วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไล่ล่ามือโจรกรรมงาช้างเก่าแก่ สิ่งสำคัญคู่หมู่บ้านกะเหรี่ยงฤาษีเลตองคุ

ตชด.ที่ 347 ร่วมกับเจ้าหน้าที่หลายฝ่ายในอ.อุ้มผาง ไล่ล่ากลุ่มคนร้าย ย่องโจรกรรมงาช้างแกะสลักลายพุทธประวัติสมัยอยุธยา อายุกว่า 400 ปี ในหมู่บ้านกะเหรี่ยงฤาษีเลตองคุ...

เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. เจ้าหน้าที่กองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 347 อุ้มผาง รับแจ้งจากชาวบ้านกะเหรี่ยงฤาษีเลตองคุ หมู่ที่ 10 ตำบลแม่จัน อ.อุ้มผาง จ.ตาก ว่า งาช้างแกะสลักลายพุทธประวัติสมัยอยุธยา อายุกว่า 400 ปี ประเมินมูลค่าไม่ได้ ซึ่งเก็บรักษาไว้ในศาลาฤาษีภายในหมู่บ้าน จำนวน 1 ใน 2 คู่ ซึ่งเป็นงาช้างคู่ใหญ่และสวยที่สุด ได้ถูกโจรกรรมไป โดยชาวบ้านมาทราบในตอนรุ่งเช้า

ล่าสุดกองร้อยตำรวจตะเวนชายแดนที่ 347 ร่วมกับเจ้าหน้าที่หลายฝ่าย ส่งกำลังออกติดตามไล่ล่ากลุ่มคนร้าย ซึ่งขณะนี้ทราบแล้วว่าเป็นกลุ่มใดโจรกรรมไป แต่ยังไม่สามารถจับกุมได้

สำหรับบ้านกะเหรี่ยงฤาษีเลตองคุ เป็นหมู่บ้านกะเหรี่ยงที่นับถือฤาษี มีประเพณีที่แตกต่างจากกะเหรี่ยงทั่วๆไป โดยงานประเพณีที่สำคัญคือ การจุดไฟบูชาอาจารย์ฤาษี ซึ่งในเดือนธันวาคมของทุกๆปีฤาษีจะพำนักในศาลา โดยมีของสำคัญคือ งาช้างโบราณมีอายุกว่า 400 ปี แกะสลักเป็นรูปพระพุทธเจ้าปางสมาธิโดยรอบจากโคนถึงปลายงา อยู่ภายในศาลาฤาษีแห่งนี้.

ตชด.ที่ 347 ร่วมกับเจ้าหน้าที่หลายฝ่ายในอ.อุ้มผาง ไล่ล่ากลุ่มคนร้าย ย่องโจรกรรมงาช้างแกะสลักลายพุทธประวัติสมัยอยุธยา อายุกว่า 400 ปี ในหมู่บ้านกะเหรี่ยงฤาษีเลตองคุ... 9 มิ.ย. 2560 23:25 ไทยรัฐ