วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หวาดเสียว แอร์ไชน่า ฮ่องกง-เฉิงตู หวิดชนภูเขา หลังบินผิดทิศ (คลิป)

เครื่องบินโดยสารแอร์ไชน่า จากฮ่องกง ไปเฉิงตู หวุดหวิดชนภูเขาสูงบนเกาะลันเตา เดชะบุญ เจ้าหน้าที่หญิงประจำหอบังคับการบินฮ่องกง สุดนิ่ง เห็นเครื่องบินออกนอกเส้นทางบินปกติ จึงรีบแจ้งไปยังนักบินให้กลับมาบินในเส้นทางที่ถูกต้อง

เมื่อ 6 มิ.ย. สื่อต่างประเทศและเว็บไซต์ airlive.net รายงานเครื่องบินโดยสารของสายการบิน แอร์ ไชน่า (Air China) ลำหนึ่ง จากฮ่องกงไปยังเมืองเฉิงตู เกือบจะชนภูเขาสูงที่สุด บนเกาะลันเตา เกาะใหญ่ที่สุดในเขตบริหารพิเศษฮ่องกง หลังจากทะยานขึ้นจากท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกง เมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ 4 มิ.ย.ที่ผ่านมา

airlive.net เผยว่า เจ้าหน้าที่หญิงประจำหอบังคับการบินฮ่องกง ได้พบว่า เครื่องบิน เที่ยวบิน CA428 ได้บินเบี่ยงออกไปนอกเส้นทางปกติ ซึ่งบริเวณนั้นมีภูเขาสูง จึงรีบแจ้งฉุกเฉินไปยังนักบินให้กลับมาบินมาในเส้นทางที่ถูกต้อง โดยข่าวแจ้งว่า ขณะที่เครื่องบินลำนี้บินผิดทิศนั้น กำลังบินอยู่ที่ระดับความสูง 3,400 ฟุต และบริเวณนั้นมีภูเขาสูงที่สุดบนเกาะลันเตา ที่มีความสูง 3,066 ฟุตเด่นตระหง่านอยู่ โดยตามรายงานระบุว่า ความสูงระดับต่ำสุดที่ปลอดภัยในบริเวณนั้น คือเครื่องบินต้องบินอยู่ที่ความสูง 4,300 ฟุต

ข่าวแจ้งว่า โชคดีไม่มีผู้โดยสารได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์นี้ อีกทั้ง ไม่มีเครื่องบินลำอื่นบินอยู่บริเวณดังกล่าวจนอาจชนกันได้ โดยนักบินได้นำเครื่องบินลำนี้ซึ่งเป็นเครื่องบินแบบ แอร์บัส A320 ที่สามารถรองรับผู้โดยสารได้ 200 คน บินมาลงจอดที่สนามบินในเมืองเฉิงตู อย่างปลอดภัยในอีก 2 ชั่วโมงต่อมา หลังจากได้กลับมาบินในทิศทางที่ถูกต้องแล้ว

ด้าน เซาท์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์ อ้างว่า เรื่องนี้ได้รับการเปิดเผยจากโฆษกกองการบินพลเรือนของฮ่องกงเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ซึ่งทางกองการบินพลเรือนฮ่องกงได้ขอให้สายการบินแอร์ไชน่า เขียนรายงานชี้แจงเหตุการณ์ดังกล่าวมายังกองการบินพลเรือนฮ่องกงแล้ว

เครื่องบินโดยสารแอร์ไชน่า จากฮ่องกง ไปเฉิงตู หวุดหวิดชนภูเขาสูงบนเกาะลันเตา เดชะบุญ เจ้าหน้าที่หญิงประจำหอบังคับการบินฮ่องกง สุดนิ่ง เห็นเครื่องบินออกนอกเส้นทางบินปกติ จึงรีบแจ้งไปยังนักบินให้กลับมาบินในเส้นทางที่ถูกต้อง 6 มิ.ย. 2560 16:57 ไทยรัฐ