วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มะกันโบ้ยแฮกเกอร์รัสเซีย! แพร่ข่าวปลอมชนวนเหตุอาหรับตัดสัมพันธ์กาตาร์

เจ้าหน้าที่สืบสวนสหรัฐฯ อ้างว่าพบข้อบ่งชี้ว่าแฮกเกอร์รัสเซียเป็นผู้เจาะระบบสำนักข่าวในกาตาร์ และเผยแพร่ข่าวปลอมซึ่งเป็นชนวนเหตุทำให้ซาอุดีอาระเบียและพันธมิตรอาหรับหลายประเทศ ประกาศตัดความสัมพันธ์กับกาตาร์...

สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า เจ้าหน้าที่สืบสวนของสหรัฐฯ เชื่อว่ากลุ่มแฮกเกอร์ชาวรัสเซียเป็นผู้เจาะระบบของสำนักข่าวของรัฐบาลกาตาร์ แล้วนำถ้อยแถลงปลอม ที่อ้างว่าเป็นของเจ้าผู้ครองนครรัฐกาตาร์ ชีค ทามิม บิน ฮาหมัด อัล ธานีมาเผยแพร่ จนกลายเป็นชนวนเหตุให้ชาติอาหรับนำโดยซาอุดีอาระเบีย ประกาศตัดความสัมพันธ์กับกาตาร์เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

สำนักงานสืบสวนกลาง (เอฟบีไอ) ของสหรัฐฯ ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปในกรุงโดฮาเมื่อไม่นานมานี้ เพื่อช่วยเหลือรัฐบาลกาตาร์ในการสืบสวนเหตุแฮกข้อมูลดังกล่าว ซึ่งข้อมูลที่พวกเขารวบรวมได้เบื้องต้นชี้ว่า กลุ่มแฮกเกอร์ชาวรัสเซียอยู่เบื้องหลังการเจาะระบบซึ่งเกิดขึ้นเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน โดยดูเหมือนว่าจะมีเป้าหมายเพื่อสร้างความร้าวฉานระหว่างสหรัฐฯ และพันธมิตร

ทั้งนี้ หน่วยงานข่าวกรองและหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายของสหรัฐฯ กล่าวหาแฮกเกอร์รัสเซียว่าเข้าแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เมื่อปลาย 2016 ขณะที่ในช่วงการเลือกตั้งของประเทศฝรั่งเศส, เยอรมนี และประเทศอื่นในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ก็เกิดข้อครหาว่าแฮกเกอร์รัสเซียเคลื่อนไหวโจมตีทางไซเบอร์อย่างต่อเนื่อง

อีกด้านหนึ่ง ชีค ซาอิฟ บิน อาเหม็ด อัล-ธานี ผู้อำนวยการสำนักงานสื่อสารแห่งรัฐบาลกาตาร์ ยืนยันว่า กระทรวงมหาดไทยของกาตาร์กำลังทำงานร่วมกับเอฟบีไอและสำนักงานอาชญากรรมแห่งชาติ ของสหราชอาณาจักร เพื่อสืบสวนคดีแฮกข้อมูลดังกล่าวอยู่ และจะเปิดเผยการค้นพบของพวกเขาเมื่อการสืบสวนเสร็จสิ้น

เจ้าหน้าที่สืบสวนสหรัฐฯ อ้างว่าพบข้อบ่งชี้ว่าแฮกเกอร์รัสเซียเป็นผู้เจาะระบบสำนักข่าวในกาตาร์ และเผยแพร่ข่าวปลอมซึ่งเป็นชนวนเหตุทำให้ซาอุดีอาระเบียและพันธมิตรอาหรับหลายประเทศ ประกาศตัดความสัมพันธ์กับกาตาร์... 7 มิ.ย. 2560 13:08 ไทยรัฐ