วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เผยเบื้องหลังมาครง พบหน้าจับมือทรัมป์แน่น สื่อให้เห็นไม่ใช่ลูกไล่

เครดิตภาพ : AFP

ไม่ได้ไร้เดียงสา ประธานาธิบดีมาครง ทำการบ้านดูวีดีโอทรัมป์ จับมือกับผู้นำอื่นทุกช็อต ก่อนพบกันครั้งแรกที่กรุงบรัสเซลส์ บีบมือแน่นถึงสองครั้ง แสดงสัญญลักษณ์ฝรั่งเศสไม่ใช่ลูกไล่...

เมื่อวันที่ 7 มิ.ย. บุญธง ก่อมงคลกูล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำเบลเยียม รายงานว่า ประธานาธิบดีฝรั่งเศส เอมมานูเอล มาครง ได้เตรียมตัวเป็นอย่างดีก่อนพบกับประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ เมื่อวันที่ 25 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยก่อนหน้านี้เขาได้ดูวีดีโอการจับมือของนายทรัมป์ในการพบปะผู้นำอื่นๆทุกคลิป

ทั้งนี้ สื่ออเมริกันได้ให้คะแนนประธานาธิบดีฝรั่งเศส "ชนะขาดลอย" ในการพบปะของประธานาธิบดีสองประเทศยักษ์ใหญ่เป็นครั้งแรก นายมาครงได้กระชับมือประธานาธิบดีสหรัฐฯ แน่นถึงสองครั้งและทำให้นายทรัมป์รู้สึกอึดอัดจนต้องคลายมือตนเองออกก่อน อาจจะทำให้เขารู้สึกตะขิดตะขวงใจเป็นอย่างมาก จนเป็นเหตุให้เขาถอนตัวจากความตกลงกรุงปารีส COP21P

ขณะที่หนังสือพิมพ์เลอมงด์ของฝรั่งเศส รายงานว่า นายมาครงได้ดูวีดีโอการจับมือของนายทรัมป์หลายคลิป เพื่อเตรียมการก่อนการพบปะเป็นครั้งแรกที่กรุงบรัสเซลส์เมื่อวันที่ 25 พ.ค.ที่ผ่านมา

จากนั้นหลังการพบกับประธานาธิบดีสหรัฐฯ นายมาครง ได้กล่าวกับหนังสือพิมพ์ JDD ของฝรั่งเศสว่า "การจับมือของผมกับเขา ไม่ใช่การกระทำแบบไร้เดียงสา มันคือช่วงเวลาของความจริงใจ เราต้องแสดงให้เห็นว่า เราไม่ใช่ลูกไล่ของเขา นั่นคือ สัญญลักษณ์สำคัญเลยทีเดียว”

ไม่ได้ไร้เดียงสา ประธานาธิบดีมาครง ทำการบ้านดูวีดีโอทรัมป์ จับมือกับผู้นำอื่นทุกช็อต ก่อนพบกันครั้งแรกที่กรุงบรัสเซลส์ บีบมือแน่นถึงสองครั้ง แสดงสัญญลักษณ์ฝรั่งเศสไม่ใช่ลูกไล่... 8 มิ.ย. 2560 03:47 ไทยรัฐ