บริการข่าวไทยรัฐ

ที่แท้อดีต ผญบ.เลตองคุ! พาพวกลักงาช้างเก่าแก่ สั่งปิดช่องทางล่าตัว

นอภ.อุ้มผาง สั่งการกำลังเจ้าหน้าที่ร่วมกับกะเหรี่ยงเคเอ็นยู ล่าตัวอดีตผู้ใหญ่บ้านเลตองคุ พร้องพวก หลังขโมยงาช้างเก่าแก่แกะสลักรูปพระพุทธ อายุกว่า 400 ปี คาดมีใบสั่งจากตลาดมืด

เมื่อวันที่ 10 มิ.ย. 60 นายประทีป โพธิ์เที้ยม นายอำเภออุ้มผาง จ.ตาก สั่งการปลัดอำเภอ ประสานกับกำนันผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่และฝ่ายความมั่นคง ตชด. และทหาร เข้าไปติดตามกลุ่มคนร้าย หลังเข้าไปขโมยงาช้างเก่าแก่อายุกว่า 400 ปี ในอาศรมของฤาษีเลตองคุ ในพื้นที่หมู่ 10 ต.แม่จัน อ.อุ้มผาง จ.ตาก เมื่อวานที่ผ่านมา (อ่านข่าวก่อนหน้า ไล่ล่ามือโจรกรรมงาช้างเก่าแก่ สิ่งสำคัญคู่หมู่บ้านกะเหรี่ยงฤาษีเลตองคุ)

ล่าสุด ทราบว่ากลุ่มที่ขโมยเป็นอดีตผู้ใหญ่บ้านเลตองคุ ชื่อ นายใบซู คีรีดุจจินดา กับพวก โดยคืนเกิดเหตุทำทีเข้ามาในหมู่บ้าน และขอเข้าไปนอนในเขตศาลาฤาษีผมยาว ที่เป็นอาศรมจัดเก็บงาช้างเก่าแก่ จากนั้นเวลาประมาณ 04.00 น. ได้โจรกรรมงาช้างคู่หมู่บ้านไป เพราะรู้ช่องทางเข้าออก โดยฤาษีที่นอนเฝ้าไม่ทราบเรื่อง ซึ่งขณะนี้ได้สั่งปิดช่องทางข้ามแดนทุกแห่งเพื่อตามล่าตัวให้ได้ รวมทั้งประสานทหารกะเหรี่ยงกลุ่มเคเอ็นยู ให้ช่วยสอดส่องด้วยคาดว่าคนขโมยจะมีใบสั่งเพื่อส่งขายต่างประเทศในตลาดมืดที่มีราคาสูงมาก

ทั้งนี้ หมู่บ้านเลตองคุ อยู่ห่างจาก อ.อุ้มผาง 100 กม. สามารถใช้เส้นทางรถยนต์ไปถึงบ้านเปิ่งเคลิ่ง ต.แม่จัน จากนั้นเดินเท้าผ่านเข้าไปในประเทศพม่า ข้ามแม่น้ำ ก่อนวกเข้าสู่ฝั่งไทย การเดินทางเข้าสู่หมู่บ้านกะเหรี่ยงเลตองคุ ต้องขออนุญาตจากเจ้าหน้าที่ ตชด.347 โดยหมู่บ้านเลตองคุ เป็นหมู่บ้านกะเหรี่ยงที่เรียกกันว่า กะเหรี่ยงน้ำ อพยพมาจากพม่า ชาวเลตองคุนับถือลัทธิฤาษี โดยจะไม่เลี้ยงและไม่กินเนื้อสัตว์ทุกชนิด นอกจากนี้ ยังห้ามดื่มสุราด้วย เคร่งครัดเรื่องประเพณี ความเชื่อ และมีกฎระเบียบมากมาย ห้ามมิให้สตรีผ่านเข้าไปยังด้านหน้าของเรือนเก็บงาช้างซึ่งเป็นงาช้างศักดิ์สิทธิ์ ฤาษีของชาวเลตองคุเป็นผู้ดูแลงาช้างซึ่งแกะสลักเป็นรูปพระพุทธเจ้าปางต่างๆ อายุกว่า 400 ปี ยาว 1.70 ม. มีน้ำหนักรวมกว่า 40 กก. ฤาษีจะอยู่เฉพาะในเรือนพำนัก ห้ามบุคคลอื่นเหยียบย่างขึ้นไป ยกเว้นเฉพาะศิษย์ของฤาษีซึ่งเป็นผู้ชาย.