วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

UK คึกคัก! ถึงวันเลือกตั้งทั่วไป ลุ้นพรรคไหนจะเข้าวิน

ชาวยูเค ออกไปใช้สิทธิเลือกตั้งทั่วไป หลังเปิดคูหาเลือกตั้ง ลุ้นระหว่าง นายกฯ เมย์ หัวหน้าพรรคคอนเซอร์เวทีฟ หรือเจเรมี คอร์บิน หัวหน้าพรรคเลเบอร์ พรรคใดจะคว้าชัยได้ส.ส.เข้าไปนั่งในสภามากที่สุด

เมื่อ 8 มิ.ย. สำนักข่าวต่างประเทศและ บีบีซี รายงาน ประชาชนในสหราชอาณาจักร (ยูเค) ประกอบด้วย อังกฤษ เวลส์ ไอร์แลนด์ และสกอตแลนด์ ออกไปใช้สิทธิเลือกตั้งทั่วไปกันแล้ว หลังถึงเวลาเปิดคูหาเลือกตั้งทั่วประเทศกว่า 40,000 แห่ง เมื่อเวลา 7.00 น.จนถึงเวลา 22.00 น. ของวันที่ 8 มิ.ย. ตามเวลาท้องถิ่น ขณะที่มีประชาชนมาลงทะเบียนใช้สิทธิเลือกตั้งประมาณ 46.9 ล้านคน เพิ่มขึ้นจากการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อปี 2558 ที่มีผู้ลงทะเบียนใช้สิทธิเลือกตั้ง 46.4 ล้านคน และพรรคอนุรักษนิยมเป็นฝ่ายคว้าชัย ได้ส.ส.เข้าไปนั่งในสภาเวสต์มินสเตอร์ 331 ที่นั่งจากทั้งหมด 650 ที่นั่ง

สำหรับผลโพลสุดท้าย ก่อนถึงวันเลือกตั้ง ออกมาว่า สองหัวหน้าพรรคใหญ่ คือนางเธเรซา เมย์ หัวหน้าพรรคคอนเซอร์เวทีฟ หรืออนุรักษนิยม กับนายเจเรมี คอร์บิน หัวหน้าพรรคเลเบอร์ มีคะแนนนิยมคู่คี่สูสีกันมาก โดยนางเมย์ นำอยู่ไม่ถึงหนึ่งเปอร์เซ็นต์ เนื่องจากคะแนนนิยมของนายคอร์บิน หัวหน้าพรรคเลเบอร์ได้ตีตื้นขึ้นมามากในช่วงโค้งสุดท้ายของการหาเสียง โดยบีบีซี ชี้ว่า มาจากการที่พรรคเลเบอร์ ชูนโยบายในประเทศที่ถูกใจคนหนุ่มสาว และประเด็น รัฐสวัสดิการสำหรับผู้ใช้แรงงาน ในขณะที่ พรรคคอนเซอร์เวทีฟ มุ่งขายบุคลิกความเป็นผู้นำของนางเมย์ และแนวทางที่แข็งกร้าวในการเจรจากับอียู เรื่องการถอนตัวจากอียู

ทั้งนี้ การเลือกตั้งทั่วไปในสหราชอาณาจักรครั้งนี้ ถือเป็นการเคลื่อนไหวทางการเมืองที่น่าจับตา ขณะที่ ยูเคกำลังอยู่ในกระบวนการ Brexit (เบร็กซิต) ถอนตัวออกจากการเป็นสมาชิกของสหภาพยุโรป (อียู) และนายกรัฐมนตรีเธเรซา เมย์ ได้อ้างเหตุผลของการยุบสภาจัดให้มีการเลือกตั้งทั่วไปเร็วก่อนกำหนดเกือบ 3 ปี เพื่อต้องการขออาณัติใหม่จากประชาชนในการเจรจาต่อรองกับอียู เกี่ยวกับเงื่อนไข ‘เบร็กซิต’

ชาวยูเค ออกไปใช้สิทธิเลือกตั้งทั่วไป หลังเปิดคูหาเลือกตั้ง ลุ้นระหว่าง นายกฯ เมย์ หัวหน้าพรรคคอนเซอร์เวทีฟ หรือเจเรมี คอร์บิน หัวหน้าพรรคเลเบอร์ พรรคใดจะคว้าชัยได้ส.ส.เข้าไปนั่งในสภามากที่สุด 8 มิ.ย. 2560 14:26 ไทยรัฐ