วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คิดให้ดีก่อนทำ! อุทาหรณ์เตือนใจชายชีกอ อูเบอร์ลงดาบพนักงานระดับบิ๊ก

หลังอูเบอร์ตกเป็นข่าวดังในเดือน ก.พ. 60 กรณี ซูซาน ฟาวเลอร์ อดีตวิศวกรซอฟต์แวร์หญิงของอูเบอร์ เขียนบล็อกแฉว่าช่วงที่ทำงานอยู่กับ อูเบอร์ เป็นเวลา 1 ปี เธอโดนเจ้านายล่วงละเมิดทางเพศด้วยวาจาขอมีเซ็กซ์ด้วย แต่เมื่อร้องเรียนฝ่ายทรัพยากรบุคคล และผู้บริหารหลายคนกลับไม่ได้รับการช่วยเหลือ หรือแก้ไขปัญหาใดๆ ทำให้เธอรู้สึกว่าไม่มีความเท่าเทียมกันในวัฒนธรรมองค์กร

อีกทั้งจากการคุยกับเพื่อนร่วมงาน เธอยังพบว่าพนักงานหญิงคนอื่นๆ ก็เคยถูกละเมิดทางเพศด้วยวาจาแบบเดียวกันจากผู้บริหารคนเดียวกันอีกด้วย ทุกคนจึงได้รวมตัวกันร้องเรียนกับฝ่ายบุคคล แต่ก็ไม่เกิดผลใดๆ อีกเหมือนเดิม ผลกระทบจากการร้องเรียนในครั้งนี้ยังส่งผลให้เธอถูกกลั่นแกล้งหนักอีกหลายเรื่องจากเจ้านาย ฟาวเลอร์ก็ยังไม่ลดละความพยายามดำเนินการแจ้งเรื่องให้ฝ่ายบริหารรับรู้ แต่ก็ไม่ได้เกิดผลใดๆ ผู้บริหารแจ้งแค่ว่าเนื่องจากเจ้านายของเธอทำผลงานดีจึงไม่สามารถเอาผิดอะไรได้

ล่าสุด cnn.tech เผยว่า ทราวิส คาเร็นนิค ประะธานเจ้าหน้าที่บริหารอูเบอร์ บริษัทรถยนต์ร่วมโดยสารเรียกผ่านแอปพลิเคชันของสหรัฐฯ ได้ว่าจ้างอดีตอัยการสูงสุด อิริก โฮเดอร์ และ แทมมี่ อัลบาเร็น ซึ่งเป็นหุ้นส่วนของบริษัทกฎหมาย คอนวิงตั้น & เบอร์ริ่ง และบริษัทกฎหมาย เพอร์กิน คอย มาสืบสวนคำร้องเรียนตามข้อกล่าวหาดังที่ฟาวเลอร์อ้าง และสืบสวนคำร้องเรียนเรื่องถูกล่วงละเมิดทางเพศอีกจำนวน 215 ครั้ง ย้อนกลับไปในช่วง 5 ปีด้วย

ผลสืบสวน ปรากฏว่ามีการกระทำผิดจริง จึงเด้งพนักงานหลายฝ่าย หลายตำแหน่งออกจากอูเบอร์ ร่วม 20 คนในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา เช่น ผู้บริหารระดับสูงและอาวุโสหลายคน รองประธานฝ่ายการเงิน พนักงานที่ทำงานมากกว่า 1 ปี อีก 100 กรณียังไม่มีหลักฐานเพียงพอ ส่วนที่เหลือกำลังอยู่ระหว่างการสืบสวนต่อไป

ขอบคุณเรื่องจาก ซีเอ็นเอ็นเทค

อุทาหรณ์เตือนใจผู้ชายชีกอ โปรดคิดให้ดีก่อนทำ มิฉะนั้นคุณอาจเสียใจไปตลอดชีวิต 9 มิ.ย. 2560 08:37 ไทยรัฐ