วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อิหร่านส่งเครื่องบิน 5 ลำขนอาหารช่วยกาตาร์ หลังอาหรับตัดสัมพันธ์

อิหร่านส่งเครื่องบิน 5 ลำขนอาหารไปกาตาร์แล้ว เพื่อบรรเทาภาวะขาดแคลนอาหารในกาตาร์ ซึ่งเพิ่งถูกชาติอาหรับประกาศตัดความสัมพันธ์และปิดชายแดน ทำให้การนำเข้าอาหารยากขึ้น...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประเทศอิหร่านดำเนินการส่งเครื่องบินขนอาหารจำนวน 5 ลำไปยังประเทศกาตาร์แล้ว เพื่อช่วยบรรเทาวิกฤติการขาดแคลนอาหารซึ่งเกิดขึ้นหลังจากชาติอาหรับนำโดย ซาอุดีอาระเบีย ประกาศตัดความสัมพันธ์ทางการทูต และปิดชายแดน น่านฟ้า และน่านน้ำ

นายชาห์รุคห์ นูชาบรดี โฆษกกองทัพอากาศอิหร่านบอกกับสำนักข่าวเอเอฟพีเมื่อวันอาทิตย์ (11 มิ.ย.) ว่า จนถึงตอนนี้ เครื่องบิน 5 ลำซึ่งบรรทุกอาหารสด เช่น ผลไม้และผัก ถูกส่งไปยังกาตาร์แล้ว โดยแต่ละลำบรรทุกอาหารประมาณ 90 ตัน และจะส่งเครื่องบินไปเพิ่มอีก

อย่างไรก็ตาม ยังไม่แน่ชัดว่าการส่งอาหารครั้งนี้เป็นการส่งความช่วยเหลือ หรือเป็นการติดต่อเชิงพาณิชย์ แต่นายนูชาบรดีกล่าวว่า การขนส่งจะดำเนินต่อไปตราบเท่าที่มีความต้องการ ขณะที่สำนักข่าวทาสนิม ของอิหร่านรายงานด้วยว่า เรือ 3 ลำบรรทุกอาหารลำละกว่า 350 ตัน กำลังเตรียมออกเดินทางไปกาตาร์ด้วย

ทั้งนี้ ซาอุดีอาระเบีย, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์, บาห์เรน, อียิปต์, มัลดีฟส์, เยเมน, มอริเทเนีย, คอโมโรส และลิเบีย ประกาศตัดความสัมพันธ์ทางการทูตกับกาตาร์เมื่อสัปดาห์ก่อน โดย ซาอุฯ, ยูเออี, และบาห์เรน ปิดชายแดนที่เชื่อมต่อกับกาตาร์ทั้งทางบก, ทางทะเล และทางอากาศ ส่งผลให้การนำเข้าอาหารทางบกของกาตาร์ซึ่งคิดเป็น 40% ของการนำเข้าทั้งหมด ถูกตัดขาด

เหล่าชาติอาหรับให้เหตุผลในการตัดความสัมพันธ์ครั้งนี้ว่า กาตาร์ให้ความสนับสนุนแก่ผู้ก่อการร้าย แต่กาตาร์ปฏิเสธว่าไม่เป็นความจริง ขณะที่นักวิเคราะห์หลายคนเชื่อว่า การที่กาตาร์มีความสัมพันธ์อันดีกับอิหร่าน ชาติมุสลิมชีอะห์ ซึ่งเป็นคู่แข่งชิงอำนาจในภูมิภาคกับซาอุฯ ซึ่งเป็นชาติมุสลิมสุหนี่ เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดรอยร้าวครั้งนี้.

อิหร่านส่งเครื่องบิน 5 ลำขนอาหารไปกาตาร์แล้ว เพื่อบรรเทาภาวะขาดแคลนอาหารในกาตาร์ ซึ่งเพิ่งถูกชาติอาหรับประกาศตัดความสัมพันธ์และปิดชายแดน ทำให้การนำเข้าอาหารยากขึ้น... 12 มิ.ย. 2560 08:49 ไทยรัฐ