วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไปกันใหญ่! 130 ครอบครัวอิตาลีขอลี้ภัยในออสเตรีย ฉุนรบ.บังคับฉีดวัคซีน

ชาวบ้านในแคว้นทางเหนือของประเทศอิตาลีกว่า 130 ครอบครัว ยื่นเรื่องขอลี้ภัยในประเทศออสเตรีย เนื่องจากไม่พอใจที่รัฐบาลมีคำสั่งบังคับให้พ่อแม่ต้องพาลูกไปฉีดวัคซีนให้ครบก่อนถึงวัยเข้าเรียน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 9 มิ.ย. ว่า กว่า 130 ครอบครัวในแคว้นปกครองตนเอง เตรนตีโน-อัลโต อาดิเจ หรือรู้จัดในชื่อ เซาท์ ทีรอล ซึ่งเป็นที่อยู่ของกลุ่มชาวอิตาลีผู้พูดภาษาเยอรมันในภาคเหนือของประเทศ วางแผนยื่นเรื่องขอลี้ภัยในประเทศออสเตรีย เนื่องจากไม่พอใจที่เมื่อเดือนก่อน รัฐบาลแดนมะกะโรนีออกคำสั่งบังคับให้เด็กต้องได้รับวัคซีนป้องกันโรคทั่วไป 12 ชนิดก่อนอายุ 6 ขวบ

มาตรการดังกล่าวมีขึ้นหลังจากจำนวนผู้ป่วยโรคหัดในประเทศอิตาลี รวมทั้งในหลายประเทศของยุโรปเพิ่มสูงขึ้น ขณะที่อัตราการรับวัคซีนป้องกันโรคในบางพื้นที่ของยุโรป และอิตาลี ก็ลดลงต่ำกว่าระดับมาตรฐานที่แนะนำโดยองค์การอนามัยโลก (WHO) แล้ว โดยส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากพ่อแม่ไม่ยอมพาบุตรหลานไปฉีดวัคซีน เพราะหลงเชื่อโฆษณาชวนเชื่อของกลุ่มต่อต้านการฉีดวัคซีน ว่าฉีดแล้วจะทำให้เด็กเป็นออทิสติก ซึ่งแควันเตรนตีโน-อัลโต อาดิเจ ก็เป็นหนึ่งในพื้นที่ที่มีอัตราการปฏิเสธการรับวัคซีนมากที่สุดในอิตาลีด้วย

ทั้งนี้ นายโรน์โฮล์ด ฮอลเซอร์ ผู้นำการประท้วงเมือง เซาท์ ทีรอล กล่าวว่า พวกเขาได้ส่งข้อความประท้วงไปยังประธานาธิบดี แซร์จิโอ มัตตาเรลลา แห่งอิตาลี, ประธานาธิบดี อเล็กซานเดอร์ วาน เดอร์ เบลเลน แห่งออสเตรีย และคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอชอาร์ซี) ในนครเจนีวาแล้ว

“เราจะไม่ยอมให้ลูกหลานของเราถูกวางยาพิษ ผู้ขอลี้ภัยไม่ใช่เพียงผู้หลบหนีสงครามเท่านั้น แต่ยังรวมถึงผู้ที่ถูกละเมิดสิทธิด้วย” นายฮอลเซอร์บอกกับสำนักข่าว แดร์ ชแตนดาร์ด เขายังเคยให้สัมภาษณ์สถานีวิทยุ ราดิโอ ซุดทีรอล โดยกล่าวหาว่า สารเคมีบางตัวในวัคซีนมีความเสี่ยง และว่าพ่อแม่ควรมีสิทธิ์เลือกอย่างเสรีในเรื่องภูมิคุ้มกันของบุตรหลาน เหมือนในประเทศเยอรมนี, ออสเตรีย และสวิตเซอร์แลนด์

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลเยอรมนีก็เพิ่งประกาศเมื่อไม่นานมานี้ว่า มีแผนจะปรับเงินพ่อแม่ที่ไม่พาบุตรไปรับวัคซีนเช่นเดียวกับอิตาลี

อนึ่ง นายฮอลเซอร์แสดงความกังวลเกี่ยวกับสาร ไทโอเมอร์ซอล (Thiomersal) สารอินทรีย์ที่มีปรอทเป็นส่วนประกอบ และใช้เพื่อป้องกันการเสื่อมของวัคซีน แต่สำนักงานบริการสุขภาพแห่งชาติ (เอ็นเอชเอส) ของสหราชอาณาจักร ยืนยันว่า ไม่มีการใช้ ไทโอเมอร์ซอล ในวัคซีนสำหรับเด็ก และแม้ว่าจะมีการใช้ก็ไม่ส่งผลให้เกิดความเสี่ยงใดๆ

ชาวบ้านในแคว้นทางเหนือของประเทศอิตาลีกว่า 130 ครอบครัว ยื่นเรื่องขอลี้ภัยในประเทศออสเตรีย เนื่องจากไม่พอใจที่รัฐบาลมีคำสั่งบังคับให้พ่อแม่ต้องพาลูกไปฉีดวัคซีนให้ครบก่อนถึงวัยเข้าเรียน... 10 มิ.ย. 2560 09:05 ไทยรัฐ