วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อิหร่านช็อก ถล่มสภาดับ12 ยิงดุเดือด หนีอุตลุด บึม 'สุสาน' เจ็บระนาว

โลกตะลึง กลุ่มก่อการ ร้ายบุกถล่มอิหร่าน ลุยรัฐสภาขณะกำลังมีการประชุม พร้อมยิงต่อสู้กับตำรวจสไนเปอร์ที่เข้าระงับเหตุ คนภายในอาคารหนีตายโกลาหล ก่อนไปถล่มต่อที่สุสาน “โคไมนี” อดีตผู้นำปฏิวัติ ถือเป็นการถูกโจมตีครั้งใหญ่และครั้งแรก ผลมีผู้เสียชีวิตรวม 2 เหตุการณ์ 12 ศพ เจ็บอีกระนาว

โลกไม่สงบสุขทั้งในแถบยุโรปและแถบตะวันออกกลาง โดยเมื่อวันที่ 7 มิ.ย. เกิดเหตุระทึกขวัญ ที่ใจกลางกรุงเตหะรานของอิหร่าน มีกลุ่มคนร้ายก่อเหตุโจมตี 2 จุด แห่งแรกที่อาคารสภาผู้แทนราษฎร และแห่งที่สองที่สุสานอยาโตลเลาะห์ รูฮุลเลาะห์ โคไมนี อดีตผู้นำสูงสุดอิหร่าน ส่งผลให้เบื้องต้นมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก

สำนักข่าวของรัฐบาลอิหร่านรายงานว่า กลุ่มคนร้ายชุดแรกที่เชื่อว่ามีประมาณ 4 คน พร้อมอาวุธสงครามอาก้า บุกเข้าไปในอาคารสภาผู้แทนราษฎร ระหว่างที่กำลังมีการประชุมสภาฯช่วงเช้า แล้วยิงปะทะกับชุดเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ต่อมาเจ้าหน้าที่ความมั่นคงได้สนธิกำลังมาปิดล้อมตัวอาคาร พร้อมตัดสัญญาณสื่อสารทั้งหมด ผู้สื่อข่าวในพื้นที่เกิดเหตุระบุว่า สถานการณ์เป็นไปอย่างโกลาหล ผู้คนในอาคารต่างพากันหนีตายวิ่งออกจากตัวอาคารชุลมุน จุดที่มีเด็กก็ช่วยกันหย่อนเด็กลงมาจากหน้าต่างชั้น 2 ขณะที่เจ้าหน้าที่ความมั่นคง รวมถึงหน่วยสไนเปอร์ ได้เปิดฉากระดมยิงใส่หน้าต่างชั้น 4 ของอาคาร หลังเชื่อว่าคนร้ายได้เปิดตัวยิงต่อสู้กับเจ้าหน้าที่

อย่างไรก็ตาม ยังมีรายงานด้วยว่า คนร้ายได้จุดชนวนระเบิดบริเวณ ชั้น 4 ของอาคารสภาฯ แต่ยังไม่มีการยืนยันว่าเป็นระเบิดฆ่าตัวตายหรือไม่ เช่นเดียวกับชะตากรรมของบรรดาสมาชิกสภาผู้แทน ราษฎรที่ประชุมอยู่ภายในว่าเป็นตายร้ายดีเช่นไร หลบหนีออกมาได้บ้างหรือไม่ เนื่องจากมีรายงานว่ามีการจับคนในอาคารเป็นตัวประกัน

ส่วนเหตุการณ์ในจุดที่สอง สำนักข่าวรัฐบาลอิหร่านเปิดเผยว่า เกิดที่สุสานของอยาโตลเลาะห์ รูฮุลเลาะห์ โคไมนี อดีตผู้นำสูงสุดของอิหร่านทางใต้ของกรุงเตหะราน เบื้องต้นผู้ว่าการกรุงเตหะรานระบุว่า เป็นฝีมือของมือระเบิดฆ่าตัวตาย 2 คน หนึ่งในนั้นเป็นผู้หญิงหรือคนที่แต่งชุดผู้หญิงที่เจ้าหน้าที่จับกุมได้ทันเวลา ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตในจุดที่สอง มีอย่างน้อย 1 ศพ บาดเจ็บ 4 คน

