วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้นำอังกฤษชิงตั้งรัฐบาลใหม่ท่ามกลางปัญหา

ผลเลือกตั้ง ส.ส.อังกฤษ 650 ที่นั่ง หลังกระบวนการเลือกตั้งเมื่อวันพฤหัสฯ 8 มิ.ย. ปรากฏว่าพรรครัฐบาลอนุรักษนิยมภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ แม้ชนะการเลือกตั้งคว้าที่นั่ง ส.ส.ได้มากที่สุด 318 ที่นั่ง แต่จำนวนที่นั่ง ส.ส.ลดลงจากที่มีอยู่ก่อนการเลือกตั้งถึง 12 ที่นั่ง ทำให้พรรคอนุรักษนิยม ซึ่งมีแนวนโยบายแยกตัวจากสหภาพยุโรป หรืออียูอย่างแข็งกร้าว สูญเสียการครองเสียงข้างมากในรัฐสภา ซึ่งต้องได้ครองเก้าอี้ ส.ส. 326 ที่นั่ง

ขณะเดียวกัน พรรคแรงงานฝ่ายค้าน คว้าเก้าอี้ ส.ส.มากอันดับ 2 อยู่ที่ 261 ที่นั่ง เพิ่มขึ้นจากก่อนการเลือกตั้ง 29 ที่นั่ง ตามด้วยพรรคชาวสกอตแลนด์ คว้าเก้าอี้ ส.ส. 35 ที่นั่ง พรรคเสรีประชาธิปไตยคว้า 12 ที่นั่ง พรรคสหภาพประชาธิปไตยแห่งไอร์แลนด์เหนือคว้า 10 ที่นั่ง ส่วนที่เหลือเป็น ส.ส.จากพรรคอื่นๆ พรรคละไม่กี่คนและ ส.ส.อิสระอีก 1 คน รวมทั้งหมด 649 จากทั้งหมด 650 ที่นั่ง

หลังทราบผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการ นายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ ผู้นำอังกฤษ ชิงเข้าเฝ้าสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธ ในฐานะพรรคการเมืองชนะเลือกตั้งมากที่สุดเพื่อขอพระราชทานอนุญาตจัดตั้งรัฐบาล แม้ยังไม่ชัดเจนว่าจะมีพรรคการเมืองใดร่วมรัฐบาลอังกฤษหรือไม่ อย่างไรก็ตาม คาดว่าพรรคสหภาพประชาธิปไตยไอร์แลนด์เหนือ อาจเข้าร่วมรัฐบาลถ้าเงื่อนไขการเจรจาเหมาะสมสอดคล้องกัน

ผลการเลือกตั้งครั้งนี้ ทำให้บรรดาพรรค การเมืองฝ่ายค้านพากันแถลงโจมตีเรียกร้องให้นางเทเรซา เมย์ ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีและผู้นำพรรคอนุรักษนิยม เพราะแสดงให้เห็นว่าชาวอังกฤษไม่เห็นด้วยกับแนวทางนโยบายแข็งกร้าวของเธอ อีกทั้งจะทำให้กระบวนการเจรจาให้อังกฤษถอนตัวจากสมาชิกสหภาพยุโรปอย่างเป็นทางการต้องล่าช้ายุ่งยากขึ้นอีก เนื่องจากอังกฤษมีเวลาเจรจาแยกตัวจากสหภาพยุโรปภายใน 2 ปี นับตั้งแต่เดือนมี.ค. ไปจนถึงเดือน มี.ค. ปี 2562.

ผลเลือกตั้ง ส.ส.อังกฤษ 650 ที่นั่ง หลังกระบวนการเลือกตั้งเมื่อวันพฤหัสฯ 8 มิ.ย. ปรากฏว่าพรรครัฐบาลอนุรักษนิยมภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ แม้ชนะการเลือกตั้งคว้าที่นั่ง ส.ส.ได้มากที่สุด 318 ที่นั่ง 10 มิ.ย. 2560 05:06 ไทยรัฐ