วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจอตัวจนได้! ญี่ปุ่นรวบมือฆ่าเผาตำรวจ หลบหนีการจับกุม 45 ปี

ตำรวจญี่ปุ่นจับกุมตัวคนร้ายผู้ก่อเหตุขว้างระเบิดขวดใส่ตำรวจระหว่างการประท้วงในกรุงโตเกียวจนเสียชีวิตได้แล้ว หลังเขาหลบหนีความผิดมานานถึง 45 ปี และกำลังจะถูกดำเนินคดีข้อหาฆาตกรรม...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายมาซาอากิ โฮซากะ นักปฏิวัติฝ่ายซ้าย ชาวญี่ปุ่น ผู้ต้องสงสัยในคดีขว้างระเบิดขวดใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจระหว่างการเดินขบวนประท้วงบนท้องถนนในกรุงโตเกียวเมื่อปี 1971 จนถูกไฟคลอกทั้งเป็นเสียชีวิต ถูกจับกุมตัวได้แล้ว หลังจากเขาหลบหนีคดีเป็นเวลานานถึง 45 ปี

นายโอซากะถูกตำรวจจับกุมตัวเมื่อเดือน พ.ค. ที่อพาร์ตเมนต์ของกลุ่ม ‘จูคาคุฮะ’ หรือ สันนิบาตปฏิวัติคอมมิวนิสต์ญี่ปุ่น (เจอาร์ซีแอล) ในเมืองฮิโรชิมะ แต่ไม่ยอมให้การใดๆ จนถึงตอนนี้ โดยในเบื้องต้นเขาถูกตำรวจจับกุมในข้อหาอื่น ก่อนตำรวจจะรู้ว่าเขาเป็นใคร ด้วยการตรวจสอบรหัสพันธุกรรม เนื่องจากเมื่อ 45 ปีก่อนยังไม่มีการบันทึกลายนิ้วมือ และเมื่อวันพุธที่ผ่านมา นายโอซากะถูกส่งตัวจากเมืองฮิโรชิมะไปยังกรุงโตเกียวเพื่อสอบสวนเพิ่มเติมแล้ว

ด้านสื่อในญี่ปุ่นระบุว่า นายโอซากะเป็นผู้ร้ายหลบหนีที่หนีคดีได้อย่างยาวนานที่สุดเท่าที่เคยเกิดขึ้นในประเทศ ขณะที่ตำรวจระบุว่า สาเหตุที่เขาหนีรอดไปได้ เป็นเพราะเขาเป็นอดีตสมาชิกระดับสูงของกลุ่มหัวรุนแรง เจอาร์ซีแอล และได้รับความช่วยเหลือจากพรรคการเมืองแนวร่วม

ทั้งนี้ ประเทศญี่ปุ่นเคยจำกัดอายุความสำหรับคดีฆาตกรรมไว้ที่ 15 ปี แต่เมื่อปี 2010 กฎหมายนี้ถูกยกเลิกแล้ว ทำให้คดีฆาตกรรมในญี่ปุ่นไม่มีการจำกัดอายุความอีกต่อไป.

ตำรวจญี่ปุ่นจับกุมตัวคนร้ายผู้ก่อเหตุขว้างระเบิดขวดใส่ตำรวจระหว่างการประท้วงในกรุงโตเกียวจนเสียชีวิตได้แล้ว หลังเขาหลบหนีความผิดมานานถึง 45 ปี และกำลังจะถูกดำเนินคดีข้อหาฆาตกรรม... 8 มิ.ย. 2560 08:17 8 มิ.ย. 2560 08:46 ไทยรัฐ