วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นึกว่ามีแต่ไทย จับขบวนการโกงเกม ใช้อุปกรณ์ไฮเทคฉ้อฉลเอนทรานซ์เมืองจีน

นึกว่าจะมีแต่ในประเทศไทย ล่าสุด สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ว่า เมื่อวันที่ 6 มิ.ย.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ของทางการจีน ต้องเพิ่มระดับมาตรการ การตรวจค้นบรรดานักเรียนชาวตี๋หมวย เป็นการโกลาหล ภายหลังจากมีการตรวจพบความพยายาม ใช้อุปกรณ์ไฮเทคทั้งหลาย ที่แม้แต่ สายลับอังกฤษผู้เรืองนาม อย่าง เจมส์ บอนด์ อาจจะต้องชิดซ้าย เพื่อโกงการสอบเอนทรานซ์เข้ามหาวิทยาลัย ซึ่งว่ากันว่า เป็นการสอบเข้ามหาวิทยาลัยที่ยากที่สุดในโลก ด้วยเหตุที่มีผู้เข้าสอบมากถึง 9.4 ล้านคน

โดยกลวิธี โกงเกม เอนทรานซ์ ที่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจีน สามารถจับกุมและยึดเอาไว้ได้ก่อนถูกนำมาฟ้องต่อสื่อมวลชน ก็คือ นาฬิกาไฮเทคที่มีกล้องซุกซ่อนอยู่ ซึ่งจะถูกนำไปติดไว้กับกลุ่มนักเรียนที่เป็นลูกค้า เพื่อนำไปใช้สำหรับถ่ายข้อสอบในห้องสอบ ก่อนจะส่งข้อมูลออกไปยัง ผู้ที่ทำหน้าที่รวบรวมข้อสอบทั้งหมด เพื่อทำการเฉลยข้อสอบ จากนั้นจึงส่งกลับไปยังบรรดาลูกค้า ซึ่งจะรับคำตอบด้วย หูฟังชนิดพิเศษที่ซุกซ่อนเอาไว้

ทั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ แจ้งว่า บุคคลที่ถูกจับได้ว่า เข้าร่วมในขบวนการ โกงเกม เอนทรานซ์ นี้ จะถูกตัดสิทธิการเข้าสอบ เป็นระยะเวลา 1-3 ปี ซึ่งหลังจากที่มีการรายงานข่าวดังกล่าวออกไป ก็ทำเอาบรรดาผู้ปกครองทั้งหลาย ต่างเป็นกังวลต่อเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นอย่างยิ่ง

ขอบคุณข่าว-ภาพ dailymail  

นึกว่าจะมีแต่ในเมืองไทย สุดอื้อฉาว รวบขบวนการโกงเกม ใช้อุปกรณ์ไฮเทค ฉ้อฉลข้อสอบเอนทรานซ์เมืองจีน 8 มิ.ย. 2560 13:21 ไทยรัฐ