วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลืมเกลียดชั่วคราว! ปินส์ขอมะกันช่วยสู้ศึกมาราวี หลังทหารดับ 13 นาย

ทางการฟิลิปปินส์ขอกองทัพสหรัฐฯ ให้ช่วยเหลือในการต่อสู้ที่เมืองมาราวีแล้ว แม้ความสัมพันธ์ของทั้ง 2 ฝ่ายจะแย่ลงในช่วงที่ผ่านมา หลังการต่อสู้เข้าสู่สัปดาห์ที่ 3 และยังไม่มีความคืบหน้าเท่าที่ควร...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กองกำลังพิเศษของสหรัฐฯ เข้าให้ความช่วยเหลือกองทัพฟิลิปปินส์ในการต่อสู้กับกลุ่มติดอาวุธ มาอูเต ซึ่งสวามิภักดิ์ต่อกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอซิส) ที่เมืองมาราวี บนเกาะมินดาเนา หลังจากปฏิบัติการของกองทัพฟิลิปปินส์ไม่คืบหน้า ทั้งยังเสียนาวิกโยธินไปถึง 13 นาย ในการยิงปะทะกันอย่างดุเดือดเมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา

ตามการเปิดเผยของ พันโท โจ-อาร์ เอร์เรรา โฆษกกองทัพฟิลิปปินส์ เจ้าหน้าที่ของสหรัฐฯ ให้ความช่วยเหลือเชิงเทคนิค เพื่อยุติการยึดเมืองมาราวีจากฝีมือกลุ่มมาอูเต ซึ่งเข้าสู่สัปดาห์ที่ 3 แล้ว แต่ทหารสหรัฐฯ ไม่ได้เข้าร่วมการต่อสู้ภาคพื้นแต่อย่างใด

ด้านสถานทูตสหรัฐฯ ในฟิลิปปินส์ยืนยันว่า พวกเขาเข้าให้ความช่วยเหลือตามคำขอของรัฐบาลฟิลิปปินส์ แต่ไม่เผยรายละเอียดอื่นๆ อย่างไรก็ตาม สื่อฟิลิปปินส์รายงานว่า มีเครื่องบินลาดตระเวน ‘พี3 โอไรออน’ ของสหรัฐฯ บินอยู่เหนือเมืองมาราวี

ทั้งนี้ เหตุยึดเมืองมาราวีซึ่งเริ่มขึ้นตั้งแต่วันที่ 23 พ.ค. ทำให้เจ้าหน้าที่กองกำลังความมั่นคงของฟิลิปปินส์เสียชีวิตไปแล้ว 58 นาย พลเรือนเสียชีวิตไม่น้อยกว่า 20 คน และนักรบติดอาวุธเสียชีวิตอีกหลายร้อยราย ขณะที่คาดกันว่ายังมีนักรบติดอาวุธอยู่ในเมืองอีกอย่างน้อย 200 คน และมีพลเรือนติดอยู่ในเมืองอีกประมาณ 500-1,000 คน

อนึ่ง ความร่วมมือระหว่างฟิลิปปินส์กับสหรัฐฯ ที่เกิดขึ้นนี้ ถือว่ามีนัยสำคัญ เพราะประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต ของฟิลิปปินส์ซึ่งรับตำแหน่งเมื่อปีก่อน แสดงท่าทีไม่เป็นมิตรต่อสหรัฐฯ มาตลอด และเคยประกาศว่าจะไล่ครูฝึกทหารและที่ปรึกษาทางทหารของสหรัฐฯ ออกจากประเทศให้หมด.

ทางการฟิลิปปินส์ขอกองทัพสหรัฐฯ ให้ช่วยเหลือในการต่อสู้ที่เมืองมาราวีแล้ว แม้ความสัมพันธ์ของทั้ง 2 ฝ่ายจะแย่ลงในช่วงที่ผ่านมา หลังการต่อสู้เข้าสู่สัปดาห์ที่ 3 และยังไม่มีความคืบหน้าเท่าที่ควร... 11 มิ.ย. 2560 08:18 ไทยรัฐ