วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พัทยาเตรียมปรับภูมิทัศน์ รับสวนสนามทางเรือ เรียกผู้ประกอบการมาติว

เจ้าท่าพัทยา เรียกผู้ประกอบการเดินเรือในเขต สร้างความเข้าใจการคืนพื้นที่ท่าเทียบเรือพัทยาใต้เพื่อดำเนินการโครงการปรับภูมิทัศน์และสิ่งแวดล้อม ให้แล้วเสร็จทันการจัดกิจกรรมงานสวนสนามทางเรือนานาชาติ พร้อมโยกผู้ประกอบการนำท่องเที่ยว 26 บริษัทกลับสู่พื้นที่ชายหาดอีกรอบ...

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 8 มิ.ย. ที่สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขาพัทยา นายเอกราช คันธโร ผู้อำนวยการเจ้าท่าภูมิภาค สาขาพัทยา เป็นประธานการประชุม โครงการอบรมให้ความรู้การเดินเรือเพื่อความปลอดภัยแก่คนประจำเรือในเขตพื้นที่พัทยา ตามมาตรการยกระดับความปลอดภัยทางน้ำ โดยมีเจ้าหน้าที่ ทหาร กรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ เจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.เมืองพัทยา เจ้าหน้าที่เมืองพัทยา ตัวแทนบริษัทเรือนำเที่ยว และผู้ประกอบการเดินเรือในเขตพัทยา เข้าร่วมรับฟังแนวทางในการดำเนินการ

นายเอกราช กล่าวว่า การจัดประชุมในครั้งนี้ เนื่องจากการประชุมคณะกรรมการจัดระเบียบท่าเทียบเรือท่องเที่ยวพัทยาใต้ เพื่อกำหนดทิศทางและรูปแบบการปรับสภาพพื้นที่ในการรองรับโครงการปรับภูมิทัศน์และสิ่งแวดล้อม บริเวณท่าเทียบเรือพัทยาใต้ หลังสภาเมืองพัทยาผ่านงบประมาณเพื่อลงมาดำเนินการกว่า 97 ล้านบาท ที่จะใช้ในการรองรับการจัดกิจกรรมสวนสนามทางเรือนานาชาติในช่วงเดือนพฤศจิกายนนี้ เมื่อวันที่ 7 มิ.ย.ที่ผ่าน ซึ่งการดำเนินการปรับปรุงพื้นที่ท่าเทียบเรือพัทยาใต้จะส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการเรือที่อยู่ในพื้นที่ดังกล่าว สำนักงานเจ้าท่าจึงได้เรียกผู้ประกอบการเรือมาชี้แจงทำความเข้าใจการดำเนินการปรับปรุงพื้นที่ ทั้งเรื่องการคืนพื้นที่ให้ผู้รับเหมาในการเข้ามาดำเนินการปรับปรุงพื้นที่ ซึ่งจะใช้ระยะเวลา 5 เดือน คาดว่าเดือนตุลาคมก็จะแล้วเสร็จ เพื่อให้ทันกับกิจกรรมสวนสนามทางเรือที่จะเกิดขึ้นในช่วงเดือนพ.ย.นี้

ทั้งนี้การดำเนินการปรับปรุงพื้นผู้ที่ได้รับผลกระทบโดยตรงนั้นจะเป็นผู้ประกอบการที่อยู่บนศาลาท่าเทียบเรือ ทั้งผู้ประกอบการให้บริการจำหน่ายตั๋วโดยสารขึ้น-ลงเรือ ที่ต้องย้ายออกจากพื้นที่ โดยทางเมืองพัทยาได้มีการจัดสรรพื้นที่ในการรองรับแต่อาจจะไม่เพียงพอต่อจำนวนผู้ประกอบการที่มีอยู่ รวมถึงบริษัทนำเที่ยวที่มีการรับ-ส่งนักท่องเที่ยวไปท่องเที่ยวยังเกาะล้านทั้ง 46 บริษัท ที่ได้รับผลกระทบ ซึ่งในส่วนนี้ได้มีแนวทางให้ผู้ประกอบการได้มีพื้นที่ในการรวบรวมนักท่องเที่ยว และเพื่อความปลอดภัยต่อนักท่องเที่ยว อีกทั้งยังเป็นการลดความแออัดบริเวณท่าเทียบเรือพัทยาใต้ในช่วงระหว่างก่อสร้าง จำนวน 26 บริษัทกลับไปให้บริการรับนักท่องเที่ยวที่บริเวณชายหาดบางส่วนเป็นการชั่วคราว โดยกำหนดจุดรับ-ส่งให้ผู้ประกอบการ 3 จุด ได้แก่ พัทยาเหนือ บริเวณหน้าโรง แรมเอวัน พัทยากลาง บริเวณหน้าโรงแรมฮาร์ดร็อค และพัทยาใต้ บริเวณหน้าห้างสรรพสินค้ารอยัลการ์เด้น ส่วน 20 บริษัทนำเที่ยวจะใช้พื้นที่ท่าเทียบเรือพัทยาใต้ในการรับส่งนักท่องเที่ยว ก็เพื่อลดความแออัดและเป็นการสร้างความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยว

นายเอกราช กล่าวต่ออีกว่า ทั้งนี้หากการดำเนินการปรับปรุงพื้นที่ท่าเทียบเรือพัทยาใต้แล้วเสร็จเรือทุกลำจะต้องเข้ามาจอดในพื้นที่ที่กำหนดในการรับส่งผู้โดยสารที่ท่าหรือโป๊ะที่หน่วยงานราชการกำหนดไว้ต่อไป.

เจ้าท่าพัทยา เรียกผู้ประกอบการเดินเรือในเขต สร้างความเข้าใจการคืนพื้นที่ท่าเทียบเรือพัทยาใต้เพื่อดำเนินการโครงการปรับภูมิทัศน์และสิ่งแวดล้อม ให้แล้วเสร็จทันการจัดกิจกรรมงานสวนสนามทางเรือนานาชาติ พร้อมโยกผู้ประกอบการนำ 8 มิ.ย. 2560 20:03 ไทยรัฐ