วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เฮง 2 ชั้น! ซื้อเพชรเก๊แค่ 400 ดันเป็นของจริง แถมประมูลออก 28 ล้านบาท

(ภาพ: Sotheby's)

หญิงในสหราชอาณาจักรดีใจรอบ 2 หลังเพิ่งพบว่าเพชรเก๊ที่เธอซื้อมาเมื่อกว่า 30 ปีก่อนเป็นของจริง และล่าสุดเพิ่งประมูลออกไปในราคาสูงถึง 28 ล้านบาท เกือบ 2 เท่าของราคาที่มีการประเมินเอาไว้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า จากกรณีมีผู้ซื้อเพชรเม็ดใหญ่จากร้านขายของเปิดท้ายรถ ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร ด้วยราคาเพียง 10 ปอนด์ (ราว 430 บาท) เพราะนึกว่าเป็นของปลอมเมื่อช่วงปี 1980 ก่อนจะพบภายหลังว่าเป็นของจริงแถมมูลค่าสูงจนเป็นข่าวครึกโครมเมื่อเดือนพ.ค.ที่ผ่านมานั้น ล่าสุดเพชรเม็ดนี้ถูกประมูลขายออกไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ในราคาสูงถึง 656,750 ปอนด์ (ราว 28.5 ล้านบาท) เกือบ 2 เท่าของราคาประเมินซึ่งอยู่ที่ราว 350,000 ปอนด์

หญิงเจ้าของเพชรซึ่งไม่ประสงค์เปิดเผยชื่อ ได้นำเพชรปลอมที่เธอซื้อมาทำเป็นหัวแหวน และเธอได้สวมแหวนวงนี้ทุกวัน จนวันเวลาผ่านมานานถึงประมาณ 30 ปี ในที่สุดเธอก็ตัดสินใจเดินทางไปยังสถาบันประมูล ‘โซธีบีย์’ เพื่อนำแหวนวงนี้มาให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบ หลังจากมีพ่อค้าอัญมณีบอกว่า มันอาจ ‘มีค่า’ จากนั้น เจ้าหน้าที่สถาบันโซธีบีย์ได้ส่งหินใสเม็ดนี้ไปตรวจสอบที่สถาบันอุตสาหกรรมเพชรพลอยในสหรัฐฯ และผลออกมาว่า มันคือเพชรสีขาว รูปทรงคุชชั่น น้ำหนัก 26.29 กะรัต เจียระไนในช่วงศตวรรษที่ 19

เจสซิกา ไนน์ดแฮม หัวหน้าแผนกอัญมณีของสถาบันโซธีบีย์ในกรุงลอนดอนระบุว่า ด้วยวิธีการเจียระไนรูปแบบเก่า, รูปทรงคุชชั่นแบบโบราณ และการที่แสงไม่สะท้อนกลับมามากเหมือนกับเพชรที่เจียระไนด้วยวิธียุคใหม่ อาจหลอกคนทั่วไปให้คิดว่านี่ไม่ใช่เพชรจริงได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บุญหล่นทับ! ประมูลเพชร คาดราคาแรงถึง 15 ล้าน ซื้อจาก‘เปิดท้าย’ แค่400

หญิงในสหราชอาณาจักรดีใจรอบ 2 หลังเพิ่งพบว่าเพชรเก๊ที่เธอซื้อมาเมื่อกว่า 30 ปีก่อนเป็นของจริง และล่าสุดเพิ่งประมูลออกไปในราคาสูงถึง 28 ล้านบาท เกือบ 2 เท่าของราคาที่มีการประเมินเอาไว้... 10 มิ.ย. 2560 13:11 ไทยรัฐ