บริการข่าวไทยรัฐ

หวั่นติดร่างแห! ปินส์ห้ามคนงานนับแสนไปกาตาร์ หลังชาติอาหรับตัดสัมพันธ์

ทางการฟิลิปปินส์ออกคำสั่งไม่ให้แรงงานชาวตากาล็อกเดินทางไปกาตาร์ชั่วคราว หลังจากชาติอาหรับประกาศตัดความสัมพันธ์ทางการทูตกับประเทศแห่งนี้ เพราะกลัวพลเรือนจะได้รับผลกระทบจากวิกฤติที่เกิดขึ้น...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทางการประเทศฟิลิปปินส์ออกคำสั่งห้ามคนงานนับแสนคนเดินทางไปยังประเทศกาตาร์เป็นการชั่วคราว ซึ่งเพิ่งถูกหลายประเทศในโลกอาหรับ ที่นำโดยซาอุดีอาระเบีย ประกาศตัดความสัมพันธ์ทางการทูต ด้วยข้อกล่าวหาว่า รัฐบาลโดฮาให้การสนับสนุนกลุ่มติดอาวุธอิสลามิสต์และอิหร่าน

ในปัจจุบันมีชาวฟิลิปปินส์มากกว่า 2 ล้านคน ที่ทำงานในตะวันออกกลาง และราว 140,000 คน ทำงานในประเทศกาตาร์ ซึ่งรัฐบาลฟิลิปปินส์ระบุว่า ความเคลื่อนไหวล่าสุดของพวกเขาเกิดจากความกังวลเกี่ยวกับผลกระทบที่เกี่ยวเนื่องกันเป็นระลอก (ripple effect) จากวิกฤติที่กำลังเกิดขึ้นต่อชาวฟิลิปปินส์ที่ทำงานในต่างประเทศ เช่น ความเป็นไปได้ที่จะเกิดการขาดแคลนอาหารในกาตาร์

ขณะที่ นายซิลเวสเตอร์ เบโย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานฟิลิปปินส์ กล่าวว่า คำสั่งห้ามคนงานเดินทางไปกาตาร์จะอยู่ไปจนกว่าพวกเขาจะประเมินสถานการณ์เสร็จสิ้นแล้ว

ทั้งนี้ ซาอุดีอาระเบีย, บาห์เรน, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์, เยเมน, ลิเบีย, มัลดีฟส์ และล่าสุด มอริเตเนีย ประกาศตัดความสัมพันธ์กับกาตาร์ ด้วยเหตุผลว่า ให้การสนับสนุนผู้ก่อการร้าย แม้กาตาร์จะปฏิเสธ โดยซาอุฯ, บาห์เรน และยูเออี สั่งให้พลเรือนกาตาร์ออกจากประเทศของพวกเขาภายในเวลา 2 สัปดาห์ และห้ามพลเรือนของตัวเองเดินทางไปยังกาตาร์ รวมทั้งตัดการติดต่อทั้งทางบก, ทางทะเล และทางอากาศ ทำให้สายการบินต่างๆ ยกเลิกเดินทางไปกาตาร์ และสายการบินของกาตาร์ก็บินผ่านน่านฟ้าของประเทศเหล่านี้ไม่ได้

ความเคลื่อนไหวของฟิลิปปินส์นับเป็นสัญญาณเตือนให้กาตาร์ต้องรีบแก้ไขวิกฤติที่กำลังเกิดขึ้นโดยเร็วที่สุด เนื่องจากกาตาร์เป็นประเทศที่พึ่งพาแรงงานต่างชาติสูงมาก โดยกว่าครึ่งหนึ่งของประชากรประเทศที่มีอยู่ 2.5 ล้านคน เป็นชาวต่างชาติ โดยเฉพาะชาวอินเดีย, เนปาล และบังกลาเทศ ซึ่งทำให้ในภาคการก่อสร้างได้รับผลกระทบ.