วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เอธิโอเปียวิกฤติ! อาหารฉุกเฉินหมดสิ้น มิ.ย.นี้ คน 7.8 ล้านส่ออดตาย

หน่วยงานของสหประชาชาติออกโรงเตือนว่า อาหารช่วยเหลือฉุกเฉินสำหรับผู้ประสบภัยแล้วเกือบ 8 ล้านคนในเอธิโอเปียกำลังจะหมดลงในช่วงสิ้นเดือน มิ.ย.นี้ ท่ามกลางวิกฤติขาดแคลนอาหารในหลายพื้นที่ทั่วโลก...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า องค์การสหประชาชาติออกมาเตือนว่า ความช่วยเหลือฉุกเฉินด้านอาหารสำหรับผู้ได้รับผลกระทบจากภัยแล้งเพราะฝนไม่ตกในประเทศเอธิโอเปียจำนวน 7.8 ล้านคน กำลังจะหมดลงแล้วในช่วงสิ้นเดือน มิ.ย.นี้ ทำให้คนเหล่านี้เสี่ยงอดอาหาร

วิกฤติที่เกิดขึ้นทำให้องค์กรช่วยเหลือต่างๆ และรัฐบาลเอธิโอเปียออกมาเรียกร้องขอความช่วยเหลือจากต่างประเทศ แต่ก็มีความกังวลว่า เหล่าผู้บริจาคต้องลำบากกว่าเดิมในการจัดหาส่งของบรรเทาทุกข์ เนื่องจากเกิดการขาดแคลนอาหารในหลายพื้นที่ทั่วโลก โดยเฉพาะที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไนจีเรีย, ซูดานใต้, เยเมน และโซมาเลีย

จอห์น ไอย์ลีฟฟ์ เจ้าหน้าที่โครงการอาหารโลก (ดับเบิลยูเอฟพี) แห่งองค์การสหประชาชาติ ระบุว่า เอธิโอเปียกำลังอยู่ในสถานการณ์เลวร้ายมาก “อาหารทั่วประเทศกำลังจะหมดลงในช่วงสิ้นเดือน มิ.ย.” เขาบอกกับสื่อในวันศุกร์ที่ 9 มิ.ย. “นั่นหมายความว่า ประชาชน 7.8 ล้านคน ซึ่งจำเป็นต้องได้รับความช่วยเหลือทางอาหารเพื่อมนุษยธรรมในเอธิโอเปีย จะเผชิญการลดปริมาณการแบ่งสันปันส่วนอาหารอย่างฉับพลันช่วงสิ้นเดือน มิ.ย.”

ด้านนายจอห์น เกรแฮม จากองค์กรช่วยเหลือเด็ก ‘เซฟ เดอะ ชิลเดรน’ เตือนในทำนองเดียวกัน โดยเขาบอกกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า “หลังจากอาหารหมด เราก็ไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น และเมื่อไม่มีอาหารพื้นฐาน คุณก็จะมีปัญหาการขาดสารอาหารอย่างรุนแรง เพราะผู้คนไม่ได้รับอาหารใดๆ เลย” “เด็กเหล่านี้จะขาดสารอาหารอย่างรุนแรง และเมื่อนั้นเองที่คุณจะเผชิญสถานการณ์อันตรายอย่างยิ่ง”.

หน่วยงานของสหประชาชาติออกโรงเตือนว่า อาหารช่วยเหลือฉุกเฉินสำหรับผู้ประสบภัยแล้วเกือบ 8 ล้านคนในเอธิโอเปียกำลังจะหมดลงในช่วงสิ้นเดือน มิ.ย.นี้ ท่ามกลางวิกฤติขาดแคลนอาหารในหลายพื้นที่ทั่วโลก... 11 มิ.ย. 2560 15:09 11 มิ.ย. 2560 16:45 ไทยรัฐ