วันพุธที่ 21 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เริ่มแล้ว ’เปอร์โตริโก’ ทำประชามติเข้าเป็นรัฐที่ 51 ของแดนลุงแซม

เปอร์โตริโกเริ่มการลงประชามติชี้อนาคตของดินแดนว่าจะร่วมเป็นรัฐของสหรัฐฯ หรือไม่ ในวันอาทิตย์ ท่ามกลางวิกฤติเศรษฐกิจที่ทำให้พวกเขาต้องล้มละลายเมื่อเดือนก่อน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ในวันอาทิตย์ที่ 11 มิ.ย. ชาวเปอร์โตริโกซึ่งมีสถานะเป็นเพียงเขตปกครองของสหรัฐฯ ออกไปลงคะแนนเสียงประชามติ เพื่อตัดสินว่าพวกเขาต้องการให้ดินแดนแห่งนี้เข้าร่วมเป็นรัฐที่ 51 ของสหรัฐอเมริกา, เป็นรัฐอิสระ หรือเป็นเพียงดินแดนของสหรัฐฯ แบบนี้ต่อไป

การลงประชามติครั้งนี้เกิดขึ้นในขณะที่เปอร์โตริโกกำลังเผชิญความยากลำบากทางเศรษฐกิจ โดยพวกเขามีหน้ีถึง 7 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ อัตราคนยากจนพุ่งสูงถึง 45%, การเรียนการสอนในโรงเรียนต่ำกว่ามาตรฐาน, ไม่มีงบประมาณสำหรับระบบเงินบำนาญและระบบสาธารณสุข และเมื่อเดือนก่อน ปอร์โตริโกก็ล้มละลายอย่างเป็นทางการ

ทั้งนี้ ภายใต้ระบบปัจจุบัน ชาวอเมริกัน 3.5 ล้านคนในเปอร์โตริโก ไม่ต้องจ่ายภาษีรัฐบาลกลาง (federal tax), ไม่มีสิทธิ์ลงคะแนนเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดี, ไม่ได้รับแบ่งสันปันส่วนงบประมาณกลาง ขณะที่รัฐบาลกลางเข้ามาตรวจสอบดูแลการออกนโยบายและการเงินอย่างเช่น โครงสร้างพื้นฐาน, การค้า และกลาโหม

ผู้ผลักดันการลงประชามติครั้งนี้คือ นายโรคาร์โด รอสเวลโล ผู้ว่าการเปอร์โตริโก ซึ่งพรรคความก้าวหน้าใหม่ (พีเอ็นพี) ของเขา สนับสนุนการเข้าร่วมเป็นรัฐของสหรัฐฯ มาตลอด ขณะที่พรรคฝ่ายค้านอย่าง พรรคประชาธิปไตยประชาชน (พีดีพี) สนับสนุนให้เป็นเพียงดินแดนตามเดิม ส่วนพรรคเสรีภาพชาวเปอร์โตริโก (พีไอพี) สนับสนุนให้แยกตัวเป็นอิสระ

โฆษกของรัฐบาลเปอร์โตริโกบอกกับสำนักข่าวรอยเตอร์สว่า นายรอสเวลโลยืนยันจะผลักดันให้สภาคองเกรสของสหรัฐฯ เคารพในผลการลงประชามติที่ออกมา อย่างไรก็ตาม ตัวอย่างในอดีตแสดงให้เห็นว่า เปอร์โตริโกได้รับความสำคัญจากรัฐบาลกลางอเมริกันไม่มากนัก โดยนี่ถือเป็นการลงประชามติเรื่องสถานะของดินแดนแห่งนี้ครั้งที่ 5 แล้ว นับตั้งแต่ปี 1967.

เปอร์โตริโกเริ่มการลงประชามติชี้อนาคตของดินแดนว่าจะร่วมเป็นรัฐของสหรัฐฯ หรือไม่ ในวันอาทิตย์ ท่ามกลางวิกฤติเศรษฐกิจที่ทำให้พวกเขาต้องล้มละลายเมื่อเดือนก่อน... 11 มิ.ย. 2560 14:05 ไทยรัฐ