโทษอีกคนที่มีหน้าตาเหมือนเขามาก ทั้งมีชื่อต้นเดียวกันอีกด้วย เขาจึงคิดว่าชายคนนี้อาจเป็นคนร้ายตัวจริง และติดต่อกับองค์กรปกป้องผู้บริสุทธิ์ มิดเวสต์ เพื่อขอความช่วยเหลือทางกฎหมาย

ทนายความที่ดูแลคดีของนายโจนส์ระบุว่า พวกเขาตกใจในความคล้ายกันของทั้งสองคน “ทุกคนมีคนหน้าเหมือนทั้งนั้น โชคดีที่เราหาคนหน้าเหมือนของเขาพบ” ขณะที่นายโจนส์กล่าวหลังได้รับอิสรภาพว่า เขาดีใจที่ได้กลับไปอยู่กับลูกๆ ของเขา ซึ่งตอนนี้มีหลานแล้ว อีกครั้ง.

ริชาร์ด แอนโธนี โจนส์ ชาวรัฐแคนซัสได้รับการปล่อยตัวเป็นอิสระแล้ว หลังจากติดคุกมานานถึง 17 ปี ทั้งที่ไม่ได้ทำผิด หลังสืบสวนใหม่พบว่า คนร้ายเป็นชายที่หน้าเหมือนกับเขาอย่างมาก จนพยานแยกไม่ออก... 12 มิ.ย. 2560 11:10 ไทยรัฐ