วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สนิทกันดี

โดย ยูเรนัส

มีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันมาก ระหว่าง นายจัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดา กับ นายบารัค โอบามา อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ เมื่อฝ่ายโอบามาเดินทางไปเยือนเมืองมอนทรีออล ของแคนาดา ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่อดีตประธานาธิบดีโอบามาแห่งสหรัฐฯไปเยือนแคนาดาหลังหมดวาระในการดำรงตำแหน่งผู้นำของสหรัฐฯ และดูเหมือนว่าท่านโอบามากับนายกฯแคนาดาจะมีความสนิทสนมกลมเกลียวกันเป็นอย่างดีซะด้วย

การเดินทางมาแคนาดาคราวนี้ของอดีตประธานาธิบดีโอบามา ท่านยังได้รับเชิญให้ไปบรรยายแสดงความคิดเห็นให้สมาชิก จำนวน 6 พันคนของหอการค้ามอนทรีออลฟัง ซึ่งเนื้อหาเป็นเรื่องเศรษฐกิจ แต่อดีตผู้นำสหรัฐฯคงอดไม่ไหวจึงวิพากษ์วิจารณ์ รัฐบาลอเมริกันชุดปัจจุบัน ในเรื่องของการขาดภาวะความเป็นผู้นำของสหรัฐฯต่อกรณีถอนตัวออกจากข้อตกลงปารีส ว่าด้วยการต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศซะเลย

แม้นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ อ้างว่าทำเพื่อธุรกิจและชาวอเมริกันก็ตาม ทั้งที่ข้อตกลงปารีสนั้นมีเป้าหมาย ในการควบคุมอุณหภูมิเฉลี่ยของโลกไม่ให้เพิ่มขึ้น

หลังจากนั้น อดีตผู้นำสหรัฐฯตอบรับคำเชิญของนายกฯทรูโดในการไปทานอาหารค่ำด้วยกัน ที่ภัตตาคารร้านโปรดของนายกฯทรูโด ร้านนี้ชื่อเดอะ ลิเวอร์พูล เฮาส์ ซีฟู้ด เมนูในวันนั้นมีทั้งกุ้ง, หอย, สเต๊ก, สปาเกตตีกุ้งล็อบสเตอร์, ไวน์ และปิดท้ายด้วยสตรอเบอรี่ ช็อตเค้ก ขณะที่รับประทานไป ทั้งนายทรูโดและนายโอบามาได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นในหลายประเด็นด้วยกัน

แต่หลักใหญ่ นายกฯยังหนุ่มฟ้ออย่างนายทรูโดแจ้งว่า เราได้คุยกันเรื่องจะทำอย่างไรถึงจะสนับสนุนให้คนรุ่นใหม่ได้ใช้ศักยภาพ ของเขาในชุมชน ทั้งนี้ นายกฯทรูโดยังได้ทวีตภาพที่เขากับอดีตประธานาธิบดีโอบามาสนทนาอย่างเป็นกันเอง พร้อมกับเขียน ข้อความขอบคุณท่านโอบามาที่มาเยือนแคนาดาด้วย

ในทวิตเตอร์ของผู้นำแคนาดายังกล่าวด้วยว่า นับเป็นโอกาสสุดพิเศษที่ได้ทานอาหารค่ำกับเพื่อนเก่าและได้พูดคุยอย่างเปิดอกเกี่ยวกับปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้นในโลกนี้

การเจอกันระหว่างนายโอบามากับนายกฯทรูโดคราวนี้ ว่ากันว่าเกิดจากเมื่อปีที่แล้ว ท่านโอบามาได้เป็นเจ้าภาพจัดงานเลี้ยงรับรองให้นายกฯทรูโดที่ทำเนียบขาวในคราวที่ผู้นำแคนาดาไปเยือนนั่นเอง.

ยูเรนัส

11 มิ.ย. 2560 11:01 ไทยรัฐ