วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตะลึง แก๊งค้ายามาเหนือเมฆ หิ้วกระเป๋าทำจากโคเคน หวังดอดเข้าจีน

หญิงสมาชิกแก๊งค้ายาหัวใส.. หิ้วกระเป๋าเดินทาง 2 ใบ ทำจากโคเคนหนักกว่า 10 กก. มาจากอเมริกาใต้ หวังลักลอบเข้าเซี่ยงไฮ้ แต่สุดท้ายไม่รอด ตม.จีน สังเกตกระเป๋าหนักผิดปกติ จึงนำไปตรวจสอบ ต้องตะลึง พบกระเป๋าทำจากโคเคนเกือบทั้งใบ

เมื่อ 8 มิ.ย. สำนักข่าวบีบีซีรายงาน เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองจีน ได้จับกุมหญิงคนหนึ่ง ในข้อหาพยายามลักลอบนำกระเป๋าเดินทาง 2 ใบ เข้ามาในนครเซี่ยงไฮ้ของจีน แต่สาเหตุที่หญิงคนดังกล่าวโดนตำรวจจับกุม เนื่องจากกระเป๋าทั้งสองใบนี้ทำจากยาเสพติดโคเคนเกือบทั้งหมด หนักกว่า 10 กิโลกรัม

ข่าวแจ้งว่าผู้หญิงรายนี้เดินทางมาโดยเครื่องบินจากประเทศในอเมริกาใต้ (ทางการจีนไม่ขอเปิดเผยชื่อประเทศ) และเธอไม่สามารถรอดพ้นการตรวจจับของเครื่องเอกซเรย์กระเป๋าที่สนามบินในเซี่ยงไฮ้ไปได้ เนื่องจากสแกนตรวจพบว่ากระเป๋าเดินทางของเธอมีสีดำกว่าปกติ และยังหนักกว่าปกติ ถึงแม้ไม่ได้ใส่สิ่งของลงไปในกระเป๋า จึงทำให้เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองของจีนนำกระเป๋าเดินทางของผู้หญิงรายนี้ไปตรวจสอบ และพบว่ากระเป๋าเดินทางทั้ง 2 ใบทำจากโคเคนน้ำหนักกว่า 10 กิโลกรัม

บีบีซี ยังเผยด้วยว่า เหตุการณ์ครั้งนี้เกิดขึ้นตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา แต่ตำรวจจีนเพิ่งนำมาเปิดเผยต่อสาธารณชนเมื่อเร็วๆ นี้ โดยระบุว่าที่ผ่านมาแก๊งค้ายาเสพติดพยายามหาช่องทางที่จะนำยาเสพติดเข้ามาในจีนหลายวิธี ทั้งซ่อนในกระเป๋าเดินทาง หรือร่างกาย และครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกที่เจ้าหน้าที่ทางการจีนพบว่าแก๊งค้ายาเสพติด ถึงขั้นผลิตกระเป๋าที่ทำจากโคเคนเพื่อพยายามลักลอบนำเข้าประเทศ ทว่าด้วยปฏิภาณไหวพริบของเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองที่มีความช่างสังเกต หลังจากขอร้องให้หญิงผู้นั้นนำข้าวของออกจากกระเป๋า และเบื้องต้น ก็ไม่พบว่ามีสิ่งใดผิดปกติ แต่มารู้สึกผิดสังเกตตรงที่พบว่ากระเป๋าทั้งสองใบหนักกว่าปกติ จึงนำไปสู่การตรวจสอบกระเป๋าและจับกุมหญิงคนดังกล่าวได้ในที่สุด.

หญิงสมาชิกแก๊งค้ายาหัวใส.. หิ้วกระเป๋าเดินทาง 2 ใบ ทำจากโคเคนหนักกว่า 10 กก.มาจากอเมริกาใต้ หวังลักลอบเข้าเซี่ยงไฮ้ แต่สุดท้ายไม่รอด ตม.จีน สังเกตกระเป๋าหนักผิดปกติ จึงนำไปตรวจสอบ ต้องตะลึง พบกระเป๋าทำจากโคเคนเกือบทั้งใบ 8 มิ.ย. 2560 12:05 10 มิ.ย. 2560 10:20 ไทยรัฐ