วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝรั่งเศสเลือกตั้ง ส.ส. ขั้วมาครงลุ้นเสียงข้างมาก

เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. ฝรั่งเศสจัดการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรรอบแรก เพื่อเฟ้นหา ส.ส.จำนวน 577 ที่นั่งเข้ามาบริหารบ้านเมือง หลังต้นเดือน พ.ค. ก่อนหน้านี้ ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีได้นายเอ็มมานูเอล มาครง วัย 39 ปี จากพรรคเดินหน้าขึ้นเป็นผู้นำประเทศคนใหม่ แทนนายฟร็องซัวส์ โอลองด์ จากพรรคสังคมนิยม

ทั้งนี้ สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า การเลือกตั้ง ส.ส.ของฝรั่งเศส จะมีขึ้นสองรอบ คือวันที่ 11 มิ.ย. และวันที่ 18 มิ.ย. ผู้ที่จะได้รับเลือกตั้งรับตำแหน่งในสภาฯจะต้องได้คะแนนโหวตเกิน 50 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งสำหรับเขตที่ผู้สมัครได้คะแนนไม่ถึงเกณฑ์จะต้องไปคัดเลือกกันต่อในรอบสอง แต่หมายถึงว่าผู้สมัครคนนั้นจำเป็นต้องได้คะแนนอย่างน้อย 12.5 เปอร์เซ็นต์ของผู้ลงทะเบียนใช้สิทธิ เท่ากับว่าบางเขตในการชิงชัยรอบสอง อาจเป็นการแข่งขันกันระหว่างผู้สมัครสองคน หรือมากถึงสี่คน

โดย ส.ส.ที่ลงสมัครแข่งขันในการเลือกตั้งสภาผู้แทนราษฎรครั้งนี้ มีจำนวนมากถึง 7,882 คน เฟ้นหาให้เหลือ 577 คน ซึ่งเกณฑ์เสียงข้างมากในสภาฯอยู่ที่ 289 ที่นั่ง โดยผลโพลล่วงหน้าในฝรั่งเศส คาดการณ์ว่า กลุ่มการเมืองที่จับขั้วกับนายมาครง ซึ่งเกินกว่าครึ่งเป็นผู้หญิง จะครองเสียงในสภาฯมากสุดเกือบ 400 ที่นั่ง ส่วนพรรคสังคมนิยมขั้วรัฐบาลเดิมคาดครอง 15-30 ที่นั่ง ขณะที่ขั้วพรรคแนวร่วมแห่งชาติของนางมารีน เลอเปน คู่ชิงชัยในการเลือกตั้งประธานาธิบดีกับนายมาครง คาดได้ประมาณ 12 ที่นั่ง

อย่างไรก็ตาม สำนักข่าวต่างประเทศระบุด้วยว่า ถึงกลุ่มของนายมาครงจะครองเสียงข้างมากในสภาฯ แต่จากการชูนโยบายหลักอย่างการปฏิรูปกฎหมายแรงงาน ให้บริษัทต่างๆปลดพนักงานได้ง่ายขึ้น เพื่อที่จะได้เพิ่มอัตราการจ้างงานใหม่ให้มากขึ้น อาจส่งผลกระทบในอนาคต

วันเดียวกัน จากกรณีการเลือกตั้งรัฐบาลอังกฤษ ที่ผลกลายเป็นว่าอยู่ในสภาพสภาแขวน คือไม่มีพรรคใดพรรคหนึ่งครองเสียงข้างมาก 326 เสียง ทำให้พรรครัฐบาลอนุรักษนิยม 318 เสียง ของนางเทเรซา เมย์ ประกาศจับขั้วกับพรรคชาวสหภาพประชาธิปไตยหรือดียูพีในไอร์แลนด์เหนือ 10 เสียง เพื่อจัดตั้งรัฐบาลให้ได้นั้น นางอาร์ลีน ฟอสเตอร์ หัวหน้าพรรคดียูพี ระบุเพียงว่า อยู่ในขั้นตอนการเจรจาว่าจะสนับสนุนพรรครัฐบาลเช่นไร แต่เป็นการเจรจาที่ดี ซึ่งขณะเดียวกัน สื่อต่างประเทศมองด้วยว่า การจับขั้วกับพรรคดียูพี ซึ่งมุ่งเน้นแต่นโยบายในไอร์แลนด์เหนือ อาจไม่ใช่ทางเลือกที่ดีนักขณะที่พรรคเสรีประชาธิปไตยขั้วรัฐบาลเก่า 12 เสียง ก็มีจุดยืนขัดกับพรรครัฐบาลชัดเจนเรื่องการออกจากสหภาพยุโรป.

เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. ฝรั่งเศสจัดการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรรอบแรก เพื่อเฟ้นหา ส.ส.จำนวน 577 ที่นั่งเข้ามาบริหารบ้านเมือง หลังต้นเดือน พ.ค. ก่อนหน้านี้ ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีได้นายเอ็มมานูเอล มาครง วัย 39 ปี 12 มิ.ย. 2560 04:19 ไทยรัฐ