วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทรัมป์เสนอแก้วิกฤติกาตาร์-ชี้ 5 คนในโจมตีอิหร่าน

โดนัลด์ ทรัมป์ (ภาพ : AP)

ความคืบหน้าคนร้าย 5 คนในชุดคลุมหน้าสตรีมุสลิม บุกโจมตีสภาผู้แทนราษฎรและสุสานอยาตุลเลาะห์ รูฮัลเลาะห์ โคมัยนี อดีตผู้นำทางจิตวิญญาณสูงสุดและอดีตผู้นำการปฏิวัติอิสลามอิหร่าน ในกรุงเตหะราน ด้วยปืนและระเบิดฆ่าตัวตาย เมื่อ 7 มิ.ย. มีผู้เสียชีวิตรวม 16 ศพ รวมทั้งคนร้าย 5 ศพ และกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) อ้างความรับผิดชอบ โดยเผยแพร่วีดิโอเหตุการณ์โจมตีเพื่อยืนยันด้วย ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่ไอเอสโจมตีอิหร่านนั้น

เมื่อ 8 มิ.ย.กระทรวงข่าวกรองอิหร่านแถลงว่าคนร้ายทั้ง 5 คนเป็นชายชาวอิหร่านที่ไปร่วมสู้รบกับกลุ่มไอเอสที่เมืองรักกาในซีเรียและเมืองโมซูลในอิรัก ก่อนกลับเข้าอิหร่านเมื่อฤดูร้อนปีที่แล้ว อิหร่านยังเผยแพร่ภาพศพคนร้ายทั้ง 5 ศพ แต่ระบุเพียงชื่อแรกด้วยเหตุผลด้านความมั่นคง และกล่าวหาว่าซาอุดีอาระเบียมีส่วนเกี่ยวข้องกับการโจมตีครั้งนี้ ขณะที่ตำรวจอิหร่านเพิ่มการลาดตระเวนตามท้องถนนและสถานีรถไฟในกรุงเตหะราน

ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ แถลงแสดงความเห็นอกเห็นใจกับเหยื่อที่เสียชีวิตและครอบครัว แต่ไม่วายชี้ว่ารัฐที่สนับสนุนการก่อการร้าย (ซึ่งหมายถึงอิหร่าน) เสี่ยงต่อการตกเป็นเหยื่อปีศาจที่ตัวเองส่งเสริม ซึ่งอิหร่านโต้กลับว่าคำพูดของทรัมป์เป็นปฏิปักษ์น่ารังเกียจ ขณะที่ผู้นำนานาชาติ รวมทั้งประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด แห่งซีเรีย และกลุ่มเฮซโบลเลาะห์ในเลบานอน พันธมิตรของอิหร่าน แถลงประณามเหตุโจมตีครั้งนี้ ทั้งนี้ สหรัฐฯขึ้นบัญชีอิหร่านเป็นชาติสนับสนุนการก่อการร้ายตั้งแต่ปี 2527

ส่วนกรณีชาติอาหรับหลายชาตินำโดยซาอุดีอาระเบีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) และบาห์เรน ตัดความสัมพันธ์ทางการทูตและการคมนาคมทั้งทางบก ทะเล อากาศ กับกาตาร์ ในข้อหาสนับสนุนกลุ่มหัวรุนแรงและผู้ก่อการร้าย ทรัมป์ได้เสนอจะช่วยแก้ปัญหา และโทรศัพท์ถึงชีค ทามิม บิน ฮาหมัด อัล-ธานี ประมุขกาตาร์ และกระตุ้นให้ต่อสู้กับการก่อการร้าย ด้าน รมว.ต่างประเทศยูเออีกล่าวว่าไม่มีอะไรที่จะเจรจากับกาตาร์ เพราะกาตาร์เลือกขี่เสือ กลุ่มหัวรุนแรงและการก่อการร้าย พร้อมทั้งเรียกร้องให้กาตาร์ขับไล่สมาชิกกลุ่มปาเลสไตน์หัวรุนแรง “ฮามาส” และยุติการสนับสนุนกลุ่มก่อการร้ายที่โยงใยกับกลุ่มอัล-เคดาด้วย ยูเออียังขู่ว่าอาจใช้มาตรการปิดกั้นทางเศรษฐกิจต่อกาตาร์เพิ่มเติม แต่บาห์เรนเผยว่า ทุกทางเลือกยังเปิดกว้างสำหรับกาตาร์ ขณะที่ชีค ซาบาห์ อัลอาหมัด อัล-ซาบาห์ ประมุขคูเวต เดินทางไปกาตาร์แล้วเพื่อช่วยแก้ปัญหา หลังไปเจรจากับผู้นำซาอุฯและยูเออี.

ทรัมป์ แถลงแสดงความเห็นอกเห็นใจกับเหยื่อที่เสียชีวิตและครอบครัว แต่ไม่วายชี้ว่ารัฐที่สนับสนุนการก่อการร้าย (ซึ่งหมายถึงอิหร่าน) เสี่ยงต่อการตกเป็นเหยื่อปีศาจที่ตัวเองส่งเสริม ซึ่งอิหร่านโต้กลับว่าคำพูดของทรัมป์ 9 มิ.ย. 2560 03:58 9 มิ.ย. 2560 03:58 ไทยรัฐ