บริการข่าวไทยรัฐ

อ่านหนังสือยังไงให้รวย

โดย มิสแซฟไฟร์

คนดังๆระดับโลกที่ประสบความสำเร็จ มีคุณสมบัติอย่างหนึ่งที่เหมือนกันคือ ชอบอ่านหนังสือเป็นชีวิตจิตใจ เพราะถือว่าการอ่านเป็นการลงทุนที่ให้ผลตอบแทนงอกงามที่สุด นิสัยชอบอ่านหนังสือไม่เกี่ยวกับไอคิวสูงหรือไอคิวต่ำ ฉลาดมากหรือฉลาดน้อย แต่เป็นเรื่องของความใฝ่รู้และอยาก พัฒนาตัวเองอยู่เสมอ คงมีแต่คนอ่อนแอล้มเหลวเท่านั้นที่ไม่ซีเรียสกับชีวิต และไม่คิดพัฒนาตัวเอง อะไรจะเกิดก็ปล่อยให้เกิดตามยถากรรม

ต้นแบบของหนอนหนังสือที่ประสบความสำเร็จร่ำรวยติดอันดับโลก ก็ต้องยกให้ “ป๋าวอร์เรน บัฟเฟตต์” เซียนหุ้นต้นตำรับการลงทุนเน้นคุณค่า หรือวีไอ จากเด็กเร่ขายหมากฝรั่ง ที่ถูกตราหน้าว่าไม่เอาถ่าน คุณป๋าสามารถผลักดันตัวเองจนก้าวขึ้นเป็นมหาเศรษฐีระดับท็อปทรีของโลก ก็เพราะชอบอ่านหนังสือ และใฝ่หาความรู้ใหม่ๆเสมอ ใครถามว่าอะไรคือกุญแจแห่งความสำเร็จ คุณป๋าจะตอบทันทีว่า อ่านหนังสือเยอะๆคือการลงทุนที่ดีที่สุด!! ในยุคแรกๆของการเป็นนักลงทุน คุณป๋าอ่านหนังสืออย่างน้อยวันละ 500-1,000 หน้าทุกวัน และปัจจุบันให้เวลากับการอ่านหนังสือวันละ 80% นี่คือรากฐานของการลงทุนในแบบวอร์เรน บัฟเฟตต์ ต้องทำในสิ่งที่รู้จริงและศึกษามาแล้วอย่างดีเท่านั้น ไม่ตามกระแสใคร การอ่านหนังสือทำให้คุณป๋ามีสมาธิและมีระเบียบวินัย เมื่อตั้งใจทำอะไรแล้วก็จะพุ่งสู่จุดหมายโดยไม่วอกแวก

เพื่อนซี้รุ่นน้องของป๋าอย่าง “บิล เกตส์” ผู้ก่อตั้งไมโครซอฟท์ ที่รวยติดอันดับหนึ่งของโลกมาต่อเนื่องหลายปี ก็เป็นหนอนหนังสือตัวยง เขาอ่านหนังสือปีละ 50 เล่ม อาทิตย์ละหนึ่งเล่ม ซึ่งทั้งหมดเป็นหนังสือมีสาระไม่ใช่พวกนวนิยาย แม้เขาจะดังก้องโลก ได้เดินทางไปพบปะผู้คนเยอะแยะ มีคอนเน็กชั่นกว้างไกล แต่สิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้คือ การขวนขวายหาความรู้ใหม่ๆใส่สมองอยู่เสมอ คนอ่านหนังสือเยอะมักมีความคิดอ่านลึกซึ้ง ผิดกับพวกเจ๊าะแจ๊ะไปวันๆที่มักปัญญาตื้นเขิน อ่านโลกไม่ออก ดูคนไม่เป็น

“มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก” เด็กอัจฉริยะผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊กก็บ้าอ่านหนังสือมาก เขาเคยตั้งเป้าหมายชีวิตในปี 2015 ว่าจะต้องอ่านหนังสือให้จบหนึ่งเล่มในทุกสองอาทิตย์ เพื่อสร้างวินัยให้ตัวเอง นอกเหนือจากหนังสือเทคโนโลยีต่างๆที่ต้องอ่านเพื่ออัพเดตสมองอยู่แล้ว หนังสือที่มาร์คชื่นชอบมักจะเกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์และความแตกต่างของวัฒนธรรมในแต่ละรากเหง้า

สำหรับ “อีลอน มัสก์” นักคิดค้นนวัตกรรมบ้าระห่ำ ผู้ก่อตั้งธุรกิจสำรวจอวกาศ SpaceX ฝันจะพามนุษย์ไปสู่ดาวอังคารด้วยจรวดขนส่งอวกาศ สารภาพว่า เขาเรียนรู้วิธีทำจรวดจากการอ่านหนังสือ บวกกับจินตนาการวัยเด็กที่ชอบหมกตัวอยู่กับบ้านอ่านนวนิยายวิทยาศาสตร์และแฟนตาซีทุกวันนี้คงคิดฝันว่าตัวเองเป็นไอรอนแมนแน่ๆ

ใครที่ชอบอ่านหนังสือ แต่ยังจนกรอบอยู่ ก็ต้องกลับไปสำรวจตู้หนังสือว่า ที่ผ่านมาอ่านพวกนวนิยายประโลมโลกเยอะไปหรือเปล่า เพราะความต่างระหว่างคนรวยกับคนจนคือ คนรวยจะเลือกอ่านหนังสือที่มีสาระให้อาหารสมอง ขณะที่คนจนมักอ่านหนังสือเรื่อยเปื่อยเพื่อความบันเทิง ไม่คิดเอาสาระอะไรกับชีวิต.

มิสแซฟไฟร์