ต่อมาทางการอิหร่านได้เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ประสบความสำเร็จในการยับยั้งการก่อเหตุในจุดที่ 3 เช่นกัน แต่มิได้ระบุว่าเป้าหมายคือสถานที่ใด ส่วนสถานการณ์การโจมตีที่อาคารสภาฯ ได้รับรายงานเบื้องต้นว่าสถาน การณ์คลี่คลายลงแล้ว คนร้ายเสียชีวิตทั้งหมด 4 ศพ นายอาลี ลารีจานี ประธานสภาผู้แทนราษฎร ที่ข่าวไม่ได้ระบุว่าอยู่ในตัวอาคารหรือไม่กล่าวว่า อิหร่านถือเป็นเสาหลักของการต่อสู้กับผู้ ก่อการร้ายอย่างมีประสิทธิภาพ การโจมตีครั้งนี้เป็นความตั้งใจ ที่จะบั่นทอนการต่อสู้กับการก่อการร้าย ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตได้เพิ่มเป็น 12 ศพ บาดเจ็บอย่างน้อย 42 คน แต่ยังไม่ยืนยันว่ายอดผู้เสียชีวิตดังกล่าวรวมถึงคนร้ายด้วยหรือไม่

ขณะเดียวกัน สำนักข่าวอามัค สื่อกระบอกเสียงของกองกำลังรัฐอิสลาม หรือไอเอส ได้ประกาศความรับผิดชอบว่า นักรบไอเอสเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการโจมตีที่สุสานโคไมนี และอาคารสภาผู้แทนราษฎร และนักรบไอเอสสังหารผู้คนได้แล้วอย่างน้อย 7 ศพ พร้อมเผยแพร่คลิปวีดิโอ ผู้บาดเจ็บนอนจมกองเลือดอยู่ในอาคารสภาฯ

สำนักข่าวต่างประเทศรวมถึง อัล จาซีรา สื่อชื่อดังในภูมิภาคตะวันออกกลาง รายงานด้วยว่า เหตุการณ์โจมตีที่ไอเอสอ้างตัวรับผิดชอบครั้งนี้ ถือเป็นการโจมตีใหญ่ครั้งแรกในอิหร่าน และการเลือกโจมตีสุสานโคไมนี ที่ถือเป็นผู้นำการปฏิวัติอิหร่านปี 2522 และผู้นำสูงสุดของประเทศ นับเป็นเรื่องที่สร้างความตกตะลึงอย่างมาก นอกจากนี้ อิหร่านยังเคยถูกโจมตีมาแล้วจากกลุ่มหัวรุนแรงชาวอาหรับ

ช่วงค่ำวันเดียวกัน นายอันวาร์ การ์กาช รมว.ต่างประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ หรือยูเออี ออกแถลงการณ์ประณามเหตุการณ์ก่อการร้ายต่อผู้บริสุทธิ์ ไม่ว่าเหตุนั้นจะเกิดในเมืองใด ประเทศใดก็ตาม ส่วนนายโมฮัมหมัด ฮอสเซน รมช.มหาดไทยอิหร่าน เปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมว่า กลุ่มคนร้าย 4 คน ที่โจมตีอาคารสภาผู้แทนราษฎร ได้ปลอมตัวโดยการสวมชุดผู้หญิงมุสลิม บุกเข้าทางประตูหน้าและกราดยิงไม่เลือกหน้า หลังจากนั้นประมาณ 5 ชั่วโมง หนึ่งในนั้นได้จุดระเบิดฆ่าตัวตาย ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะประกาศจบสถานการณ์ โดยคนร้ายได้เสียชีวิตทั้งหมด 4 ศพ

โลกตะลึง กลุ่มก่อการ ร้ายบุกถล่มอิหร่าน ลุยรัฐสภาขณะกำลังมีการประชุม พร้อมยิงต่อสู้กับตำรวจสไนเปอร์ที่เข้าระงับเหตุ คนภายในอาคารหนีตายโกลาหล ก่อนไปถล่มต่อที่สุสาน “โคไมนี” ... 8 มิ.ย. 2560 07:27 8 มิ.ย. 2560 07:28 ไทยรัฐ