วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อาหรับไม่มีวันพ้นมือมาเฟียโลก

(ขอบคุณภาพ : AP )

อังคารวันนี้ ผมยังนำข้อความจากไลน์แอดไอดี @ntp5ของอาจารย์นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย มาลงต่อ เพราะมุมมองของอาจารย์ซึ่งขณะนี้กำลังตระเวนไปตามเมืองต่างๆ ในอิรักน่าจะตรงกับสิ่งที่เกิดขึ้นจริงมากกว่าที่ผมจะได้มาจากสื่อตะวันตกหรือสื่ออื่นที่ไม่ได้อยู่ในพื้นที่

“...เช้านี้ ยังไม่ทันตื่น ลูกสะใภ้ชาวจีนกับลูกชายโทร.มาหาที่กรุงแบกแดด เล่าว่าไปทำอัลตราซาวนด์ ลูกคนที่สองของเราเป็นผู้ชายอีกแล้วค่ะ พ่อจะให้หลานชายคนนี้ถือสัญชาติอะไรดีคะ ผมบอกว่าลูกชายคนแรกใช้สัญชาติไทยไปแล้ว คนที่สองควรให้ถือสัญชาติจีนจะดีกว่า

เมื่อถูกถามว่าตะวันออกกลางเป็นไงบ้าง? ผมบอกว่าไม่น่าจะสงบ มีการแบ่งฝ่ายอย่างชัดเจน ฝ่ายแรกคือพวกไม่ยอมตะวันตกที่มีอิหร่าน ตุรกี กาตาร์ ซีเรีย และอิรัก

อีกฝ่ายเป็นอาหรับชาติอื่นนำโดยประเทศเศรษฐีใหญ่ในตะวันออกกลาง

ความขัดแย้งครั้งใหม่นี้ขึ้นอยู่กับสหรัฐฯ ว่าจะกดปุ่มสงครามใหญ่เมื่อใด ก่อนไปเยือนตะวันออกกลาง ทรัมป์ส่งสัญญาณจะเล่นงานอาหรับบางประเทศที่ปกครองโดยราชวงศ์ ว่าประเทศของยูหนุนการก่อการร้าย ไอมีหลักฐานครบ ไอจะจัดการให้ยูตกจากบัลลังก์ในไวๆนี้

เมื่อทรัมป์ไปตะวันออกกลาง ว่ากันว่ามีคนบริจาคทั้งทางสว่างและทางลับให้เมียและลูกของทรัมป์ บางก้อนมีมูลค่า 100 ล้านดอลลาร์ บางก้อนก็มากถึง 1,000 ล้านดอลลาร์ ส่วนประชาชนคนสหรัฐฯ ก็ได้ประโยชน์จากการบังคับให้ชาติอาหรับซื้ออาวุธรวมกันเป็นเงินหลายล้านล้านบาท

ผู้ปกครองชาติอาหรับที่กลัวตกบัลลังก์จึงถูกสหรัฐฯไถจนบักโกรก ต้องเร่งสูบน้ำมันเพื่อนำเงินไปซื้ออาวุธ ผมว่าในอนาคต น้ำมันจะต้องมีราคาต่ำกว่านี้อีกเยอะ

จีนเคยกลัวสงครามในตะวันออกกลางว่าจะกระทบกับพลังงานที่ตนเองต้องนำมาใช้ในการผลิต แต่ตอนนี้ จีนไม่กลัวและไม่ต้องง้อตะวันออกกลางแล้ว เพราะรัสเซียซึ่งมีพรมแดนติดกับจีนได้ต่อท่อน้ำมันและก๊าซธรรมชาติส่งมาขายให้จีนในราคาเพื่อนสนิท

สหรัฐฯไถผู้นำชาติอื่นตรงไปตรงมา+ไถด้วยการให้ซื้ออาวุธ ส่วนรัสเซียไถด้วยการขายอาวุธ มีจีนเท่านั้นที่เอางานก่อสร้างกับสินค้าไปแลก จีนจึงเป็นที่รักของชาติต่างๆ

2 เรื่องที่จะทำให้จีนพุ่งกว่านี้คือ 1.โครงการหนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทางและ 2.น้ำแข็งติดไฟ

น้ำแข็งติดไฟเป็นข่าวใหญ่ขณะที่ผมอยู่ที่อิรัก เพราะงานทางนี้ยุ่งมาก ผมจึงยังไม่ได้ตามรายละเอียด รู้แต่ว่าพวกอาหรับกลัวน้ำแข็งติดไฟ เพราะจะทำให้น้ำมันของตัวเองไม่มีราคา

ข่าวที่ไม่ได้กรองบอกว่า จีนเจอน้ำแข็งติดไฟในน่านน้ำของตัวเองในปริมาณสำรองที่มากถึง 80,000 ล้านตัน ทำให้จีนสามารถใช้พลังงานนี้ไปได้อีก 180 ปี น้ำแข็งติดไฟที่เจอในน่านน้ำจีนนี่คือ combustible ice ซึ่งภาษาวิชาการคือ gas hydrate เป็นพลังงานสะอาด ให้พลังงานมากกว่าก๊าซธรรมชาติในปริมาณเท่ากันถึง160เท่า

เมื่อก่อน จีนต้องเชิญเจ้าอาหรับเศรษฐีน้ำมันไปเยือนบ่อยๆ ต้องจัดเจ้าหน้าที่ดูแลเศรษฐีน้ำมันถึงขนาดเข้าห้องน้ำยังต้องจัดคนตามไปเช็ดก้นให้ด้วย แต่ตอนนี้ จีนไม่ง้อเจ้าอาหรับขนาดนั้นอีกแล้ว เพราะจีนซึ่งเป็นผู้บริโภคพลังงานรายใหญ่กำลังจะมีพลังงานเป็นของตนเอง

10 ปีข้างหน้า ผมว่าพวกราชวงศ์อาหรับบางประเทศก็ยังจะโดนมหาอำนาจไถไม่จบ หยุดให้เงินเมื่อใด ก็อาจจะสิ้นราชวงศ์เมื่อนั้น เจ้าบางกลุ่มแค้นถึงขนาดตั้งองค์กรขึ้นมาเล่นงานตะวันตก แต่เมื่อถูกจับได้ ก็ยิ่งถูกไถมากขึ้น การแบล็กเมล์สากลจึงเกิดขึ้นอย่างไม่รู้จบ

พอเจ้าอาหรับบางประเทศตัดสินใจประกาศว่า “ข้าไม่ให้เอ็งแล้ว” และหันไปจับมือกับประเทศที่โดนตะวันตกแกล้งมานานอย่างอิหร่าน ตุรกี ซีเรีย และอิรัก

ทรัมป์ก็สั่ง “ใครไม่รู้” ไปหวดก้นไอ้ดื้อนั้นให้ไอหน่อย

โลกจึงจะยุ่งเหยิงมากกว่านี้

มีจีนเพียงประเทศเดียว ที่ยังมีโอกาสสงบ

ในอนาคต คนจีนจะเป็นสัญชาติที่สามารถเดินทางไปทั้งโลกได้อย่างปลอดภัย”.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com

12 มิ.ย. 2560 08:57 ไทยรัฐ