บริการข่าวไทยรัฐ

ผู้ดีเผยชื่อมือโจมตีลอนดอนคนที่ 3 เคยประกาศกร้าว ‘จะเป็นผู้ก่อการร้าย’

ตำรวจเปิดเผยชื่อคนร้ายผู้ก่อเหตุโจมตีในกรุงลอนดอนคนที่ 3 ซึ่งเป็นคนสุดท้ายแล้ว โดยพบว่าชายคนนี้มีชื่ออยู่ในฐานข้อมูลผู้ก่อการร้ายระหว่างประเทศ และเคยบอกตำรวจว่าจะเป็นผู้ก่อการร้ายด้วย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจในอังกฤษเปิดเผยชื่อผู้ต้องสงสัยเป็นผู้ก่อเหตุโจมตีบนสะพานลอนดอนและตลาดโบโรห์ คนที่ 3 แล้ว โดยเป็นชาวอิตาลีเชื้อสายโมร็อกโก ชื่อยูสเซฟ ซักห์บา อายุ 22 ปี โดยพบว่าเขาถูกบันทึกชื่อในฐานข้อมูลผู้ก่อการร้ายระหว่างประเทศ หลังเขาถูกเจ้าหน้าที่สกัดไม่ให้เดินทางไปซีเรีย และบอกกับเจ้าหน้าที่ว่า เขาจะเป็นผู้ก่อการร้าย

นายซักห์บา เดินทางจากโมร็อกโกไปอิตาลีพร้อมกับแม่ และในปี 2016 เขาพยายามเดินทางออกจากสนามบิน โบโลญญา เพื่อไปซีเรีย โดยผ่านประเทศตุรกี เพื่อเข้าร่วมกับกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) โดยวาเลเรีย คอลลินา แม่ของซักห์บาระบุว่า ลูกชายของเธอถูกเปลี่ยนเป็นคนหัวรุนแรงเพราะเนื้อหาต่างๆ ในอินเทอร์เน็ต และนายคูราม บัตต์ กับนายราชิด เรดูอาเน อีก 2 ผู้ก่อเหตุโจมตีในกรุงลอนดอนซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 7 ราย เมื่อคืนวันที่ 3 มิ.ย. เป็นเพื่อนของลูกชายของเธอ

ตามรายงานของสื่ออิตาลี นายซักห์บาพยายามเดินทางไปซีเรียครั้งแรกเมื่อเดือน มี.ค. 2016 โดยเขาเผชิญหน้ากับตำรวจหลังก่อความวุ่นวายขณะไปที่เคาน์เตอร์เช็กอิน ซึ่งเขาบอกกับเจ้าหน้าที่ว่า “ผมจะเป็นผู้ก่อการร้าย” ทำให้เขาถูกควบคุมตัว และถูกยึดหนังสือเดินทางกับโทรศัพท์มือถือ ซึ่งผลการตรวจสอบโทรศัพท์เครื่องดังกล่าว เจ้าหน้าที่พบวิดีโอโฆษณาชวนเชื่อและบทสวดทางศาสนาหลายคลิป ซึ่งยืนยันว่าเขาตั้งใจจะไปเข้าร่วมกับกลุ่มไอซิส

อย่างไรก็ตาม เขาเพียงถูกตำรวจสอบสวน ไม่ได้ถูกตั้งข้อหาใดๆ และไม่นานหลังจากนั้นเขาก็ย้ายไปอาศัยอยู่ในพื้นที่ทางตะวันออกของกรุงลอนดอน และเชื่อว่าทำงานในร้านอาหารปากีสถาน

หลังจากเกิดเหตุการณ์ที่สนามบินโบโลญญา ข้อมูลของนายซักห์บาก็ถูกบรรจุลงในฐานข้อมูลของผู้ที่มีแนวโน้มจะเป็นญิฮาดในยุโรป และถูกหน่วยข่าวกรองอิตาลีคอยสอดส่องความเคลื่อนไหวมาตลอด แต่แถลงการณ์จากสำนักงานตำรวจเทศบาลกรุงลอนดอน หรือ สกอตแลนด์ยาร์ด ระบุว่า ชายคนนี้ไม่ได้อยู่ในข่ายผู้ต้องสงสัยของตำรวจ หรือหน่วยสืบราชการลับ เอ็มไอ 5 ซึ่งเป็นหน่วยข่าวกรองภายในราชอาณาจักรแต่อย่างใด

นางคอลลินาบอกกับสื่อว่า เธอได้รับการติดต่อจากลูกชายครั้งสุดท้ายเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 1 มิ.ย. และไม่ได้ข่าวอีกเลย จนกระทั่งตำรวจมาหาที่บ้านในเช้าวันอังคารที่ผ่านมาและแจ้งว่าลูกชายของเธอเสียชีวิตแล้ว.