วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โสมแดงเย้ยโลกอีก! ทดสอบยิง ‘จรวดร่อน’ ลงทะเล 4 ลูกรวด

สหรัฐฯ และเกาหลีใต้เผย กองทัพเกาหลีเหนือทดสอบยิงจรวดร่อนจากเมืองชายฝั่งทางตะวันออกเมื่อเช้าวันพฤหัสบดี หลังองค์การสหประชาชาติเพิ่งลงมติเพิ่มการคว่ำบาตรไม่ถึง 1 สัปดาห์...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกาหลีเหนือดำเนินการทดสอบยิงจรวดชนิดยิงจากภาคพื้นสู่เรือ ออกนอกชายฝั่งทางตะวันออกของประเทศ เมื่อช่วงเช้าวันพฤหัสบดีที่ 8 มิ.ย. ถือเป็นการทดสอบอาวุธครั้งล่าสุดของเกาหลีเหนือ ไม่ถึงสัปดาห์หลังจากคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติมีมติเพิ่มการคว่ำบาตรเจ้าหน้าที่รัฐบาลโสมแดง

คณะเสนาธิการร่วมของกองทัพเกาหลีใต้ระบุในแถลงการณ์ว่า เกาหลีเหนือยิงจรวดพิสัยใกล้หลายลูกจากเมืองวอนซาน บริเวณชายฝั่งทางตะวันออกของประเทศ โดยจรวดบินไปไกลประมาณ 200 กม. ก่อนตกทะเล ขณะที่เจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมของสหรัฐฯ ระบุว่า เกาหลีเหนือยิงจรวดร่อน (ครูส มิสไซล์) ต่อต้านเรือรบ 4 ลูกลงทะเล แต่จะไม่มีแถลงการณ์เรื่องระยะบินของจรวดเหล่านี้ เนื่องจากไม่ใช่ขีปนาวุธ ไม่มีภัยคุกคามพิสัยไกล

ทั้งนี้ นี่นับเป็นการทดสอบอาวุธครั้งที่ 4 ของเกาหลีเหนือ นับตั้งแต่นายมูน แจ-อิน รับตำแหน่งประธานาธิบดีเกาหลีใต้เมื่อเดือน พ.ค. และเป็นครั้งแรกหลังจากคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติผ่านมติขึ้นบัญชีดำบุคคลและบริษัทที่สนับสนุนโครงการอาวุธของเกาหลีเหนือเมื่อสัปดาห์ก่อน.

สหรัฐฯ และเกาหลีใต้เผย กองทัพเกาหลีเหนือทดสอบยิงจรวดร่อนจากเมืองชายฝั่งทางตะวันออกเมื่อเช้าวันพฤหัสบดี หลังองค์การสหประชาชาติเพิ่งลงมติเพิ่มการคว่ำบาตรไม่ถึง 1 สัปดาห์... 8 มิ.ย. 2560 07:51 ไทยรัฐ