วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผวา! ตร.โมซัมบิกเตือนภัย ’คนหัวล้าน’ ถูกฆ่าโหด เอาอวัยวะไปทำพิธีกรรม

ตำรวจประเทศโมซัมบิกประกาศเตือนว่า คนศีรษะล้านในประเทศอาจกำลังตกเป็นเป้าหมายการล่าอวัยวะ เพื่อนำไปประกอบพิธีกรรมเพื่อเพิ่มโชคลาภ เพราะเชื่อว่าคนศีรษะล้านมีฐานะร่ำรวย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ตำรวจในประเทศโมซัมบิกออกมาประกาศเตือนคนศีรษะล้านในประเทศ ว่าพวกเขาอาจกำลังตกเป็นเป้าหมายการโจมตีของกลุ่มลัทธิความเชื่อบางอย่าง หลังมีชายศีรษะล้าน 2 คนถูกสังหารอย่างโหดเหี้ยม และชิ้นส่วนร่างกายของพวกเขาถูกตัดไป เชื่อกันว่าเอาไปประกอบพิธีกรรมทางความเชื่อ

อินยาซิโอ ดีนา โฆษกตำรวจแห่งชาติโมซัมบิก ระบุว่า เมื่อเดือนก่อนได้เกิดเหตุฆาตกรรมคนศีรษะล้าน 2 คน ซึ่งนำไปสู่การจับกุมผู้ต้องสงสัย 2 ราย โดยมูลเหตุจูงใจของพวกเขามาจากความเชื่อเรื่องผีสางเทวดา และความเชื่อท้องถิ่นที่ว่า คนศีรษะล้านมีฐานะร่ำรวย

เหตุฆาตกรรมเกิดขึ้นในเขตมิลันเก ในจังหวัดแซมบีเซีย ตอนกลางของประเทศ โดยนายมิเกล กาเอตาโน โฆษกกองกำลังรักษาความสงบประจำจังหวัดแซมบีเซีย บอกกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า เหยื่อทั้ง 2 ราย มีอายุเกิน 40 ปี โดยหนึ่งในนี้ถูกพบว่าศีรษะถูกตัด และอวัยวะภายในถูกควักออกไป

ขณะที่ผู้ต้องสงสัยซึ่งมีอายุประมาณ 20 ปี สารภาพว่า เอาอวัยวะไปให้หมอชาวบ้านใช้ในพิธีกรรมเพื่อเพิ่มโชคลาภให้แก่ลูกค้าในประเทศแทนซาเนียและมาลาวี

ทั้งนี้ นายดีนาระบุเหตุการณ์นี้อาจมีความเชื่อมโยงกับกรณีการล่าอวัยวะคนเผือกเพื่อทำพิธีกรรมตามความเชื่อด้านเวทมนตร์ที่เกิดขึ้นในประเทศแทนซาเนียมาตั้งแต่ช่วงปี 2000 ซึ่งสหประชาชาติระบุว่า ทำให้มีคนเผือกชีวิตเป็นจำนวนนับร้อยคน และเกิดขึ้นในโมซัมบิกตั้งแต่ปี 2014 ในจังหวัดแซมบีเซีย.

ตำรวจประเทศโมซัมบิกประกาศเตือนว่า คนศีรษะล้านในประเทศอาจกำลังตกเป็นเป้าหมายการล่าอวัยวะ เพื่อนำไปประกอบพิธีกรรมเพื่อเพิ่มโชคลาภ เพราะเชื่อว่าคนศีรษะล้านมีฐานะร่ำรวย... 7 มิ.ย. 2560 10:36 7 มิ.ย. 2560 10:51 ไทยรัฐ