วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 12/06/60

ยิงถล่มกันมั่ว

คาบูล–หน่วยคอมมานโดอัฟกานิสถานกราดกระสุนใส่ทหารสหรัฐฯเสียชีวิต 3 นาย บาดเจ็บ 1 นายระหว่างร่วมซ้อมรบที่ จ.นันการ์ฮาร์ กองกำลังตาลีบันอ้างปฏิบัติการดังกล่าว ท่ามกลางปัญหาเกิดความไม่เข้าใจกัน รวมถึงการเข้าใจผิดระหว่างชาวบ้านกับกองกำลังต่างชาติมากขึ้น ก่อนหน้านั้นไม่นาน เกิดความผิดพลาด “ยิงกันเอง” ของเครื่องบินรบสหรัฐฯที่โจมตีทางอากาศใน จ.เฮลมานด์ ถล่มตำรวจอัฟกันเสียชีวิตและบาดเจ็บไม่ต่ำกว่า 6 นาย.

แผงโซลาร์ลอยน้ำ

ปักกิ่ง–นับแต่สหรัฐฯประกาศถอนตัวจากข้อตกลงปารีสแก้ปัญหาโลกร้อน ทำให้จีนผงาดเป็นผู้นำผลักดันโครงการพลังงานสะอาดและมีการลงทุนรายใหญ่ที่สุดของโลกนับแต่ปี 2555 โดยเมื่อปีกลาย จีนใช้งบประมาณสร้างแหล่งพลังงานลมและพลังงานแสงอาทิตย์ 88,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ทั้งยังเปิดตัวฟาร์มโซลาร์ลอยน้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลก จำนวน 160,000 แผง กลางทะเล สาบในมณฑลอันฮุย ภาคกลางของจีนผลิตกระแสไฟฟ้า 40 เมกะวัตต์ตามจุดประสงค์ของจีนต้องการลดพึ่งพาพลังงานจากถ่านหิน.

ขาดอาหาร

แอดดิสอาบาบา–โครงการอาหารโลก (WWF) ของสหประชาชาติ (ยูเอ็น)ระบุ เอธิโอเปียใกล้อาหารหมดในเดือน ก.ค.นี้ หลังประสบภัยแล้งกระทบประชาชน 7.8 ล้านคน แม้ได้รับเงินจัดสรรพิเศษ 381 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ตลอด 2 ปีที่ผ่านมาเพื่อแก้ปัญหาภัยแล้งแต่ยังไม่เพียงพอ ภาวะขาดแคลนอาหารยังเกิดขึ้นที่ไนจีเรียฝั่งตะวันออกเหนือ ซูดานใต้ เยเมนและโซมาเลีย ถือเป็นวิกฤติด้านมนุษยธรรมรุนแรงที่สุดของโลกนับแต่ปี 2488.

ปล่อยลูกกัดดาฟี

ตริโปลี–กบฏที่ยึดพื้นที่ภาคตะวันตกของลิเบีย ระบุนายซาอิฟ อัล-อิสลาม กัดดาฟี วัย 44 ปี บุตรชายคนที่ 2 ของพันเอกโมอัมมาร์ กัดดาฟี อดีตจอมเผด็จการ ซึ่งเคยถูกคาดว่าเป็นทายาทการเมืองต่อจากบิดา ได้รับการปล่อยตัวไปอยู่กับญาติพี่น้องที่เมืองเบย์ดา ภาคตะวันออกของประเทศหลังถูกกักขังตั้งแต่เดือน พ.ย.ปี 2554 เป็นไปตามคำร้องขอจากรัฐบาลเฉพาะกาลภายใต้กฎหมายนิรโทษกรรม โดยกฎหมายดังกล่าวประกาศใช้เมื่อเดือน เม.ย. ปีกลาย.

12 มิ.ย. 2560 04:11 12 มิ.ย. 2560 04:11 ไทยรัฐ