วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตะวันออกกลางจะเปลี่ยนไป

ช่วงนี้ ผมขอนำข้อความจากไลน์ไอดี @nitipoom ของอาจารย์นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย มาลงเต็มๆ เลยนะครับ ขณะที่ผู้อ่านท่านจับไทยรัฐฉบับวันนี้ อาจารย์ก็อยู่ในอิรักนาน 6 วัน แล้วครับ

“...กำหนดการของผมที่เมืองนาจาฟเปลี่ยนทันที เมื่อมีการก่อการร้ายที่รัฐสภาและสุสานอิหม่ามโคมัยนีที่อิหร่าน นี่เป็นครั้งแรกที่กองกำลังรัฐอิสลาม หรือไอเอส เจาะอิหร่านได้ นำความตระหนกตกใจมาสู่ผู้คนที่บริหารสุสานอิหม่ามอาลีที่เมืองนาจาฟเป็นอย่างมาก เพราะคนอิรักร้อยละ 75 นับถือศาสนาอิสลามนิกายชีอะห์เช่นเดียวกับคนในอิหร่าน

เมื่อบวกกับเหตุการณ์ที่ซาอุดีอาระเบียนำทีมตัดความสัมพันธ์กับกาตาร์ ทำให้เกิดขั้วอำนาจใหม่ในตะวันออกกลางทันที ประธานาธิบดีเออร์โดกันของตุรกี ประกาศยืนยันความสัมพันธ์กับกาตาร์ รัฐสภาของตุรกีก็มีมติที่ส่งทหารไปช่วยกาตาร์ หากถูกโจมตี ส่วนอิหร่านก็แน่นอนอยู่แล้วครับ ในเรื่องการมีความสัมพันธ์ที่ดีกับกาตาร์

ประเทศที่เสียคะแนนในการนำการตัดความสัมพันธ์กับกาตาร์ครั้งนี้มากที่สุดคือซาอุดีอาระเบีย เมื่อพูดถึงซาอุฯต่อหน้าคนอาหรับชาติอื่น คนอาหรับก็จะหัวเราะกันจนฟันร่วงแล้วบอกว่าสถานะของซาอุฯตกต่ำมาก นอกจากจะถูกคนทั้งโลกมองว่าเป็นลูกกระจ๊อกของสหรัฐฯ ต้องเดินตามนโยบายของทรัมป์แล้ว ซาอุฯ ยังโดนทรัมป์หลอกให้ซื้ออาวุธเกินความจำเป็น ตัวเองมีน้ำมันมากก็จริง แต่ได้เงินจากการขายน้ำมันเท่าใด ก็ต้องเอาไปซื้ออาวุธอเมริกัน สุดท้ายเงินจากน้ำมันถูกเอาไปสร้างความมั่งคั่งทำให้คนอเมริกันกินดีอยู่ดี

เดิมซาอุฯโชคดีที่ได้เป็นพี่เบิ้มของกลุ่มคณะมนตรีความร่วมมือรัฐอ่าวอาหรับ หรือจีซีซี ซึ่งเป็นกลุ่มที่แข็งแรงและมีอิทธิพลที่คนทั้งโลกให้ความเกรงใจ

แต่ซาอุฯก็ทำจีซีซีแตก ทำให้ต่างคนต่างก็กระจัดพลัดพรายไปสร้างพันธมิตรใหม่ กาตาร์ได้ไปอยู่ในกลุ่มเดียวกับตุรกีและอิหร่านซึ่งเป็นอดีตมหาอำนาจทั้งคู่ ในอดีต อิหร่านคือจักรวรรดิเปอร์เซียที่ยิ่งใหญ่ วันนี้ ก็ยังยิ่งใหญ่ แม้จะโดนกระหน่ำซ้ำเติมจากสหรัฐฯ และตะวันตกติดต่อกันมายาวนาน แต่อิหร่านก็ไม่ล้ม ยิ่งนานวันยิ่งแข็ง

ส่วนตุรกีก็มีอดีตเป็นมหาอำนาจในนามของมหาอาณาจักรออตโตมานที่ปกครองโลกมานานกว่า 600 ปี

ผมไม่แน่ใจว่าซาอุดีอาระเบียมีเพื่อนแท้เป็นใครบ้าง บางคนอาจจะบอกว่า ก็สหรัฐฯ กับอิสราเอลไง อิสราเอลก็คือยิวที่ฝรั่งส่งมาให้ตะวันออกกลางแตก สหรัฐฯเองก็เอาแต่ประโยชน์ แถมยังยืมมือซาอุฯ ทำลายไม่ให้ตะวันออกกลางเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน สองชาตินี้ไม่จริงใจกับชาติมุสลิมดอกครับ

ส่วนอียิปต์ที่ร่วมกับซาอุฯ ตัดความสัมพันธ์กาตาร์ในครั้งนี้ก็แผ่ว ปัญหาการเมืองภายในของอียิปต์เล่นกันไม่เลิก ซัดกันติดต่อมานานเกินสิบปี ทำให้เศรษฐกิจอียิปต์เจ๊ง ตอนนี้มีปัญหาเงินตราต่างประเทศไหลออกและเสียดุลการค้าประเทศอื่นมโหฬาร จนถึงขนาดที่ต้องให้มีการจดทะเบียนโรงงานสำหรับสินค้าตามประกาศกระทรวงพาณิชย์ที่ต้องการส่งมาที่อียิปต์ เศรษฐกิจอียิปต์แย่ขนาดต้องแก้กฎหมายการจดทะเบียนผู้นำเข้า ผมคิดว่าอีกไม่นาน พวกธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมของอียิปต์จะล้มระนาว กฎหมายใหม่ของอียิปต์เอื้อเฉพาะธุรกิจรายใหญ่ที่มีทุนจำนวนมหาศาลเท่านั้น ผู้อ่านท่านคอยตามฟังข่าวหายนะของอียิปต์ในเร็ววันนี้เถิด

เดินทางจากเมืองนาจาฟมากรุงแบกแดด ระยะทางเพียง 180 กิโลเมตร แต่ผมโดนด่านตรวจมากกว่า 20 ครั้ง บางครั้งต้องลงจากรถ และถูกนำไปสอบปากคำย่อยๆ ป้องกันไม่ให้พวกไอเอสเข้ามาในเมือง

แต่ก็ไม่วายครับ วันศุกร์ที่ผ่านมา ก็ยังโดนระเบิดพลีชีพไป 2 จุด ตายเกิน 30 คน ผมมาอิรักหลายครั้งจนพอเดายุทธศาสตร์ระเบิดพลีชีพหรือการกราดยิงของพวกไอเอสได้บ้างแล้ว เดี๋ยวนี้ไอเอสจะทำพร้อมกันครั้งละ 2 จุด 2 เมือง และทำในวันศุกร์ ในสถานที่ที่คนพลุกพล่าน

ดูเหมือนมีคนมาตามไปประชุมแล้วละครับ ลาไปก่อนครับ”.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

songlok1997@gmail.com

11 มิ.ย. 2560 12:50 ไทยรัฐ