วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นับถือใจ! ผู้โดยสารบินจีนยอมดีเลย์ 79 นาที รออวัยวะปลูกถ่ายร่วมเดินทาง

เครื่องบินโดยสารของสายการบิน ‘ไชนา อีสเทิร์น แอร์ไลน์ส’ ซึ่งกำลังจะเดินทางจากนครเซี่ยงไฮ้ ไปเมืองหวู่ฮั่น พร้อมผู้โดยสารและลูกเรือ 147 คน ต้องล่าช้าออกไปนานกว่าชั่วโมง เพื่อรอรับอวัยวะปลูกถ่ายสำหรับไปผ่าตัดด่วนร่วมเดินทางไปด้วย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เที่ยวบิน เอ็มยู 2520 ของสายการบิน ‘ไชนา อีสเทิร์น แอร์ไลน์ส’ มีกำหนดออกเดินทางจากท่าอากาศยานนานาชาติ เซี่ยงไฮ้ ผู่ตง ในเวลา 22:45 น. วันพุธที่ 7 มิ.ย. เพื่อไปเมืองหวู่ฮั่น แต่ก่อนหน้านั้นไม่นาน ทางสายการบิน ไชนา อีสเทิร์น แอร์ไลน์ส ได้รับโทรศัพท์จากนายแพทย์ซึ่งเปิดเผยเพียงนามสกุลว่า กั๊ว จากโรงพยาบาลหวู่ฮั่น ยูเนียน ระบุว่า เขาได้ผ่าตัดนำหัวใจออกจากร่างผู้บริจาคที่เมืองหังโจว ใกล้นครเซี่ยงไฮ้ และจำเป็นต้องขนย้ายกลับไปปลูกถ่ายให้คนไข้ที่เมืองหวู่ฮั่นภายในเวลา 8 ชั่วโมง ทว่าในตอนที่ผ่าตัดเสร็จไม่มีเที่ยวบินจากหังโจวไปหวู่ฮั่นเลย เที่ยวบิน เอ็มยู 2520 จึงเป็นโอกาสที่ดีที่สุดที่จะทำให้เขาเดินทางนำหัวใจไปปลูกถ่ายให้ผู้รับได้ทันเวลา

เมื่อได้ทราบดังนั้น สายการบิน ไชนา อีสเทิร์น ก็ดำเนินการประสานกับหน่วยงานต่าง รวมทั้งกรมควบคุมการปฏิบัติการบิน, หอบังคับการบิน และศูนย์ควมคุมท่าอากาศยานนานาชาติ เซี่ยงไฮ้ ผู่ตง ทำให้นายแพทย์กั๊วได้รับ ‘green passage’ สามารถขึ้นเครื่องบินได้ทันที ขณะที่ทางสายการบินได้แจ้งเรื่องราวทั้งหมดแก่ผู้โดยสารบินเที่ยวบินนี้แล้ว ก่อนที่เครื่องบินจะได้ออกเดินทางในเวลา 00:04 น. วันพฤหัสบดี ซึ่งตามการเปิดเผยของโรงพยาบาลหวู่ฮั่น ยูเนียน หัวใจบริจาคดวงนี้เดินทางถึงจุดหมายทันเวลา การปลูกถ่ายประสบความสำเร็จ และตอนนี้คนไข้กำลังนอนพักฟื้นในห้องไอซียู โดยมีอาการทรงตัว

เรื่องราวที่เกิดขึ้นกับเที่ยวบิน เอ็มยู 2520 นี้ ถูกเผยแพร่ลงบนเครือข่ายสังคมออนไลน์ ‘เว่ย ป๋อ’ สร้างความประทับใจให้กับผู้ใช้งานเป็นจำนวนมาก ขณะที่ผู้โดยสารเที่ยวบินนี้หลายคนแสดงความชื่นชมสายการบินว่า “บริการได้ดีเยี่ยม” บ้างก็ว่านี่เป็น “การเดินทางที่พิเศษ” หรือ “เป็นการเดินทางที่คุ้มค่ากับการรอคอย เพราะเป็นเที่ยวบินที่กำลังขนส่งความหวังของชีวิต”

เครื่องบินโดยสารของสายการบิน ไชนา อีสเทิร์น แอร์ไลน์ส ซึ่งกำลังจะเดินทางจากนครเซี่ยงไฮ้ ไปเมืองหวู่ฮั่น พร้อมผู้โดยสารและลูกเรือ 147 คน ต้องล่าช้าออกไปนานกว่าชั่วโมง เพื่อรอรับอวัยวะปลูกถ่ายสำหรับไปผ่าตัดด่วนร่วมเดินทางไปด้วย. 10 มิ.ย. 2560 11:26 ไทยรัฐ