วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปล่อยเสือเข้าป่า? ลูกชายคนรอง ‘กัดดาฟี’ ได้รับอภัยโทษ เป็นอิสระแล้ว

กลุ่มติดอาวุธในลิเบียปล่อยตัว ซาอิฟ อัล-อิสลาม ลูกชายคนโปรดของกัดดาฟี อดีตผู้นำเผด็จการของลิเบียแล้ว หลังรัฐบาลชั่วคราวออกคำสั่งอภัยโทษ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ซาอิฟ อัล-อิสลาม กัดดาฟี ลูกชายคนรองของพันเอก โมอัมมาร์ กัดดาฟี อดีตผู้นำเผด็จการผู้ล่วงลับแห่งประเทศลิเบีย ถูกปล่อยตัวเป็นอิสระแล้ว หลังจากได้รับการอภัยโทษ นับเป็นความเคลื่อนไหวที่อาจกลายเป็นชนวนความไม่สงบครั้งใหม่ขึ้นในประเทศที่ถูกแบ่งเป็น 2 ฝั่งแห่งนี้

ซาอิฟ อัล-อิสลาม ซึ่งเคยถูกมองว่าเป็นผู้สืบทอดของกัดดาฟี ถูกกองกำลังติดอาวุธ ‘อาบู บาคาร์ อัล-ซิดดิก’ จับกุมตัวเอาไว้ที่เมืองซินตัน ตลอดช่วง 6 ปีที่ผ่านมา หลังจากการปฏิวัติอาหรับสปริงในลิเบียจบลงเมื่อปี 2011 อย่างไรก็ตาม ล่าสุดกลุ่ม อาบู บาคาร์ อัล-ซิดดิก ออกมาเปิดเผยว่า ลูกชายคนรองของกัดดาฟีผู้นี้ถูกปล่อยตัวแล้วตั้งแต่เมื่อวันศุกร์ที่ 9 มิ.ย. ตามคำขอของรัฐบาลชั่วคราวแห่งลิเบีย และตอนนี้เชื่อว่าอยู่ที่เมืองเบย์ดา ทางตะวันออก

ทั้งนี้ รัฐบาลชั่วคราวแห่งลิเบีย ปกครองพื้นที่ฝั่งตะวันออกของประเทศเอาไว้ และได้ออกคำสั่งอภัยโทษซาอิฟ อัล-อิสลาม ไปก่อนหน้านี้แล้ว แต่เพิ่งมีการปล่อยตัว ขณะที่ศาลในกรุงตริโปลี ทางตะวันตกของประเทศซึ่งปกครองโดยรัฐบาลร่วมแห่งชาติ (จีเอ็นเอ) ที่ได้รับการสนับสนุนจากสหประชาชาติ ตัดสินลับหลังจำเลยให้ลงโทษประหารชีวิต ซาอิฟ อัล-อิสลาม

นอกจากนี้ ซาอิฟ อัล-อิสลาม ยังเป็นที่ต้องการตัวของศาลอาชญากรรมระหว่างประเทศ (ไอซีซี) ในข้อหาก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติ ในระหว่างที่พ่อของเขาใช้กำลังเข้าปราบปรามประชาชนที่ลุกฮือขึ้นมาเพื่อโค่นล้มเขา จนทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก

อนึ่ง ซาอิฟ อัล-อิสลาม ปัจจุบันมีอายุ 44 ปี ได้รับปริญญาเอกจากสถาบันเศรษฐกิจลอนดอน ในปี 2008 ถูกจับกุมตัวในเดือน พ.ย. 2011 ราว 3 เดือนหลังจากกัดดาฟีผู้พ่อถูกสังหาร เขาเคยมีบทบาทสำคัญในการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างลิเบียกับชาติตะวันตกในช่วงหลังปี 2000 และถูกมองว่าเป็นกลุ่มปฏิรูปในรัฐบาลของกัดดาฟี แต่หลังการลุกฮือในปี 2011 เขาถูกกล่าวหาว่าใช้ความรุนแรงเข่นฆ่าผู้ประท้วง และถูกกลุ่มปฏิวัติจับกุมตัวเอาไว้.

กลุ่มติดอาวุธในลิเบียปล่อยตัว ซาอิฟ อัล-อิสลาม ลูกชายคนโปรดของกัดดาฟี อดีตผู้นำเผด็จการของลิเบียแล้ว หลังรัฐบาลชั่วคราวออกคำสั่งอภัยโทษ... 11 มิ.ย. 2560 11:37 ไทยรัฐ