วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจอแล้วงาช้าง 400 ปี ฤาษีเลตองคุ อดีต ผญบ.อุ้มขึ้นรถ อ้างเอาไปทำพิธี

กำลังกะเหรี่ยงโก๊ะทูบลอ ตามเจอแล้วงาช้างเก่าแก่ล้ำค่าที่ถูกขโมยหายไปจากหมู่บ้านเลตองคุ หรือกะเหรี่ยงฤาษี อ.อุ้มผาง จ.ตาก อดีตผู้ใหญ่บ้านอุ้มขึ้นรถนำข้ามฝั่งพม่า อ้างนำไปทำพิธี เสร็จแล้วจะเอามาคืน...  

เมื่อวันที่ 11 มิ.ย.60 หลังจากมีกลุ่มคนร้ายไปขโมยงาช้างเก่าแก่อายุกว่า 400 ปี ในอาศรมของฤาษีเลตองคุ ในพื้นที่หมู่ 10 ต.แม่จัน อ.อุ้มผาง จ.ตาก ล่าสุดได้หลบหนีไปอยู่ในพื้นที่ทหารกะเหรี่ยงดีเคบีเอ.กลุ่มโก๊ะทูบลอของพลตรีมูเซ อ.ซูการี ใน จ.เมียวดี ประเทศเมียนมา

ขณะที่ทางการไทยได้ประสานให้กองกำลังโก๊ะทูบลอติดตามตลอดทั้งวัน เมื่อวานนี้ปรากฏว่าได้พบตัวนายใบซู คีรีดุจจินดา อดีตผู้ใหญ่บ้านเลตองคุ พร้อมรถยนต์มิตซูบิชิ และงาช้างล้ำค่าอยู่ในรถ ทหารกะเหรี่ยงจึงได้ควบคุมตัวไว้ และทางการไทยกำลังประสานให้ส่งตัวกลับมาดำเนินคดีฝั่งไทยภายในวันนี้

เบื้องต้นจากการสอบสวน นายใบซู อดีตผู้ใหญ่บ้าน ที่นำงาช้างไป ได้บอกว่าเอาไปประกอบพิธีทำบุญบนเขาวัดพระธาตุ “มอระอิ" ในเขต อ.ซูการี เสร็จพิธีแล้วจะนำไปส่งคืน ไม่ได้ขโมย ทั้งนี้ อาศรมฤาษีเลตองคุมักมีปัญหาระหว่างชาวบ้านในพื้นที่ จนฤาษีองค์ที่ 9 อยู่กับชาวบ้านไม่ได้ ต้องย้ายหนีไปตั้งอาศรมในพื้นที่บ้านกุยเลยเติ่ง อ.โตล่งทะ ฝั่งพม่า.

กำลังกะเหรี่ยงโก๊ะทูบลอ ตามเจอแล้วงาช้างเก่าแก่ล้ำค่าที่ถูกขโมยหายไปจากหมู่บ้านเลตองคุ หรือกะเหรี่ยงฤาษี อ.อุ้มผาง จ.ตาก อดีตผู้ใหญ่บ้านอุ้มขึ้นรถนำข้ามฝั่งพม่า อ้างนำไปทำพิธี เสร็จแล้วจะเอามาคืน... 11 มิ.ย. 2560 10:24 ไทยรัฐ