วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

1 ต.ค.นี้! ’แคว้นกาตาลุญญา’ ทำประชามติชี้ชะตาแยกตัวจากสเปน

รัฐบาลแคว้นกาตาลุญญา ของสเปน ประกาศจะจัดการลงคะแนนเสียงประชามติ ถามประชาชนว่าจะแยกตัวเป็นอิสระจากสเปนหรือไม่ในวันที่ 1 ต.ค. นี้ แม้รัฐบาลกลางแดนกระทิงจะประกาศไม่ยอมรับ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า รัฐบาลของแคว้น กาตาลุญญา ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศสเปน ประกาศในวันศุกร์ที่ 9 มิ.ย. ว่า พวกเขาจะจัดการลงคะแนนเสียงประชามติชี้ชะตาแคว้นว่าจะเป็นส่วนหนึ่งของประเทศสเปนต่อไปหรือไม่ ในวันที่ 1 ต.ค. นี้ แม้รัฐบาลกลางจะต่อต้านโดยกล่าวหาว่า ขัดรัฐธรรมนูญ

นายคาร์ลส์ ปุยก์เดอมงต์ ประธานาธิบดีแคว้นกาตาลุญญา ระบุว่า ผู้ลงคะแนนเสียงในการทำประชามติที่ได้รับความเห็นชอบแต่เพียงฝ่ายเดียวนี้ จะได้รับคำถามว่า “คุณต้องการให้กาตาลุญญาเป็นประเทศอิสระจากสาธารณรัฐหรือไม่?”

ทั้งนี้ นายปุยก์เดอมงต์กล่าวว่า รัฐบาลกลางสเปนในกรุงมาดริดทำให้พวกเขาไม่มีทางเลือกตั้งนอกจากจัดการลงประชามติ “ตอนพวกเขาถามเราว่า ชาวกาตาลันต้องการอะไร เราได้ยื่นข้อเสนอทุกรูปแบบแก่พวกเขาแล้ว แต่พวกเขาปฏิเสธหรือวางข้อจำกัดอย่างรุนแรงโดยไม่มีข้อยกเว้น”

ด้านนายโซรายา ซาเอนซ์ เด ซานตามาริญา รองนายกรัฐมนตรีสเปน ออกมาแสดงความไม่ยอมรับการประกาศจัดการทำประชามติของแคว้นกาตาลุญญา โดยระบุว่า ไม่ว่าชาวกาตาลันจะประกาศเรื่องนี้อีกกี่ครั้ง จะจัดงานใดๆ อีกกี่หน การทำประชามติก็จะไม่เกิดขึ้น

อนึ่ง เมื่อ 3 ปีก่อน ศาลรัฐธรรมนูญสเปนมีคำตัดสินให้การลงประชามติปี 2014 ของชาวกาตาลันเป็นโมฆะ เพียง 5 วันก่อนที่จะลงประชามติจะมีขึ้นในวันที่ 9 พ.ค. แต่นายอาร์ตูร์ มาส ประธานาธิบดีกาตาลันในขณะนั้น ยังผลักดันจัดการลงประชามติต่อ แม้จะเป็นในเชิงสัญลักษณ์และมีผู้มาใช้สิทธิ์ไม่ถึงครึ่ง แต่คะแนนเสียงกว่า 80% ชี้ว่า พวกเขาต้องการแยกตัวเป็นอิสระ

การดึงดันของนายมาส ทำให้เขาถูกศาลตัดสินว่ามีความผิดฐานขัดคำสั่งศาลรัฐธรรมนูญ และถูกลงโทษห้ามรับตำแหน่งสาธารณะเป็นเวลา 2 ปี โดยนายปุยก์เดอมงต์กล่าวว่า เขาเตรียมพร้อมที่จะรับผลที่ตามมาแบบเดียวกันนี้แล้ว

รัฐบาลแคว้นกาตาลุญญา ของสเปน ประกาศจะจัดการลงคะแนนเสียงประชามติ ถามประชาชนว่าจะแยกตัวเป็นอิสระจากสเปนหรือไม่ในวันที่ 1 ต.ค. นี้ แม้รัฐบาลกลางแดนกระทิงจะประกาศไม่ยอมรับ... 10 มิ.ย. 2560 14:53 ไทยรัฐ