วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘แซม ปาโนปูลอส’ ผู้คิดค้นพิซซ่า ‘ฮาวายเอี้ยน’ เสียชีวิตแล้ว

แซม ปาโนปูลอส ชายชาวแคนาดาเชื้อสายกรีซ ผู้คิดค้นพิซซ่า ฮาวายเอี้ยน ซึ่งที่นิยมอย่างมากในหลายๆ ประเทศ เสียชีวิตแล้วเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ขณะมีอายุ 83 ปี โดยไม่มีการเปิดเผยสาเหตุ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า แซม ปาโนปูลอส ชายชาวแคนาดาผู้คิดค้นพิซซ่าหน้า ‘ฮาวายเอี้ยน’ เสียชีวิตแล้วที่โรงพยาบาลยูนิเวอร์ซิตี ในเมืองลอนดอน รัฐออนแทริโอ ประเทศแคนาดา เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 8 มิ.ย. ที่ผ่านมาขณะมีอายุ 83 ปี หลงเหลือไว้เพียงมรดกทางอาหารที่สร้างความพึงพอใจแก่ผู้คนจำนวนมากเอาไว้

ปาโนปูลอส อพยพจากประเทศกรีซเข้าสู่ประเทศแคนาดาเมื่อปีค.ศ. 1954 ขณะมีอายุ 20 ปี และฝ่าฟันอุปสรรคร่วมกับพี่น้อง 2 คนคือ เอเลียส และ นิกิตัส จนมีร้านอาหารที่ประสบความเสร็จเป็นของตัวเองมากมาย และในปี 1962 ปาโนปูลอสก็ได้แรงบันดาลใจจากร้านอาหารเหล่านี้ที่จะใส่สับปะรดกระป๋องลงไปบนหน้าพิซซ่า

เมื่อเดือนก.พ.ที่ผ่านมา ปาโนปูลอสเล่าให้นักข่าวของสำนักข่าวบีบีซีฟังว่า พวกเขา 3 พี่น้องเป็นเจ้าของร้านอาหาร แซเทลไลท์ ในเมืองแชตแฮม ทางตะวันตกเฉียงใต้ของรัฐออนแทริโอ “เราก็แค่ใส่มันลงไป เพื่อความสนุกเท่านั้น และเพื่อดูว่ามันจะรสชาติเป็นอย่างไร” เขากล่าว “เรายังเด็กในธุรกิจอาหาร และเราทำการทดลองมากมาย” และสุดท้าย ลูกค้าก็ชื่นชอบหน้ารสชาติหวานอมเปรี้ยวในพิซซ่าหน้าสับปะรดของพวกเขามากๆ

อย่างไรก็ตาม เมื่อมีคนชอบก็ต้องมีคนเกลียด ที่แสดงออกชัดเจนที่สุดคือนายกุนนี โยฮันเนสสัน ประธานาธิบดีประเทศไอซ์แลนด์ โดยเมื่อช่วงต้นปี 2017 เขาประกาศต่อหน้ากลุ่มนักเรียนที่มาฟังการปราศรัยของเขาว่า เขาต่อต้านพิซซ่าหน้าฮาวายเอี้ยน และสมควรจะแบนไปเสีย ทำให้นายจัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดา ออกมาโต้กลับว่า ตัวเขาเป็นแฟนของพิซซ่า ฮาวายเอี้ยน พร้อมกับติดแฮชแท็ก #teampineapple บนทวิตเตอร์ด้วย

ขณะที่ปาโนปูลอสกล่าวว่า เขาไม่เข้าใจว่าทำไมประธานาธิบดีไอซ์แลนด์ถึงไม่ชอบพิซซ่าฮาวายเอี้ยนขนาดนั้น ทั้งที่เขารู้สึกว่ามันทำให้พิซซ่ามีชีวิตชีวาเวลากัด

อนึ่ง คำว่า ‘ฮาวายเอี้ยน’ ของพิซซ่าฮาวายเอี้ยนนั้น มาจาก ยี่ห้อของสับปะรดกระป๋องที่ปาโนปูลอสใช้ในการทำพิซซ่าชนิดนี้เป็นครั้งแรก

แซม ปาโนปูลอส ชายชาวแคนาดาเชื้อสายกรีซ ผู้คิดค้นพิซซ่า ฮาวายเอี้ยน ซึ่งที่นิยมอย่างมากในหลายๆ ประเทศ เสียชีวิตแล้วเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ขณะมีอายุ 83 ปี โดยไม่มีการเปิดเผยสาเหตุ... 10 มิ.ย. 2560 14:23 10 มิ.ย. 2560 14:51 ไทยรัฐ