วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ แจงทหารนั่งบอร์ดรัฐวิสาหกิจ แค่สังเกตการณ์

นายกฯ ยันตั้งทหารนั่งบอร์ดรัฐวิสาหกิจแค่สังเกตการณ์ ไม่ยกมือแสดงความเห็น ยันไม่ตัดสัดส่วนอื่นออก ไล่ "เรืองไกร" ร้อง ธปท.ขาดทุนเข้าช่องให้ถูก พร้อมขอรอฟังชี้แจง

เมื่อวันที่ 6 มิ.ย.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พ.อ.หญิงทักษดา สังขจันทร์ ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้แถลงคำตอบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. เขียนตอบคำถามสื่อมวลชนเกี่ยวกับกรณีที่มีทหารเข้าไปนั่งในบอร์ดรัฐวิสาหกิจหลายแห่งว่า ช่วงที่ผ่านมามีปัญหาภายในบอร์ดรัฐวิสาหกิจ จึงให้ทหารเข้าไปนั่งสังเกตการณ์ ไม่ใช่ไปนั่งยกมือแสดงความคิดเห็น หลายเรื่องรัฐบาลได้แก้ไขปัญหาไปแล้ว โดยได้รับข้อมูลเป็นสัดส่วนของกรรมการในบอร์ด ก็มีตามกฎหมายอยู่แล้ว ไม่ใช่เอาทหารไปนั่งมากและไปตัดสัดส่วนอื่นออก เป็นบอร์ดกรรมการทั่วไปไม่ได้เป็นกรรมการเฉพาะทาง

พ.อ.หญิงทักษดา กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังเขียนตอบคำถามสื่อมวลชนถึงกรณี นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ขอให้ตรวจสอบสถานะทางบัญชีของธนาคารแห่งประเทศไทย ที่ประสบภาวะขาดทุนกว่า 130,000 ล้านบาท ว่า จะไม่รับเรื่องร้องเรียนจากบุคคลที่มาพูดแบบนี้ แต่จะรับเรื่องที่ฝ่ายกฎหมาย องค์กรอิสระ หรือกระบวนการยุติธรรมส่งเรื่องมาให้ นายกฯ จะไม่รับโดยตรงจากบุคคลพลเรือน ขอให้ดำเนินการตามช่องทางให้ถูกต้อง และขอให้ฟังธปท.ชี้แจงว่าในเรื่องที่เขากล่าวอ้างมีการประสบภาวะขาดทุนจริงหรือไม่อย่างไร

นายกฯ ยันตั้งทหารนั่งบอร์ดรัฐวิสาหกิจแค่สังเกตการณ์ ไม่ยกมือแสดงความเห็น ยันไม่ตัดสัดส่วนอื่นออก ไล่ "เรืองไกร" ร้อง ธปท.ขาดทุนเข้าช่องให้ถูก พร้อมขอรอฟังชี้แจง 6 มิ.ย. 2560 17:49 ไทยรัฐ