วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กุ๊กฝรั่งเศสอึ้ง! ดำน้ำเจอปลาประหลาด ‘เดิน’ อยู่ใต้ทะเล (คลิป)

(ภาพ : nationalgeographic)

กุ๊กชาวฝรั่งเศสไปดำน้ำที่เกาะบาหลีของอินโดนีเซียเมื่อสัปดาห์ก่อน และพบปลาประหลาดกำลังเดินอยู่บนพื้นทะเล ซึ่งเขาเชื่อว่ามันคือปลาสติงฟิชที่มีพิษร้ายแรง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เอเมอริค เบนาลาสซา กุ๊กชาวฝรั่งเศส ผู้ชื่นชอบการดำน้ำในยามว่าง เดินทางไปทำกิจกรรมที่เขารักที่เกาะบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อสัปดาห์ก่อน และในคืนหนึ่งเขาก็พบกับปลาประหลาด เนื่องจากมันไม่ได้ว่ายน้ำ แต่เดินอยู่บนพื้นทะเลด้วยอวัยวะที่ดูเหมือนเป็นขา 2 ข้าง จึงถ่ายคลิปวิดีโอเก็บไว้ และเผยแพร่ลงบนโลกออนไลน์ คลิปของเขายังได้รับความสนใจจากนิตยสารเนชั่นแนล จีโอกราฟฟิกด้วย

นายเบนาลาสซาเชื่อว่า สัตว์น้ำตัวนี้เป็นปลาสติงฟิช (stingfish) ชนิดหนึ่ง โดยเขาระบุในอีเมลที่ส่งถึง เนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก ว่า “สติงฟิชมาพบผม อาจเพื่อขอบคุณสำหรับแสงสว่าง มันประหลาดและสวยงาน ผมคิดว่ามันน่าจะทำให้ชาวเน็ตพึงพอใจได้”

ขณะที่นายเจฟฟ์ วิลเลียมส์ นักวิทยาศาสตร์ซึ่งติดต่อกับนายเบนาลาสซาเรื่องปลาตัวนี้มีความเห็นเช่นเดียวกันว่า มันคือปลาในสกุล ‘ไมนัส’ (Minous) หรือที่รู้จักในชื่อปลาสติงฟิช ซึ่งเป็นหนึ่งในปลาที่มีพิษร้ายแรงที่สุดในโลก อย่างไรก็ตาม อวัยวะที่เห็นเหมือนเป็นขา แท้จริงแล้วคือครีบส่วนอกที่แยกออกมาจากการวิวัฒนาการ

ด้านนายฮิโรยูกิ โมโนมุระ นักชีววิทยาสัตว์น้ำจากพิพิธภัณฑ์มหาวิทยาลัยคาโงะชิมะ ในญี่ปุ่น ระบุว่า ปลาในกลุ่มสติงฟิชและญาติของมันใช้ครีบส่วนอกนี้ในการขุดหาหนอนหรือกุ้งปูในโคลน.

ชมคลิปที่นี่

กุ๊กชาวฝรั่งเศสไปดำน้ำที่เกาะบาหลีของอินโดนีเซียเมื่อสัปดาห์ก่อน และพบปลาประหลาดกำลังเดินอยู่บนพื้นทะเล ซึ่งเขาเชื่อว่ามันคือปลาสติงฟิชที่มีพิษร้ายแรง... 8 มิ.ย. 2560 11:07 ไทยรัฐ