วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทัพฟ้ามะกันสั่งหยุดบิน ‘F-35’ ชั่วคราว หลังนักบิน 5 คนขาดออกซิเจน

กองทัพอากาศสหรัฐฯ ออกคำสั่งหยุดบินเครื่องบินรบ ‘เอฟ-35’ ที่ฐานทัพอากาศในรัฐแอริโซนาเป็นการชั่วคราว หลังมีนักบินหลายคนประสบภาวะขาดออกซิเจนระหว่างบินเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า หน่วย ‘ไฟเตอร์ วิง ที่ 56’ ที่ฐานทัพอากาศ ลุค ในรัฐแอริโซนา ระงับการบินเครื่องบินรบระบบสเตลธ์ ‘เอฟ-35’ ทั้งหมดเมื่อวันศุกร์ที่ 9 มิ.ย. ตามเวลาท้องถิ่น หลังมีนักบิน 5 คน ประสบภาวะคล้ายกับการขาดออกซิเจน แต่พวกเขาสามารถใช้ออสซิเจนสำรองและนำเครื่องลงจอดได้อย่างปลอดภัย

พลจัตวา บรูค เลนนาร์ด ผู้บัญชาการหน่วย ไฟเตอร์ วิง ที่ 56 กล่าวว่า พวกเขาสั่งให้ยกเลิกการบินเครื่องบิน เอฟ-35 ทั้ง 55 ลำในฐานทัพแห่งนี้ชั่วคราวเพื่อการซ่อมบำรงเพื่อความปลอดภัยในปฏิบัติการบิน “กองทัพอากาศจะรับมือกกับเหตุการณ์ทางกายภาพเช่นนี้อย่างจริงจัง และให้ความสำคัญกับความปลอดภัยและสวัสดิภาพของนักบินของเรา เรากำลังใช้มาตรการที่จำเป็นเพื่อหาต้นตอของปัญหาในเหตุการณ์นี้”

ขณะที่ เรืออากาศเอก มาร์ค กราฟฟ์ โฆษกกองทัพอากาศสหรัฐฯ ระบุว่า การระงับบินเครื่องบิน เอฟ-35 ไม่ได้เกิดจากความกลัวหรืออันตราย แต่เป็นการป้องกันไว้ก่อน และกองทัพอากาศจะเริ่มปฏิบัติการบินของ เอฟ-35 อีกครั้งในวันเสาร์นี้ (10 มิ.ย. ตามเวลาท้องถิ่น)

ทั้งนี้ คำสั่งหยุดบินเอฟ-35 มีผลที่ฐานทัพอากาศลุคเท่านั้น เนื่องจากไม่มีเหตุการณ์ใดๆ เกิดขึ้นที่ฐานทัพอื่นๆ มาตั้งแต่วันที่ 2 พ.ค. อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์ล่าสุดตอกย้ำถึงปัญหาที่เกิดขึ้นกับเอฟ-35 อันเป็นโครงการอาวุธที่มูลค่าสูงที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐฯ โดยเมื่อปีก่อน สหรัฐฯ ระงับบินเอฟ-35 จำนวน 10 ลำ เพราะปัญหาฉนวนหุ้มกันความร้อน ขณะที่เมื่อเดือนก่อน กองทัพอากาศระบุว่าสามารถแก้ไขระบบดีดตัวของเก้าอี้นักบิน ซึ่งทำให้ต้อวจำกัดน้ำหนักตัวนักบินได้แล้ว

กองทัพอากาศสหรัฐฯ ออกคำสั่งหยุดบินเครื่องบินรบ ‘เอฟ-35’ ที่ฐานทัพอากาศในรัฐแอริโซนาเป็นการชั่วคราว หลังมีนักบินหลายคนประสบภาวะขาดออกซิเจนระหว่างบินเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา... 10 มิ.ย. 2560 09:32 ไทยรัฐ