วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทรัมป์ สะดุ้งพวกเดียวซีเรีย! โสมแดง จวกเห็นแก่ตัว ฉีกข้อตกลงปารีส

มะกันว่ายังไง..รัฐบาลโสมแดง ออกแถลงการณ์ประณาม โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ กำลัง ‘เห็นแก่ตัว’ ที่จะพาสหรัฐฯ ถอนตัวจากข้อตกลงปารีสป้องกันโลกร้อน 

เมื่อ 7 มิ.ย. สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน รัฐบาลเกาหลีเหนือ ภายใต้การนำของคิม จอง อึน มอบหมายให้กระทรวงการต่างปรถเทศ ออกแถลงการณ์เมื่อวันที่ 6 มิ.ย. ประณามประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ กำลัง ‘เห็นแก่ตัว’ ที่จะนำสหรัฐฯ ถอนตัวจากข้อตกลงปารีสว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ จนถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากบรรดาผู้นำโลกตั้งแต่ยุโรป จนถึงอเมริกาใต้

สำนักข่าว KCNA กระบอกเสียงของเกาหลีเหนือ เผยแพร่แถลงการณ์จากรัฐบาลกรุงเปียงยาง ระบุว่า การกระทำที่เห็นแก่ตัวของสหรัฐฯ ไม่เพียงแต่ส่งผลร้ายแรงต่อความพยายามที่จะคุ้มครองสิ่งแวดล้อมแล้ว แต่ยังเป็นการสร้างอันตรายอย่างใหญ่หลวงต่อพื้นที่อื่นๆ เช่นเดียวกัน

ทั้งนี้ เกาหลีเหนือ เป็นหนึ่งใน 194 ประเทศท่ีร่วมลงนามในข้อตกลงปารีสว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ เพื่อป้องกันภาวะโลกร้อน ในขณะที่ หลังจากทรัมป์จะถอนสหรัฐฯ ออกจากข้อตกลงฉบับนี้ ทำให้สหรัฐฯ เป็น 1 ใน 3 ประเทศ รวมทั้ง นิการากัว และซีเรีย ที่ไม่ได้ร่วมในข้อตกลงปารีส

มะกันว่ายังไง..รัฐบาลโสมแดง ออกแถลงการณ์ประณาม โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ กำลัง ‘เห็นแก่ตัว’ ที่จะพาสหรัฐฯ ถอนตัวจากข้อตกลงปารีสป้องกันโลกร้อน 7 มิ.ย. 2560 13:50 ไทยรัฐ