วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้ว่าฯ อุดรธานี สั่งตรวจสอบญาติ 2 สาวโดดหนีกรุ๊ปทัวร์เกาหลี

ผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี สั่งหาสาเหตุ 2 สาวอุดรฯ โดดหนีทัวร์เกาหลี ทำไกด์เดือดร้อนหนัก

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.อุดรธานี ว่า นายชยาวุธ จันทร ผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี แจ้งว่า ได้มอบหมายให้ น.ส.วนิดา จารีย์ จัดหางาน จ.อุดรธานี ตรวจสอบกรณีสื่อสังคมออนไลน์ว่า มีนักท่องเที่ยวสาวไทยชาวจังหวัดอุดรธานี 2 คน หนีกรุ๊ปทัวร์เที่ยวประเทศเกาหลี จนไกด์นำเที่ยววิงวอนให้รีบกลับไทย ก่อนครบกำหนดเข้าเมือง 90 วัน ไม่เช่นนั้นไกด์จะถูกเพิกถอนใบอนุญาต ด้วยไม่ทราบลึกตื้นหนาบาง ว่าทั้งสองท่านหลงทางหรือว่าตั้งใจไปทำงาน จะได้แก้ไขปัญหาได้ทันท่วงที (ซ้ำแล้วซ้ำเล่า! 2 ลูกทัวร์หนีกลางดึก ไกด์ซวยจ่อห้ามเข้าเกาหลีตลอดชีวิต)

ผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี ได้รับรายงานว่า ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงตามทะเบียนบ้านที่ตรวจสอบได้จากหนังสือเดินทาง หรือพาสปอตร์ของทั้ง 2 คน

รายแรก น.ส.ยุพิน จันทะแสน อายุ 33 ปี ราษฎร หมู่ 15 บ.เชียงพัฒนา ต.บ้านเชียง อ.หนองหาน จ.อุดรธานี พบกับพ่อแม่ของ น.ส.ยุพิน ระบุว่า ลูกสาวทำงานเป็นลูกจ้างร้านขายยาในเมืองอุดรธานี รับแจ้งจากลูกสาวว่าจะเดินทางไปเที่ยวประเทศเกาหลี และเดินทางไปเมื่อวันที่ 5 มิถุนายนที่ผ่านมา โดยยังไม่ได้รับแจ้งว่าลูกสาวหายไปจากคณะทัวร์

รายที่สอง น.ส.ชุติญา เรืองภัทรเวช อายุ 29 ปี อยู่บ้านเลขที่ 299/305 บ้านท่าตูม ม.5 ต.หมูม่น อ.เมือง จ.อุดรธานี อดีตลูกจ้างสำนักพื้นที่อนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ที่ 10 อุดรธานี บ้านพักถูกปิดไม่มีใครอยู่

สอบถามเพื่อนบ้านบอกว่า น.ส.ชุติญา เดินทางไปท่องเที่ยวต่างประเทศ ไม่ทราบว่าเดินทางไปประเทศใด และล่าสุดรับแจ้งจากต้นสังกัดเดิมว่า ได้ลาออกจากที่ทำงานเมื่อวันที่ 1 มิ.ย.ที่ผ่านมา

ด้านจัดหางาน จ.อุดรธานี ตอบข้อซักถามว่า เจ้าหน้าที่ได้ไปพบตามความห่วงใยของ ผวจ.อุดรธานี เพื่อแจ้งให้ทราบถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และหากได้รับการติดต่อกลับมา ขอให้เดินทางกลับประเทศไทยภายในระยะเวลากำหนด เพื่อจะมิได้ถูกจับดำเนินคดีตามกฎหมายคนเข้าเมืองของประเทศเกาหลีใต้ หากประสบปัญหาให้แจ้งทางราชการด่วน

“ที่ผ่านมาสำนักงานจัดหางานจังหวัดอุดรธานีได้ประชาสัมพันธ์ไปทำงานเกาหลี เป็นการจัดส่งไปแบบรัฐต่อรัฐ ต้องมาสมัครทดสอบภาษา เพื่อขึ้นบัญชีรอนายจ้างเลือก ส่วนใหญ่จะเป็นแรงงานชาย ทำการเกษตรและก่อสร้าง และหากลักลอบเข้าไปทำงาน จะมีความผิดรับโทษใดบ้าง

และที่ผ่านมาก็จะรับแจ้งว่า มีชาวอุดรธานีถูกปฏิเสธเข้าเกาหลี ก็จะจัดส่งเจ้าหน้าที่ไปพบ ทำความเข้าใจการลักลอบทำงาน แต่ส่วนใหญ่จะไม่พบบุคคลที่ระบุมา”.

ผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี สั่งหาสาเหตุ 2 สาวอุดรฯ โดดหนีทัวร์เกาหลี ทำไกด์เดือดร้อนหนัก 11 มิ.ย. 2560 05:07 ไทยรัฐ