บริการข่าวไทยรัฐ

กาตาร์ดิ้นขอคูเวตเป็นตัวกลางแก้วิกฤติ

ชีค ทามิม บิน ฮาหมัด อัล-ธานี (ภาพ : AP)

เมื่อ 6 มิ.ย. ทางการอียิปต์ปิดน่านฟ้าไม่ให้ทุกสายการบินจากกาตาร์เข้าเป็นประเทศแรก ตั้งแต่เวลา 11.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น จนกว่าจะแจ้งให้ทราบต่อไป และอีกหลายประเทศในอ่าวเปอร์เซีย โดยซาอุดีอาระเบีย ยึดใบอนุญาตประกอบการของสายการบินกาตาร์ แอร์เวย์ พร้อมสั่งให้ปิดสำนักงานของสายการบินภายใน 48 ชม. หลังประเทศยักษ์ใหญ่สุดในกลุ่มโลกมุสลิม ทั้งซาอุดีอาระเบีย บาห์เรน สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ อียิปต์ และเยเมน ประกาศตัดความสัมพันธ์ทางการทูตกับกาตาร์ ซึ่งต่อมาเยเมน กับลิเบียและมัลดีฟส์ร่วมแบนด้วย ตามข้อกล่าวโทษว่ากาตาร์สนับสนุนกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรง โดยเฉพาะสายชีอะห์ที่มีรัฐบาลอิหร่านให้การสนับสนุน

นอกจากนี้ ทางธนาคารและวาณิชธนกิจในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์และซาอุดีอาระเบีย บางแห่ง เริ่มหยุดการทำธุรกรรมกับทางธนาคารของกาตาร์ ธนาคารหลายแห่งในศรีลังกาก็เริ่มหยุดทำการซื้อขายค่าเงินสกุลริยาลของกาตาร์ หลังได้รับคำแนะนำจากกลุ่มธนาคารพันธมิตรในสิงคโปร์ ทางฟิลิปปินส์ตัดสินใจหยุดส่งแรงงานไปยังกาตาร์ เพราะเกรงว่าจะ เกิดภาวะขาดแคลนอาหาร ซึ่งอาจกระทบต่อแรงงานฟิลิปปินส์กว่า 200,000 คน

ขณะที่ชาวกาตาร์ในกรุงโดฮาเริ่มหวาดผวา ท่ามกลางกระแสหวั่นวิตกการขาดแคลนอาหาร จนเกิดการแย่งซื้อสินค้าตามร้านค้า ซุปเปอร์มาร์เกต จนบางแห่งมีลูกค้าเข้าแถวรอถึง 25 คน เพื่อซื้อสินค้านำเข้าที่จำเป็น

ส่วนช่วงเช้าของการเปิดตลาดหลักทรัพย์ของกาตาร์ หุ้นดีดตัวขึ้น หลังราคาดิ่งลงไปรับกระแสข่าวเมื่อวาน แต่ค่าเงินริยาลยังอ่อนตัวสวนทางกับค่าเงินดอลลาร์ของสหรัฐฯ ถือเป็นวิกฤติทางการทูตครั้งใหญ่สุดในภูมิภาคอ่าวเปอร์เซียนับแต่ปี 2534 ที่สหรัฐฯ นำกองทัพรบทำสงครามกับอิรัก จนหลายประเทศต่อต้านกาตาร์ เพราะให้สหรัฐฯตั้งเป็นฐานทัพ

อย่างไรก็ตาม ชีค โมฮัมเหม็ด บิน อับดุลเราะห์มาน อัล-ทานี รัฐมนตรีต่างประเทศกาตาร์ เผยว่า ทางรัฐบาลพร้อมที่จะให้คูเวตเป็นตัวกลางในการเจรจา เพราะเชื่อว่าความแตกต่างระหว่างประเทศพี่น้องกันต้องคลี่คลายผ่านการเจรจา หลังชีค ทามิม บิน ฮาหมัด อัล-ธานี เจ้าผู้ปกครองกาตาร์ ทรงสนทนาผ่านทางโทรศัพท์กับชีค ซาบาห์ อัล-อาห์หมัด อัล-จาเบอร์ อัล-ซาบาห์ เจ้าผู้ครองนครคูเวต ซึ่งยังคงรักษาความสัมพันธ์ พร้อมตัดสินพระทัยเลื่อนคำแถลงการณ์เกี่ยวกับวิกฤตการณ์ ครั้งนี้ออกไปตามคำร้องขอจากเอมีร์แห่งคูเวต ซึ่งต่อมาได้เสด็จไปยังซาอุดีอาระเบีย เพื่อทรงเป็นตัวกลางเข้าเฝ้าสมเด็จพระราชาธิบดีซัลมาน บิน อับดุลอาซิซ อัล ซาอูด แห่งซาอุดีอาระเบีย.