วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แม่ค้าภูเก็ต เตือนแบงก์ 500 ปลอมระบาด เห็นผิดสังเกต ขอเงินทอนคืนทัน

เจ้าของร้านข้าวแกงภูเก็ต ออกโรงเตือนแบงก์ 500 ปลอมระบาด หลังโดนมากับตัวเอง โชคดีเห็นผิดสังเกต เลยตามทวงเงินทอนคืนจากคนจ่ายได้ทัน ...

วันที่ 11 มิ.ย. ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ 'Kawoat Mickey' ได้โพสต์ภาพธนบัตรไทยฉบับละ 500 บาท ลงในกลุ่ม “ร้องเรียน แจ้งข่าวสาร แสดงความคิดเห็นกับเพจเสียงประชาชน คนภูเก็ต” พร้อมระบุข้อความว่า “ระบาดแบงก์ 500 บาท เจอมากับตัวแล้วนะคะ ระวังด้วยนะคะ ใบ 500 นี้ไม่มีลายน้ำ หน้าหลังกับด้าน ขนาดใบปลอมเล็กกว่าของจริง ไปแบงก์ ธนาคารบอกปลอม ระวังกันด้วยนะ โชคดีเอาไปคืน เจ้าตัวเค้ายอมคืนเงินให้ ถ้าโดนคนที่เค้าลำบากกว่าจะได้เงินมาแต่ละบาท” จากนั้นได้มีการเข้าไปสอบถามข้อมูลดังกล่าวกันเป็นจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่เข้าไปสอบถาม เพื่อขอความรู้และตั้งข้อสังเกตต่างๆ เกี่ยวกับรายละเอียดบนธนบัตร เพื่อนำไปใช้เปรียบเทียบ

จากนั้นผู้สื่อข่าว ได้สอบถามไปยัง น้องเอ (ขอสงวนนามจริง) ซึ่งเป็นเจ้าของร้านข้าวแกงแห่งหนึ่งย่าน ถ.หลวงพ่อ ต.ตลาดใหญ่ อ.เมือง จ.ภูเก็ต เล่าว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาเปิดร้านตามปกติ มีลูกค้าประจำรายหนึ่งมากินข้าวที่ร้าน ก่อนจะใช้ธนบัตรฉบับละ 500 บาทดังกล่าว จ่ายค่าอาหารในราคา 60 บาท ตนเองได้จ่ายเงินทอนให้กลับไป 440 บาท ก่อนจะมาสังเกตเห็นว่าธนบัตรที่ลูกค้าจ่ายมานั้น มีลักษณะผิดแปลกกว่าปกติ จึงให้พนักงานนำไปคืนลูกค้าที่นั่งอยู่ในร้าน และบอกกับลูกค้าว่า ขอเปลี่ยน เนื่องจากมีลักษณะผิดแปลก แต่ลูกค้ารายดังกล่าวบอกว่า มีธนบัตรอยู่ใบเดียว ตนจึงไปบอกว่า ถ้าไม่มีก็ค่อยเอามาให้ทีหลังก็ได้ แต่ตนต้องขอเงินทอนคืนก่อน แต่ลูกค้าก็แสดงท่าทีไม่พอใจ และรีบลุกออกจากร้านไป

จากนั้นตนเองจึงนำมาสังเกตอย่างละเอียด พบว่ามีพิรุธหลายแห่ง เช่น ด้านหน้า-ด้านหลังธนบัตรกลับหัวกลับหางกัน คือ เมื่อด้านหน้าหันหัวขึ้น ด้านหลังจะหันหัวลง ส่องดูพบว่าไม่มีลายน้ำ และยังมีขนาดเล็กกว่าธนบัตรฉบับละ 500 บาททั่วไป สอบถามไปยังเจ้าหน้าที่ธนาคาร ซึ่งมารับประทานอาหารที่ร้านช่วยตรวจสอบ ได้รับการยืนยันว่าเป็นธนบัตรปลอม

ตนเองทราบว่าลูกค้าคนดังกล่าวเปิดร้านอยู่ในห้างแห่งหนึ่งไม่ไกลจากร้าน จึงให้พนักงานร้านไปหาเพื่อขอคืนเงิน โดยเมื่อพนักงานร้านไปถึง พบว่าลูกค้าคนดังกล่าวกำลังเปิดร้านอยู่ จึงนำธนบัตรไปวางและขอเงินคืน ซึ่งลูกค้าคนดังกล่าวยอมรับคืน พร้อมคืนเงินทอนจำนวน 440 บาทมาให้ ตนเองไม่ติดใจเอาความ จึงนำมาโพสต์เพื่อให้คนภูเก็ตระมัดระวัง และช่วยกันตรวจสอบธนบัตร ซึ่งอาจมีการนำมาใช้จ่าย โดยเฉพาะร้านค้า ร้านข้าวแกง ร้านขายของชำ ที่มีการซื้อขายแลกเปลี่ยนเงินด้วยความเร่งรีบ ซึ่งอาจจะไม่ทันตรวจสอบให้ดี จนได้รับความเดือดร้อน

อย่างไรก็ตาม ตนเองยังได้พูดคุยกับลูกค้า ซึ่งเป็นแม่ค้าขายปลาอยู่ที่ตลาดสดเทศบาล 2 หรือตลาดเกษตร อ.เมือง จ.ภูเก็ต จนทราบว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาพบแบงก์ปลอมฉบับละ 1,000 บาท ถูกนำมาใช้ซื้ออาหารทะเล จนทำให้แม่ค้าคนดังกล่าวได้รับความเดือดร้อนด้วยเช่นกัน.

เจ้าของร้านข้าวแกงภูเก็ต ออกโรงเตือนแบงก์ 500 ปลอมระบาด หลังโดนมากับตัวเอง โชคดีเห็นผิดสังเกต เลยตามทวงเงินทอนคืนจากคนจ่ายได้ทัน ... 11 มิ.ย. 2560 20:04 ไทยรัฐ