วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เตือนแล้วไม่ฟัง! มะกันโจมตีกองกำลังฝ่ายรบ.ซีเรีย ขนอาวุธล้ำเขตห้ามเข้า

ค่ายทหารใกล้เมืองอัต ทานัฟ ซึ่งกลุ่มกบฏต่อต้านรัฐบาลซีเรียที่สหรัฐฯ ให้การสนับสนุน ยึดได้เมื่อปีก่อน

สหรัฐฯ โจมตีทางอากาศใส่กองกำลังฝ่ายสนับสนุนรัฐบาลซีเรีย หลังไม่ฟังคำเตือน ขนอาวุธเข้าสู่เขตลดความขัดแย้ง ซึ่งห้ามนำอาวุธเข้าไปตามข้อตกลงกับรัสเซีย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันอังคารที่ 6 มิ.ย. สหรัฐอเมริกาส่งอากาศยานรบโจมตีทางอากาศใส่กลุ่มติดอาวุธฝ่ายรัฐบาลซีเรียกลุ่มหนึ่ง ซึ่งสหรัฐฯ ระบุว่าเป็นภัยคุกคามต่อพวกเขาและกองกำลังที่พวกเขาหนุนหลังในภาคใต้ของประเทศซีเรีย กลายเป็นความตึงเครียดรอบใหม่ระหว่างรัฐบาลวอชิงตันกับกองกำลังที่สนับสนุนรัฐบาลเดามัสกัส

ทั้งนี้ สหรัฐฯ เคยโจมตีกองกำลังฝ่ายสนับสนุนรัฐบาลซีเรียมาแล้วเมื่อวันที่ 18 พ.ค. ซึ่งเรียกเสียงประณามอย่างรุนแรงจากรัฐบาลของประธานาธิบดี บาชาร์ อัล-อัสซาด

ส่วนการโจมตีครั้งล่าสุดเกิดขึ้นหลังจากสหรัฐฯ ประกาศเตือนไม่ให้กองกำลังกลุ่มนี้เข้าใกล้เขตลดความขัดแย้ง (de-confliction zone) ที่ตั้งขึ้นตามข้อตกลงระหว่างรัสเซียกับหลายประเทศ และอยู่ใกล้กับค่ายทหารในเมือง อัต ทานัฟ ทางตอนใต้ ที่กองกำลังพิเศษของสหรัฐฯ ใช้หลายต่อหลายครั้งตลอดช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา โดยแหล่งข่าวในกองทัพซีเรียเผยว่า การโจมตีทำให้มีผู้เสียชีวิตและเกิดความเสียหายต่อยุทโธปกรณ์ และกล่าวหาสหรัฐฯ ว่าสนับสนุนผู้ก่อการร้าย

ด้านกองกำลังพันธมิตรนำโดยสหรัฐฯ ระบุในแถลงการณ์ว่า “แม้จะมีการเตือนก่อนหน้านี้ กองกำลังฝ่ายสนับสนุนรัฐบาลซีเรียก็ยังนำรถถัง, ปืนใหญ่, อาวุธต่อต้านอากาศยาน, รถหุ้มเกราะต่างๆ และทหารมากกว่า 60 นาย เข้าสู่เขตลดความขัดแย้ง” พวกเขาระบุด้วยว่า สหรัฐฯ ส่งคำเตือนหลายต่อหลายครั้งผ่านสายด่วนกองทัพของรัสเซีย ก่อนจะเริ่มการโจมตี ซึ่งทำลายปืนใหญ่ 2 กระบอก, ปืนต่อสู้อากาศยาน 1 กระบอก และสร้างความเสียหายแก่รถถัง 1 คัน.

สหรัฐฯ โจมตีทางอากาศใส่กองกำลังฝ่ายสนับสนุนรัฐบาลซีเรีย หลังไม่ฟังคำเตือน ขนอาวุธเข้าสู่เขตลดความขัดแย้ง ซึ่งห้ามนำอาวุธเข้าไปตามข้อตกลงกับรัสเซีย... 7 มิ.ย. 2560 09:29 ไทยรัฐ